Điều chỉnh kích thước chữ

Xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu nếu để vi phạm về lòng đường, vỉa hè dẫn đến tai nạn giao thông

(CLO) Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương nếu để xảy ra tai nạn giao thông do sử dụng lòng, lề đường tổ chức các hoạt động cộng đồng trái phép.

Báo nói Công luận
Hiện trường vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ở Quảng Nam làm 13 người chết. Ảnh: L.Đ

Hiện trường vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ở Quảng Nam làm 13 người chết. Ảnh: L.Đ

Theo Uỷ ban ATGT quốc gia, thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khi người dân đang tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng gây bức xúc dư luận.

Trong đó, vụ tai nạn ngày 27/3 do 1 xe ô tô khách đâm vào đoàn người đưa tang làm 7 người bị chết, 1 người bị thương tại Vĩnh Lạc, Vĩnh Phúc; vụ tai nạn ngày 11/4 do xe ô tô Lexus mang BKS 49X- 6666 đâm vào đội dịch vụ tang lễ xếp hàng dưới lòng đường chuẩn bị làm lễ đưa tang, làm 4 người chết, 5 người bị thương nặng, tại TP Quy Nhơn, Bình Định. 

Nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ tai nạn là do người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát, kỹ năng lái xe kém....

Đồng thời, những vụ tai nạn nêu trên còn có nguyên nhân từ việc người dân tổ chức đám tang, đám cưới, đám hỏi, liên hoan... dưới lòng, lề đường nhưng không có phương án đảm bảo an toàn giao thông.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn hoặc hướng dẫn thực hiện phù hợp quy định pháp luật.

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương có phương án xây dựng những khu sinh hoạt cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. Trong trường hợp sử dụng lòng, lề đường cho các hoạt động cộng đồng phải xin phép cơ quan chức năng và có phương án tổ chức đảm bảo trật tự an toàn giao thông. 

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật, đặc biệt sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu các địa phương để xảy ra hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè không đảm bảo an toàn giao thông, dẫn đến tai nạn giao thông.

Thanh Lâm