Điều chỉnh kích thước chữ

Xe ôm, shipper phải được cấp phép, đeo thẻ hành nghề

(CLO) Đây là đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa trình UBND TP. Hà Nội với nội dung: Người lái xe ôm, shipper muốn hành nghề ở Hà Nội phải được cấp phép, có thẻ hành nghề và sẽ phải đeo trên ngực áo bên trái khi tham gia giao thông.

Audio
Xe ôm, shipper phải được cấp phép, đeo thẻ hành nghề. Ảnh minh họa

Xe ôm, shipper phải được cấp phép, đeo thẻ hành nghề. Ảnh minh họa

Nội dung Dự thảo ghi rõ: “Quy định về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, mô tô hai bánh và các loại tương tự để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Theo đó, là  người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe môtô hai bánh và các loại xe tương tự trên địa bàn thành phố Hà Nội phải mang biển hiệu (thẻ hoạt động vận chuyển) do cơ quan có thẩm quyền cấp tại vị trí ngực áo bên trái.

Điều kiện cho những người có thể hành nghề được quy định: Người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ phải đủ 15 tuổi trở lên, có sức khỏe bảo đảm điều khiển xe an toàn, hiểu biết quy tắc giao thông đường bộ. Những người này phải đăng ký với Ủy ban Nhân dân phường, xã, thị trấn để được cấp biển hiệu hoạt động (thẻ hoạt động vận chuyển).

Khi điều khiển phương tiện, người hành nghề phải mang theo các giấy tờ gồm giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Có hộ khẩu thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú tại địa phương nơi đăng ký hành nghề; Có bản đăng ký vận chuyển hành khách, hàng hóa.

Ngoài ra, người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe gắn máy, xe mô tô hai bánh cũng phải có giấy phép lái xe phù hợp với các loại xe được phép điều khiển do Sở Giao thông Vận tải có thẩm quyền cấp; Phải trang bị mũ bảo hiểm bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của pháp luật cho hành khách đi xe.

Qua đó, nếu đề xuất này được phê duyệt từ ng ày 1/1/2021, người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe môtô hai bánh và các loại xe tương tự trên địa bàn Thành phố Hà Nội phải mang biển hiệu (thẻ hoạt động vận chuyển) do cơ quan có thẩm quyền cấp tại vị trí ngực áo bên trái.

Dự thảo cũng quy định chi tiết trong các trường hợp không hành nghề từ 30 ngày trở lên, người vận chuyển phải gửi lại phù hiệu cho đơn vị quản lý; nếu mất phải có công văn báo mất có xác nhận của công an cấp xã, phường, thị trấn và báo cáo cho đơn vị quản lý biết để được hướng dẫn cấp lại biển hiệu.

Khi các phương tiện 2 bánh tham gia chờ khách và hàng hóa cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn như hệ thống hãm lực, chuyển hướng lực, đèn chiếu sáng xa, gần, đèn phanh, đèn tín hiệu, kích cỡ bánh xe phải phù hợp với từng loại xe và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Theo đó, trả lời báo chí, Ông Vũ Hà, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, những quy định trên sẽ giúp tạo nếp sống, thói quen đi lại văn minh, hiện đại cho người Thủ đô, nâng cao chất lượng dịch vụ của các loại hình vận tải bằng xe thô sơ, mô tô theo hướng an toàn, giảm tai nạn, ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, quy định mới này cũng được Sở Giao thông Vận tải kỳ vọng sẽ tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh giữa các đơn vị, cá nhân cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy.

Lương Minh