Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất hiện thương vụ đầu tư có kỷ lục rót vốn nhanh nhất lịch sử Shark Tank

(CLO) Tròn 1 tháng sau ngày lên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam, thương vụ gọi vốn của ứng dụng blockchain ngành du lịch Triip đã thành công vượt qua vòng thẩm định, và được Shark Nguyễn Thanh Việt đặt bút ký hợp đồng đầu tư 500.000 USD.

Sự kiện: Shark Tank

Đây là thương vụ đầu tiên của mùa 3 thẩm định thành công và cũng là thương vụ có kỷlục rót vốn nhanh nhất lịch sử Shark Tank.

Triip.me là nền tảng kết nối du khách với người dân bản địa, đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và 655 thành phố trên thế giới. Xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam với màn thuyết trình gọi vốn ấn tượng và các số liệu minh chứng cụ thể: Đạt được 122.000 lượt tải trong vòng 3 tháng hoàn toàn tự nhiên, 35% người dùng quay lại hằng ngày, hơn 15.000 người chia sẻ hành trình chuyến đi, doanh thu 2018 đạt 1,4 triệu USD, 6.000 hướng dẫn viên bản địa và khách hàng đến từ 133 quốc gia. Với những chỉ số này, Triip đang dẫn đầu về ứng dụng blockchain trong ngành du lịch và là 1 trong 3 dự án blockchain trên thế giới đã ra được sản phẩm và chạy thực tế.

Từ thương vụ bị nhận xét là “đốt tiền” và “khát vọng vĩ cuồng”...

Nhận ra vấn đề của giao dịch trong ngành du lịch hiện nay là khoảng cách giữa người mua với người bán càng xanhau thì càng có nhiều người trung gian hưởng lợi, như vậy sẽ không công bằng với người dùng. Cofounder & CEO Triip thẳng thắn bày tỏ khát vọng:“Viết lại luật chơi cho ngành du lịch sao cho người dùng được hưởng lợi nhiều nhất”. Đến Shark Tank, Hải Hồ mong muốn kêu gọi 500.000 USD cho 5% cổ phần công ty. Trải qua phần thuyết trình gay cấn, dù đồng ý với quan điểm dự án rất hấp dẫn, nhưng 4/5 cá mập vẫn từ chối đầu tư vì dự án “đốt tiền” đến 5 năm mới hoàn vốn là rất lâu.

Trái ngược với quan điểm của dàn cá mập là blockchain chưa phải là thời điểm để ứng dụng, Shark Nguyễn Thanh Việt – CT HĐQT Intracom Group cho rằng thời buổi hiện nay con người thích thách thức với khó khăn để ngày mai có kết quả tốt. Ông tin tưởng, sự đón đầu sẽ mang lại thành công cho Triip trong một tương lai không xa. Ông quyết định mang đến cho Triip một cơ hội đầu tư. Trải qua phần thương lượng, hai bên thống nhất chốt lại thương vụ với số vốn góp 500.000 USD cho 6,66% cổ phần.

Triip chính thức là thương vụ đầu tư nhanh kỷ lục của Shark Tank

Là nhà đầu tư lão làng trong dàn cá mập, quá trình thẩm định đối với các doanh nghiệp nhận đầu tư từ Shark Nguyễn Thanh Việt đều được tiến hành chặt chẽ với tốc độ rất nhanh. Ngay sau khi bắt tay trên truyền hình, Intracom và Triip nhanh chóng tiến hành các cuộc gặp gỡ trực tiếp. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và lợi thế từng làm việc với rất nhiều quỹ đầu tư ngoại, team Triip nhanh chóng hoàn thành thủ tục thẩm định và nhận được cái gật đầu rót vốn của Shark Nguyễn Thanh Việt trong thời gian “thần tốc” – vỏn vẹn 30 ngày. Nói về thương vụ này, BTC Shark Tank Việt Nam xác nhận: “Đây là thương vụ đầu tiên của mùa 3 thẩm định thành công, đồng thời cũng là thương vụ có thời gian thẩm định thần tốc nhất của Shark Tank cả phiên bản Việt lẫn trên thế giới với thời gian chỉ 30 ngày”.

