Điều chỉnh kích thước chữ

Xây chùa trái phép trong khu vực bảo vệ của Di tích cấp Quốc gia tại Nghệ An

(CLO) Xây dựng trái phép và chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Hữu, ngôi chùa Linh Sâm được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng đã bị chính quyền địa phương đình chỉ thi công.

Audio
Đền Hữu được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia.

Đền Hữu được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia.

Đền Hữu là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 - 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Sinh thời, ông có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu. Sau khi ông mất, người dân nhiều nơi đã lập đền thờ. Năm 2009, đền Hữu được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia.

Hiện nay, đền còn giữ được 3 tòa thượng điện, trung điện và hạ điện cổ hơn 400 năm tuổi cùng nhiều cổ vật, di vật có giá trị. Đền cũng là điểm đến tâm linh của người dân trong vùng.

Ngôi chùa được xây dựng trái phép, chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Hữu

Ngôi chùa được xây dựng trái phép, chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Hữu

Thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn xã Thanh Yên (huyện Thanh Chương, Nghệ An) rất bất ngờ về việc một ngôi chùa được xây dựng ngay bên cạnh khu di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đền Hữu.Theo người dân thì ngôi chùa này được xây dựng trên phần đất vùng II, khu vực bảo vệ của Đền Hữu nên đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương để yêu cầu xử lý dứt điểm.

Ông Nguyễn Cảnh Nhu (SN 1958, trú xã Thanh Yên) - Tộc trưởng họ Nguyễn Cảnh cho biết đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng về việc ngôi chùa được xây dựng lấn vào khu vực đất bảo vệ của Đền Hữu. Theo đó, vào khoảng ngày 19/6 âm lịch, công trình bắt đầu được khởi công xây dựng. Dựa vào bản đồ khoanh vùng bảo vệ thì phần đất mà ngôi chùa này xây dựng đã lấn vào khu vực bảo vệ II của đền Hữu. Công trình này đã có lần bị đình chỉ, nhưng sau đó đơn vị thi công lại đốc thúc công nhân làm nhanh hơn, kể cả ngày và đêm. Bởi vậy, người dân mong muốn các đơn vị chức năng làm rõ sai phạm, tháo dỡ công trình chùa xây trái phép và trả lại hiện trạng đất ban đầu cho đền Hữu.

Ngôi chùa đã xây dựng xong phần thô với 6 ngôi nhà và cổng Tam quan của chùa

Ngôi chùa đã xây dựng xong phần thô với 6 ngôi nhà và cổng Tam quan của chùa

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngôi chùa này có tên là Linh Sâm, được xây dựng từ tháng 7/2019 trên phần đất rộng hơn 4.000m2. Công trình xây dựng chùa Linh Sâm có 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, chùa được xây dựng với mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục xây dựng các hạng mục và trồng cây cảnh, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn lên đến gần 30 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của PV, Khu vực chùa Linh Sâm xây dựng nằm phía Tây và sát cạnh đền Hữu - di tích lịch sử quốc gia. Ngôi chùa đã xây dựng xong phần thô với 6 ngôi nhà và cổng Tam quan của chùa. Nhiều hạng mục khác vẫn đang còn dang dở. Phần nền sân và xung quanh đang được san gạt để tiếp tục làm. Hiện công nhân tại đây đã dừng thi công.

Empty
Thông báo của chính quyền địa phương về việc đình chỉ thi công công trình.

Thông báo của chính quyền địa phương về việc đình chỉ thi công công trình.

Ông Lê Hồng Long, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, chính quyền xã đã có thông báo đình chỉ thi công công trình chùa Linh Sâm vì xây dựng trái phép và chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích đền Hữu trên địa bàn xã. Ngoài ra, đơn vị thi công còn thiếu về thủ tục đất đai và giờ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục. Hiện xã đã đình chỉ việc thi công công trình chùa này.

Liên quan đến phần đất hiện đang được xây dựng chùa Linh Sâm, ông Long cũng thừa nhận khu đất này thuộc vào phần đất vùng II, khu vực bảo vệ của đền Hữu.

Trần Phong