Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng trái phép trên đất quy hoạch tại Lào Cai: Nhiệm kỳ trước ký sai, nhiệm kỳ sau "bất lực”

(CLO) Mặc dù thừa nhận việc xây dựng công trình trên đất quy hoạch cây xanh là sai phạm, thế nhưng UBND phường Lào Cai (TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai) lại bất lực trong vấn đề giải quyết hậu quả vì vướng phải hợp đồng do nhiệm kỳ trước để lại.

Audio

Thu lợi trên sai phạm

Năm 2018, UBND tỉnh Lào Cai có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực cầu Hồ Kiều II, thuộc cửa khẩu quốc tế Lào Cai, thành phố Lào Cai. Theo đó, UBND tỉnh cho phép thực hiện dự án khu nhà ở thương mại sau kè KL94, phố Nguyễn Quang Bích, phường Lào Cai, tổng diện tích 2.385 m2.

Xây dựng trái phép trên đất quy hoạch công viên cây xanh.

Xây dựng trái phép trên đất quy hoạch công viên cây xanh.

Cũng theo quyết định, 95% quỹ đất sẽ được sử dụng làm nhà ở liền kề, với khoảng 25 nền, còn lại 5% quỹ đất được sử dụng làm không gian cây xanh của cả khu vực.

Tuy nhiên, từ khi có quy hoạch của UBND tỉnh Lào Cai, 5% quỹ đất quy hoạch làm không gian cây xanh đã không được sử dụng đúng mục đích. Thay vào đó, UBND phường Lào Cai, thuộc thành phố Lào Cai lại cho phép bà O.T, một cá nhân sinh sống gần đó xây dựng trái phép nhà tạm, được gắn biển “nhà văn hóa”.

Sau đó, bà O.T chia nhỏ phần mặt tiền “nhà văn hóa”, thành ki-ốt cho các tiểu thương thuê làm địa điểm kinh doanh hoa quả. Việc khu đất được quy hoạch làm công viên cây xanh bỗng dưng trở thành chợ cóc, chợ tạm gây mất vệ sinh, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị ngay tại khu vực gần cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Đặc biệt, bên dưới công trình này là mương thoát nước thành phố. Trong trường hợp xấu, con mương này bị tắc, rất có thể một khu vực của TP.Lào Cai sẽ bị ngập nặng.

Được biết, có khoảng 10 - 14 tiểu thương thuê ki-ốt kinh doanh tại đây, giá thuê là 2,5 triệu đồng/tháng. Tổng thu hàng tháng khoảng 25-35 triệu đồng. Như vậy, từ khi khu chợ cóc được hình thành trái phép tới nay đã thu về ít nhất 600 - 800 triệu đồng. Một số tiểu thương tiết lộ, khoản tiền thu hàng tháng sẽ được chia làm 2, một phần trả cho UBND phường Lào Cai, phần còn lại chia cho cá nhân bà O.T (!?)

Nhiệm kỳ trước ký, nhiệm kỳ sau “đổ vỏ”

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Lào Cai xác nhận việc cho phép một cá nhân xây dựng nhà tạm không phép trên đất quy hoạch cây xanh là sai mục đích sử dụng đất.

Khu vực nhà văn hóa

Khu vực nhà văn hóa "tạm" được UBND phường Lào Cai dựng lên.

Đồng thời, ông Thủy thừa nhận, việc UBND phường Lào Cai thỏa thuận với cá nhân bà O.T cho thuê ki-ốt trước mặt cũng không đúng. Việc làm này không chỉ gây ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, mà còn nguy cơ gây ngập úng cho thành phố.

Tuy nhiên, ông Thủy giải thích: Trước đây, người dân ở khu vực đường Nguyễn Quang Bích không có nhà văn hóa, nhân dân địa phương nhiều lần xin ý kiến thành phố để xây dựng nhà văn hóa nhưng không còn quỹ đất trống. Do đó, UBND phường Lào Cai nhiệm kỳ trước đã có văn bản xin UBND thành phố Lào Cai xây dựng tạm công trình “nhà văn hóa” trên đất quy hoạch công viên cây xanh.

