Điều chỉnh kích thước chữ

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện sớm và gay gắt hơn

(CLO) Tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện sớm và gay gắt hơn so với năm 2015 sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất nông nghiệp của người dân ở nhiều địa phương.

Audio
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Sáng ngày 3/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và các tỉnh thành đã đến tham dự Hội nghị phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2019 - 2020 tại tỉnh Bến Tre.

Theo nhận định của Bộ NN - PTNT và Bộ Tài nguyên Môi trường: Mùa mưa năm 2019 trên lưu vực sông Mê Kông xuất hiện muộn so với trung bình nhiều năm, tổng thời gian mưa ngắn. Dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long từ đầu mùa khô đến nay giảm nhanh, hiện đang xuống ở mức rất thấp. Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện sớm hơn so với năm 2015, ở mức gay gắt và sẽ tiếp tục ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, dân sinh.

Quang cảnh buổi Hội nghị phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực ĐBSCL.

Quang cảnh buổi Hội nghị phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực ĐBSCL.

Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, vụ đông xuân 2019 - 2020 đến nay đã gieo sạ trên 1,5 triệu ha lúa. Số diện tích lúa bị ảnh hưởng chủ yếu được xuống giống trong tháng 12 (khoảng 350 nghìn ha) và một phần diện tích của vụ mùa, vụ thu đông chưa thu hoạch.

Cùng với đó là khoảng 360 nghìn ha cây ăn trái, 500 nghìn người dân trong vùng không có khả năng chủ động được nguồn nước sẽ bị thiếu nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước cũng sẽ ảnh hưởng đến phần lớn diện tích nuôi trồng thuỷ sản tại Đồng bằng sông Cửu Long. Sự chủ động của các tỉnh, sự vào cuộc ráo riết của các nhà khoa học và ý thức của người dân đã được nâng cao nhưng điều đó là chưa đủ để ứng phó tốt với mùa hạn năm nay.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham quan các mô hình trữ nước chống hạn mặn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham quan các mô hình trữ nước chống hạn mặn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, khẳng định: Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm lương thực thực phẩm cả nước, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Chính phủ rất quan tâm đến công tác bảo vệ sản xuất và đời sống của người dân trong bối cảnh hạn mặn xuất hiện sớm.

Do vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh, Sở NN-PTNT cần phải đánh giá sát sao tình hình thực tế địa phương, có công tác dự báo, chuẩn bị ứng phó trong thời gian tới. Đặc biệt là phải đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho người dân, nước sản xuất nông nghiệp, bảo vệ mùa màng, không để hạn mặn gây ảnh hưởng lớn.

Minh Luân