Điều chỉnh kích thước chữ

Xác định hơn 200 trường hợp mua bằng giả của Đại học Đông Đô

(CLO) Dựa vào kết quả điều tra bổ sung, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã lập danh sách, cung cấp cho VKSND Tối cao (kèm theo hồ sơ vụ án) đã xác định có 203 trường hợp được Đại học Đông Đô cấp bằng giả.

Audio

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả. Trước đó, Viện KSND Tối cao đã yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề liên quan số lượng người mua bằng, hậu quả việc cấp bằng giả, số tiền thu lợi bất chính…

Tại kết luận bổ sung, phía điều tra tiếp tục đề nghị truy tố 10 bị can về tội giả mạo trong công tác gồm: Dương Văn Hòa - nguyên Hiệu trưởng, Trần Kim Oanh - nguyên Phó hiệu trưởng, Lê Ngọc Hà - Phó hiệu trưởng, Trần Ngọc Quang - Phó Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên…

Các bị can Trần Khắc Hùng (đã bỏ trốn) và Dương Văn Hòa. Ảnh: tienphong.vn

Các bị can Trần Khắc Hùng (đã bỏ trốn) và Dương Văn Hòa. Ảnh: tienphong.vn

Kết quả điều tra còn làm rõ, ngoài 193 người được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả đã nêu trong kết luận trước đó, còn có 10 cá nhân khác cũng được trường này cấp bằng giả.

Trong số 10 người này, 5 trường hợp đã sử dụng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại Đại học Sư phạm Hà Nội, 2 người dùng giấy tờ giả để học nghiên cứu sinh ở Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. HCM; 3 trường hợp khác dùng thủ đoạn tương tự để học nghiên cứu sinh tại Học viện Cán bộ TP. HCM và Học viện Khoa học xã hội.

Ngoài ra, một trường hợp bị phát hiện sử dụng văn bằng giả do Đại học Đông Đô cấp để thi thăng hạng viên chức tại UBND tỉnh Thái Bình.

Vì vậy, cơ quan điều tra cho rằng đủ cơ sở kết luận Đại học Đông Đô đã cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho 203 trường hợp và đã lập danh sách tất cả, cung cấp cho Viện KSND tối cao.

Cơ quan điều tra cũng đã kiến nghị đơn vị chủ quản của các cá nhân sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà họ dùng bằng giả để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả.

Với những trường hợp là cán bộ Nhà nước đã nhận bằng giả nhưng không sử dụng, cơ quan công an cũng gửi thông báo cho nơi chủ quản làm căn cứ xử lý, phòng trường hợp tương tự.

Giai đoạn điều tra bổ sung, Bộ Công an đã thu hồi 127 văn bằng giả trong số 203 trường hợp bị phát hiện. Cơ quan điều tra xác định 24 cá nhân chưa nhận bằng. Những người còn lại đã nhận giấy tờ giả nhưng làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Về số tiền thu lợi bất chính, kết luận điều tra bổ sung thể hiện tổng số tiền học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Đông Đô thu là hơn 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, trường này chỉ cung cấp danh sách 2.500 người (không có địa chỉ cụ thể) đã nộp hơn 18 tỷ.

Trong số tiền đã thu, Đại học Đông Đô kê khai đã chi 780 triệu làm kinh phí tổ chức thi và chấm thi hệ văn bằng 2 tiếng Anh. Số tiền còn lại sử dụng phục vụ hoạt động chung của đơn vị nhưng không có tài liệu làm căn cứ. Cơ quan điều tra cho biết, chỉ có tài liệu thể hiện Đại học Đông Đô đã thu hơn 2,6 tỷ đồng của 166 cá nhân.