(CLO) Lai Châu không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn thu hút đông đảo du khách bởi nền ẩm thực độc đáo. Trong đó, xôi tím là một trong những món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất, mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc.
Tỉnh Lai Châu nằm ở vùng cao biên giới Tây Bắc, nơi đây tập hợp gần 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc lại có những nét đặc sắc riêng trong đời sống văn hóa tinh thần. Chính vì vậy mà nền ẩm thực nơi đây rất đa dạng, phong phú với nhiều món ăn nổi tiếng, tiêu biểu như: măng nộm hoa ban, thịt trâu gác bếp hay rượu ngô Sùng Phài, lợn cắp nách… Trong số đó, không thể không kể đến món xôi tím trứ danh. Món xôi mềm dẻo, thơm ngon và có hương vị riêng độc đáo, không bị pha lẫn với các loại xôi khác.
Nếu có dịp ghé thăm các phiên chợ hay các bản làng ở tỉnh Lai Châu, du khách sẽ thấy món đặc sản xôi tím này được bày bán rất phổ biến. Chưa biết xôi có vị thơm ngon ra sao nhưng nó đã thu hút thực khách ngay từ sắc tím đặc trưng. Và dĩ nhiên, nhìn bắt mắt như vậy thì ai chẳng mong muốn được một lần nếm thử món xôi độc đáo này.
Món xôi tím Lai Châu được nấu từ loại gạo nếp nương hạt mẩy, đều và to, là loại nếp cái hoa vàng được trồng trên các thửa ruộng bậc thang với công sức chăm bón kỹ lưỡng của đồng bào nơi đây để đảm bảo cho xôi được thơm, dẻo tự nhiên. Trong khi đó, màu tím đặc biệt của xôi được tạo ra từ loại cây khẩu cắm - loại cây rừng đặc trưng chỉ có tại vùng đất Lai Châu. Vì vậy, nếu có dịp đến nơi đây du lịch, du khách hãy thử thưởng thức món xôi này để cảm nhận trọn vẹn nét độc đáo trong nền ẩm thực vùng cao Tây Bắc.
Những người dân địa phương chia sẻ, để làm được món xôi tím Lai Châu ngon đúng chuẩn, ngoài việc chọn gạo chuẩn, người làm xôi cần phải lựa chọn phần lá khẩu cắm không quá non cũng không quá già để giúp màu sắc của xôi được đẹp và bắt mắt hơn. Các nguyên liệu cần thiết còn lại là dừa nạo, muối và đường. Sự kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản, dưới bàn tay khéo léo của người nấu xôi đã tạo nên món xôi tím thơm ngon hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị.
Các công đoạn nấu xôi tím bao gồm đầu tiên là ngâm gạo nếp trong nước khoảng từ 3 đến 4 tiếng trước khi nấu để xôi chín đều và mềm dẻo hơn. Trong thời gian ngâm gạo sẽ tiến hành sơ chế lá khẩu cắm, bỏ phần cọng, rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc sôi trong 5 phút. Trong khi luộc lá có thể bỏ thêm một thìa muối. Khi tắt bếp, người dân sẽ lọc bỏ phần nước và để nguội lá.
Phần gạo đã ngâm xong sẽ tiếp tục được vớt ra và để ráo nước trong vòng 5 phút. Sau đó người dân sẽ tiến hành ngâm gạo với nước lá khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Tùy vào sở thích mỗi người, có thể điều chỉnh sắc tím đậm nhạt của xôi. Dừa nạo ra để vào tô và ngâm nước nóng trong khoảng 3 phút, sau đó bỏ vào túi lọc lấy phần nước cốt dừa.
Cuối cùng là công đoạn đồ xôi, người dân địa phương sẽ bỏ phần gạo đã ngâm nước lá vào nồi và nấu lên. Khi nấu cần chú ý điều chỉnh lửa to đều hợp lý để xôi nở và chín đều. Khi xôi đã có độ mềm nhất định thì sẽ cho phần nước cốt dừa vào đảo đều. Đợi 15 phút sau, người dân sẽ bỏ thêm đường tùy vào khẩu vị mỗi người. Chính sự khắt khe và cầu kỳ trong quá trình nấu nướng đã mang lại một đĩa xôi tím có vẻ ngoài ấn tượng và hương vị thơm ngon. Xôi tím chín có sắc tím tự nhiên, những hạt xôi đẹp mắt bóng bẩy và đặc biệt không hề bị dính vào nhau. Xôi tỏa ra hương thơm nức mũi, khiến không một thực khách nào có thể kìm lòng trước món đặc sản thơm ngon này.
