Xét xử vụ khách hàng yêu cầu hủy hợp đồng dự án thuộc CĐT nước ngoài

21/08/2024 09:31

(CLO) Ngày 21/8, TAND TP HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án dân sự giữa khách hàng là người mua nhà tại và CĐT là Công ty Cổ phần G . I .

Theo chị Đ.T.N – một trong những nguyên đơn của vụ án dân sự cho biết, trong giai đoạn từ năm 2020 đến gần cuối năm 2022, chị này đã tiến hành đặt cọc và nộp tiền để mua 4 căn hộ thuộc dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và khu dân cư Tân Thắng.

Trong đó, căn hộ được chị N. mua sớm nhất có mã C5.0.05, đặt cọc vào ngày 24/11/2020 với số tiền 200 triệu đồng. Đến ngày 13/10/2022, G . I đã ký kết Hợp đồng dân sự với chị N. về việc mua bán căn hộ này với tổng giá trị hợp đồng là hơn 10,886 tỷ đồng. Tính đến ngày 15/3/2023, chị N. đã thanh toán cho G . I số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Trong phần trình bày gửi tới TAND TP HCM, chị Đ.T.N cho rằng, 4 căn hộ trên đã được G . I ký hợp đồng trái với các nguyên tắc bảo đảm an toàn cho người mua hàng, vì vậy đã gửi đơn đến tòa án địa phương cho trường hợp của mình.

Theo khách hàng này, G . I đã vi phạm: Điều 55, khoản 2, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014: “Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, CĐT phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”.

“Do chưa được phép mở bán, nhưng G . I đã ký hợp đồng và thu tiền là có hành vi huy động vốn trái pháp luật. Trong khi đó là khách hàng, tôi luôn thanh toán đầy đủ đúng hạn theo các đợt thanh toán hai bên đã thỏa thuận và chỉ dừng thanh toán khi biết CĐT thực tế đã vi phạm, đồng thời cố tình lừa dối tôi về các thông tin hồ sơ pháp lý của dự án”, chị Đ.T.N bức xúc.

Khách hàng này cũng cho biết, từ trước thời điểm CĐT có thông báo cho phép mở bán, nhiều cư dân đã yêu cầu CĐT làm rõ các vấn đề về pháp lý. Tuy nhiên phía G . I vẫn chỉ ghi nhận và không giải đáp được các vấn đề của khách hàng. Do đó, chị Đ.T.N cùng một số khách hàng mua nhà tại khu A6 đã quyết định gửi đơn kiện ra tòa để hủy hợp đồng mua bán, đồng thời yêu cầu CĐT phải chịu trách nhiệm trả lãi do đã có sai phạm.

Vào giữa tháng 5/2024, TAND quận Tân Phú đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự "Tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ" và tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn; tuyên bố các hợp đồng mua bán vô hiệu; không chấp nhận các yêu cầu phản tố của G . I,... Do có kháng cáo nên vụ án tiếp tục được chuyển lên xét xử phúc thẩm.

Lê Phong 

    Nổi bật
        Mới nhất
        Xét xử vụ khách hàng yêu cầu hủy hợp đồng dự án thuộc CĐT nước ngoài
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO