Điều chỉnh kích thước chữ

Xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn: Kết hợp chặt chẽ công tác cưỡng chế với tuyên truyền

(CLO) Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể vừa ký văn bản gửi Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban an toàn giao thông tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Báo nói Công luận
Kết hợp chặt chẽ công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả, hạn chế tai nạn giao thông do rượu bia

Kết hợp chặt chẽ công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả, hạn chế tai nạn giao thông do rượu bia

Theo đó, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đã tác động rất lớn đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; đặc biệt là quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, được dư luận đánh giá cao.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm các quy định của pháp luật về nồng độ cồn. Đặc biệt nhiều trường hợp vi phạm đã không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra và có hành động, thái độ chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Để thực hiện hiệu quả Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và các quy định liên quan đến an toàn giao thông trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban an toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo Ban An toàn giao thông, các Sở, ngành, tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí và UBND các địa phương  đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Nhất là quy định xử phạt vi phạm về nồng độ cồn và các quy định liên quan đến an toàn giao thông trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia để người dân biết và thực hiện. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu bia, không lái xe” và ủng hộ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Các cơ quan đơn vị, tổ chức đoàn thể, trường học tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ, sinh viên gương mẫu thực hiện “Đã uống rượu bia, không lái xe”; không uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập. 

Ngoài ra đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, kết hợp chặt chẽ giữa công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả. Bảo đảm đủ trang thiết bị, vật dụng cho lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.   

P.V