Chị Đèo Thị Sinh, một người dân địa phương chia sẻ: “Để nấu được một đĩa xôi tím đúng chuẩn phải trải qua khá nhiều công đoạn. Đặc biệt, để điều chỉnh được màu xôi tím đều không chỉ tùy thuộc vào việc trộn lá cây ít hay nhiều mà còn phụ thuộc vào bí quyết và kinh nghiệm của người nấu. Không chỉ có hương vị thơm ngon và vẻ ngoài hấp dẫn, chất lá cây khẩu cắm dùng để nấu xôi tím còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh đường ruột rất tốt".
Nếu có dịp đến chơi các phiên chợ như Sìn Hồ, San Thàng hay Dào San,... thì hẳn du khách nào cũng sẽ ấn tượng với hình ảnh của những cô gái dân tộc mang theo những gùi xôi xuống chợ bán, điều đặc biệt là xung quanh những cô gái ấy luôn tỏa ra mùi thơm đặc trưng của gạo nếp nương vô cùng hấp dẫn.
Món xôi tím Lai Châu thường được người dân địa phương ăn cùng với cá nướng hoặc thịt, kết hợp với chút rượu cần hay quả khế chua thì càng thêm hoàn hảo. Hương vị béo ngậy, thơm lừng của xôi kết hợp với vị đậm đà của đồ ăn kèm sẽ khiến du khách mê mẩn, không thể cưỡng lại được mà nhanh chóng thưởng thức ngay từ những miếng đầu tiên. Đặc biệt, ăn xôi tím Lai Châu trong tiết trời se lạnh thì lại càng tuyệt vời hơn nữa. Ngoài ra, xôi tím cũng là món ăn tiện lợi, thường được những người dân địa phương mang theo trong những buổi đi làm trên nương rẫy.
Anh Nguyễn Văn Hùng, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã được thưởng thức món xôi tím nhiều lần trong những chuyến du lịch lên Lai Châu của mình. Món xôi này có mùi vị rất thơm, ăn bùi và béo khác hẳn với những loại xôi bình thường hay ăn. Ăn bát xôi nóng trong thời tiết se lạnh này thật sự rất tuyệt vời”.
Đối với những du khách đã từng được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp và thưởng thức miếng xôi tím dẻo thơm, béo ngậy do chính tay những người dân địa phương làm thì chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt ấy. Nếu có dịp đến Lai Châu du lịch, du khách nên thưởng thức một lần món xôi tím trứ danh này.
(CLO) Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái (29/11), sáng 22/11, tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả”.
(CLO) Do có mâu thuẫn với hàng xóm nên Triệu Thị Ton đã đổ thuốc trừ sâu vào đầu nguồn nước được gia đình anh N dẫn về nhà để sử dụng trong sinh hoạt nhằm mục đích đầu độc các thành viên trong gia đình anh N.
(CLO) Tại phòng khám đầu tiên chuyên điều trị các bệnh do ô nhiễm ở Delhi (Ấn Độ), ông Deepak Rajak 64 tuổi đang vật lộn với cơn hen suyễn ngày càng nặng. Con gái ông đã đưa ông đến đây trong tình trạng vô cùng lo lắng khi thấy sức khỏe của cha mình xấu đi nhanh chóng.
(CLO) Quốc hội Ukraine đã hoãn phiên họp dự kiến diễn ra vào ngày 22/11 và có thể sẽ kéo dài vì lo ngại về an ninh, trong bối cảnh chiến sự với Nga đang leo thang nguy hiểm.
(CLO) Các cuộc không kích của Israel đã khiến 82 chiến binh thiệt mạng tại thành phố Palmyra, Syria, bao gồm các tay súng đến từ Iraq và Lebanon, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo vào thứ Năm (21/11).
