Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng Học viện Tòa án thực sự trở thành một cơ sở đào tạo danh giá

(CLO) Dự Lễ mít tinh kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2019) tại Học viện Tòa án vào hôm nay (20/11). Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, phải phấn đấu xây dựng Học viện Tòa án thực sự trở thành một cơ sở đào tạo đại học-sau đại học danh giá, có uy tín trong nước và khu vực.

Audio
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi lễ nhân ngày 20/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng, biểu dương tinh thần cố gắng, vươn lên của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, giảng viên cùng toàn thể các em học viên, sinh viên của Học viện Tòa án đã đoàn kết, vượt mọi khó khăn, chung sức chung lòng xây dựng Học viện Tòa án ngày càng trưởng thành và lớn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, trước yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp theo định hướng của Đảng, các quy định của Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, trong đó, Tòa án nhân dân là trung tâm của nền tư pháp, đòi hỏi chất lượng đội ngũ nhân lực của các tòa án phải không ngừng được nâng cao về mọi mặt. 

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, cần xây dựng Học viện Tòa án trở thành một địa chỉ đào tạo, bồi dưỡng,nghiên cứu khoa học pháp lý có uy tín trong cả nước, là cái nôi đào tạo nguồn cán bộ, thẩm phán có chất lượng cao, đáp ứng sự kỳ vọng, mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho Học viện Tòa án. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho Học viện Tòa án. Ảnh: VGP

Để đạt được mục tiêu đó, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, phải phấn đấu xây dựng Học viện Tòa án thực sự trở thành một cơ sở đào tạo đại học-sau đại học danh giá, có uy tín trong nước và khu vực. Học viên, sinh viên sau khi tốt nghiệp Học viện phải là những người giỏi về lý luận, tinh thông về luật pháp, nhuần nhuyễn về kỹ năng thực hành, có kiến thức xã hội sâu rộng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, nêu cao tinh thần mà Bác Hồ đã dạy là: “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”, “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Học viện cần bám sát và triển khai các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mình theo Nghị quyết số 29-NQ/TƯ của Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” cùng các nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của hệ thống tòa án.

Song song với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tòa án, đào tạo cử nhân luật-chuyên ngành xét xử, tạo nguồn bổ sung vào đội ngũ cán bộ, cần phải xây dựng Học viện Tòa án trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học các chuyên ngành tòa án có chất lượng, có uy tín của đất nước và quốc tế; thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, tổ chức nghiên cứu khoa học và tổng kết thực tiễn xét xử. 

Phó Thủ tướng đề nghị Học viện phải coi trọng đồng thời việc trang bị kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ kết hợp với giáo dục phẩm chất đạo đức, rèn luyện bàn lĩnh chính trị của thẩm phán và các chức danh tòa án; giáo dục ý thức trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân…

PV