Điều chỉnh kích thước chữ

Xét nghiệm, giám sát sức khoẻ người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) trên toàn quốc

(CLO) Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/01/2021 đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe.

Audio

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Tỉnh Hải Dương đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có huyện Cẩm Giàng.

Tỉnh Hải Dương đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có huyện Cẩm Giàng.

Cụ thể, thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Quốc gia, trong thời gian tháng 01/2021 đã ghi nhận một số ca bệnh COVID-19 ở một số địa phương, trong đó có ca bệnh tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã đi lại tiếp xúc với người dân của một số địa phương khác.

Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, chủng virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Hải Dương là biến chủng mới có khả năng gây bệnh và lây lan rất nhanh. Để chủ động kiểm soát tốt ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, không để lây lan rộng trong cộng đồng; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng yêu cầu: “Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/01/2021 đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe”.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng đề nghị tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân; tích cực rà soát, lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người về tử huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các thành viên sống trong cùng gia đình một cách triệt để, giám sát sức khỏe theo quy định.

Khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19 và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế (Cơ quan thưởng trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) theo quy định.

Huyện Cẩm Giàng đang là điểm nóng nhất về dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương với các ca nhiễm SAR-CoV-2 liên quan hàng chục quán karaoke, những buổi tiệc và lịch trình di chuyển phức tạp của nhiều bệnh nhân.

Cẩm Giàng có năm khu công nghiệp lớn, chiếm 50% số khu công nghiệp của tỉnh, với hơn 60 nghìn công nhân (dân số trong toàn huyện có hơn 140 nghìn). Nếu để xảy ra tình trạng công nhân trong các khu công nghiệp nhiễm bệnh thì tình hình sẽ hết sức phức tạp và hậu quả sẽ khó lường, thậm chí gây thiệt hại kinh tế còn lớn hơn nhiều so với ở khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh.

Quốc Trần