Sáng 22/11, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về ngành Tư pháp lần thứ nhất nhằm góp phần tích cực xây dựng Bộ, ngành Tư pháp ngày càng phát triển. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Ban Tổ chức Giải chủ trì buổi lễ.
(CLO) Giới chức Hồng Kông (Trung Quốc) mới đây cho biết, một tổ chức ở đặc khu này đã điều hành đường dây mại dâm thông qua các nền tảng mạng xã hội, quảng bá các diễn viên phim người lớn Nhật Bản để thu hút khách hàng.
(CLO) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chỉ trích Mỹ vì làm gia tăng căng thẳng, cho rằng Bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với nguy cơ chiến tranh hạt nhân cao chưa từng có khi đến thăm triển lãm quốc phòng Triều Tiên.
(CLO) Tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc lũy kế 10 tháng năm 2024 đạt xấp xỉ 3 tỷ USD. Trong đó, xe nhập khẩu từ Trung Quốc tăng bằng lần, xe Thái Lan và Indonesia nhích nhẹ.
(CLO) Còn hơn 1 tháng nữa mới tới giáng sinh, nhưng những ngày này phố Hàng Mã đã “thay áo mới” lung linh sắc màu của những đồ chơi, phụ kiện trang trí bắt mắt
(CLO) CTCP Kỹ thuật và Ô tô Trường Long (Mã: HTL) ghi nhận doanh thu sụt giảm 7,8% so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận vẫn được cải thiện do cắt giảm các chi phí. Công ty vừa chốt tạm ứng cổ tức tiền mặt tỷ lệ 35% cho cổ đông.
(CLO) Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đan Phượng (TP Hà Nội) đã mở thầu gói thầu số 07: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông, thuộc Dự án "Xây dựng tuyến đường Tây Thăng Long".
(CLO) Theo thông báo của công tố viên Mỹ, tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, một trong những người giàu nhất thế giới, bị truy tố ở New York với cáo buộc hối lộ hơn 250 triệu USD cho giới chức Ấn Độ.
(CLO) Lực lượng Hệ thống Không người lái của Ukraine vào ngày 21/11 đã công bố đoạn video cho thấy một cuộc tấn công vào một sở chỉ huy của Nga gần làng Maryino ở Tỉnh Kursk.
(CLO) Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc được tổ chức định kỳ 3 năm một lần đã khẳng định là một thương hiệu quốc gia trong các liên hoan về nghệ thuật ca múa nhạc ở Việt Nam.
(CLO) Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. Dự kiến, sự kiện sẽ chính thức diễn ra từ 7 đến ngày 8/12/2024 tại Khu Ngoại giao Đoàn (Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội).
(CLO) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất thế giới do CNN bình chọn, khẳng định vị thế không thể thiếu của phở trong nền ẩm thực toàn cầu.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm với mục tiêu đến năm 2030, đón 6 triệu lượt khách, trong đó 70% sử dụng dịch vụ kinh tế ban đêm. Doanh thu từ du lịch dự kiến đạt 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP toàn tỉnh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
(CLO) Ngày 20/11, Sở Du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức chương trình lễ công bố hợp tác kích cầu du lịch "Quảng Ninh - Điểm đến bốn mùa".
(CLO) Nền tảng du lịch Agoda vừa công bố danh sách các điểm đến du lịch cuối năm tiết kiệm nhất, mang đến nhiều lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm phòng lưu trú giá rẻ trong dịp Giáng Sinh và Tết Dương lịch 2025.
(CLO) Trước thềm Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 10, UBND TP.Đà Lạt cảnh báo du khách về tình trạng lừa đảo qua các trang mạng giả mạo khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn. Đây là thủ đoạn nhắm vào những người đang tìm kiếm chỗ lưu trú dịp lễ hội lớn nhất của thành phố này.
(CLO) Chương trình kích cầu du lịch sẽ được triển khai từ nay đến hết năm 2024 với hàng loạt sản phẩm, dịch vụ dành cho khách du lịch đều được ưu đãi sâu lên đến 50%.