Để có kinh phí xây dựng nhà văn hóa, theo như ông Thủy nói là “nhà văn hóa tạm”, UBND phường đã giao cho bà O.T ứng ra 200 triệu đồng để làm nhà trước. Sau đó, bà O.T thu từ các tiểu thương để hoàn lại số tiền đã bỏ ra trước đó. Tất cả hợp đồng cho thuê ki-ốt đều có văn bản chấp thuận của UBND phường. Ông Thủy nhấn mạnh: Số tiền bà O.T bỏ ra trước đó cho tới nay vẫn chưa trả xong nợ.

Mặc dù thừa nhận việc xây dựng nhà tạm trên đất quy hoạch cây xanh là sai phạm, thế nhưng UBND phường Lào Cai lại bất lực trong vấn đề giải quyết hậu quả, vì vướng phải hợp đồng do nhiệm kỳ trước để lại.

Ông Thủy giải thích, theo hợp đồng giữa UBND phường Lào Cai do lãnh đạo nhiệm kỳ trước ký với bà O.T, công trình này đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, việc cho thuê sẽ còn kéo dài 1 - 2 tháng nữa. “Cả phường và thành phố đều muốn xử lý khu chợ tự phát tại đây nhưng vì vướng hợp đồng nên chưa thể giải quyết được. Phải chờ 1 - 2 tháng nữa, khi hết hợp đồng, phường sẽ cho dẹp ngay”, ông Thủy nói.

Khi PV đề cập tới bản hợp đồng giữa UBND phường Lào Cai với cá nhân bà O.T trong việc cho phép thuê ki-ốt, hình thành chợ tự phát liệu có đúng quy định của pháp luật, khoản tiền thu được sẽ về đâu, Phó Chủ tịch UBND phường Lào Cai từ chối trả lời. “Tôi mới nhận nhiệm vụ tại phường Lào Cai, trong khi đó, việc ký kết, thỏa thuận giữa phường với cá nhân bà O.T là của nhiệm kỳ trước. Vì thế, tôi phải hỏi lãnh đạo tiền nhiệm đã, mới cung cấp cho báo chí được”, ông Thủy phân bua:

Được biết, người đại diện UBND phường Lào Cai ký kết hợp đồng nói trên là ông Nguyễn Văn Sáu – nguyên Chủ tịch UBND phường, hiện đang giữ chức Phó chánh Thanh tra TP.Lào Cai.

Trong cuộc trao đổi với PV, ông Sáu thừa nhận sự việc công trình “nhà văn hóa khu dân cư Nguyễn Huệ” xây dựng không phép trên đất quy hoạch. Ông giải thích, nó xuất phát từ nhu cầu của bà con và được lãnh đạo TP.Lào Cai đồng ý bằng văn bản. Tuy nhiên, khi PV đề cập đến việc xử lý, ông Sáu cho biết, việc này thuộc trách nhiệm của UBND phường đương nhiệm, còn ông đã chuyển công tác khác.   

Trong một diễn biến có liên quan, cũng trao đổi với PV, ông Hoàng Đăng Khoa - Chủ tịch UBND TP.Lào Cai cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí, trong thời gian tới sẽ quyết tâm xử lý triệt để nếu phát hiện có sai phạm trong sự việc trên.

Thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh Lào Cai đã có nhiều động thái quyết liệt trong phát hiện, thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trên địa bàn, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý đất đai. Lãnh đạo tỉnh cũng nhiều lần nhấn mạnh, thủ trưởng các đơn vị chủ động giải quyết công việc theo thẩm quyền; không đùn đẩy trách nhiệm; phát huy tính năng động, sáng tạo của lãnh đạo các cấp trong thực thi các chính sách pháp luật…

Với sự việc nêu trên rất cần sự chỉ đạo kịp thời, kiên quyết của lãnh đạo UBND tỉnh, UBND thành phố Lào Cai để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, giữ vững niềm tin trong nhân dân đặc biệt khi Ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đang đến gần.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!