Intracom Group chính thức ký kết đầu tư vào Ứng dụng Triip

Intracom Group chính thức ký kết đầu tư vào Ứng dụng Triip

Phía Triip cũng xác nhận đây là thương vụ nhanh nhất của Triip từ trước đến nay khi gọi vốn. Co-founder & CEO Triip – Hải Hồ chia sẻ: “Triip từng làm việc với nhiều quỹ đầu tư ngoại và đây là lần đầu tiên hợp tác với nhà đầu tư trong nước. Tôi khá bất ngờ về cách làm việc nhanh chóng và hiệu quả của team Shark Việt. Song song với quá trình thẩm định đầu tư, Shark Việt còn dành cho chúng tôi những chia sẻ quý báu về kinh nghiệm quản trị, phát triển. Đó chính là lợi thế để Triip có thể vươn xa hơn trong hành trình của mình.”

Đầu cho Triip: Mạo hiểm đón đầu và tầm nhìn của Shark Nguyễn Thanh Việt

Thừa nhận đầu tư cho Triip là một thương vụ mạo hiểm bởi ngay cả các Shark công nghệ cũng đều quay lưng với dự án, bên cạnh đó, tỉ lệ cổ phần quy đổi từ vốn góp rất thấp thấp, thời gian hoàn vốn lâu nhưng Shark Việt xác định: “Kinh doanh chính là mạo hiểm, công nghệ mà chờ bùng nổ mới đầu tư thì sao có thể đón đầu”. Vì vậy, ông chấp nhận mạo hiểm để đầu tư.

Qua làm việc, ông cũng đánh giá cao đội ngũ nhân sự và tính chuyên nghiệp Triip trong quá trình thẩm định. Sự hòa hợp về văn hóa và định hướng phát triển cũng là yếu tố để hai bên thúc đẩy sớm quá trình đầu tư.

Một lí do bên lề khác khiến ông quyết định rót vốn nhanh cho startup xuất phát từ sự thấu hiểu của bản thân ông cũng là một người đang khởi nghiệp với dự án y tế. Ông hiểu các Startup tiếp xúc với nhà đầu tư để gọi vốn là vì họ cần tiền và sự giúp đỡ để dự án đi xa hơn. Nên nếu họ đã hội đủ các yếu tố theo yêu cầu thì chẳng có lí do gì để ông trì hoãn đầu tư. Ông cho rằng: “Nếu sớm muộn gì cũng đầu tư, tại sao lại không đầu tư sớm nhất để Startup không bỏ lỡ cơ hội của mình.”

Shark Nguyễn Thanh Việt – CT HĐQT Intracom và CEO Hải Hồ - Triip giao lưu đối thoại

Shark Nguyễn Thanh Việt – CT HĐQT Intracom và CEO Hải Hồ - Triip giao lưu đối thoại

Với team Triip, Shark Việt cho rằng, tuyên bố của Triip về việc viết lại luật chơi cho ngành du lịch Việt Nam không phải là phát ngôn tham vọng hay vĩ cuồng. Ông nhận thấy ở startup cái tâm và sự kiên định trong dự án. Ước mơ của Triip là trở thành hệ sinh thái du lịch bền vững lớn nhất trên thế giới, tập trung tạo việc làm, hòa nhập văn hóa cũng như mang đến những tác động thân thiện với môi trường.Ông cũng đồng ý với quan điểm với team của Triip rằng: “Chúng ta có thể có nhiều hãng hàng không hơn, nhiều khách sạn và nhà hàng phục vụ du khách hơn, nhưng bạn không thể tạo thêm một Angkor Wat, một Vạn Lý Trường Thành, hay một Tháp Eiffel nào khác”.

Cách Triip kết nối và giúp du khách tận hưởng những trải nghiệm chân thực,độc đáo nhất được tạo ra từ chính những người dân bản xứ tại những điểm đến ít được biết đến, song song với việc Triip ưu tiên cho sự phát triển của du lịch bền vững và bảo vệ thiên nhiên chính là điểm nổi bật của dự án. Bản thân ông cũng trải nghiệm tour Bhutan của Triip và đưa ra các đánh giá khách quan trên góc nhìn của nhà đầu tư và du khách, góp phần giúp Triip hoàn thiện nhất dịch vụ của mình.

Với sự hợp tác này, song song với phát triển đa quốc gia, Intracom và Triip cũng thống nhất ưu tiên đưa ra các định hướng để góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch bền vững tại Việt Nam trong tương lai với mong muốn ngành du lịch Việt Nam có thể tăng thêm thu nhập và giảm thiểu tác động đối với môi trường.

Mùa 3 Shark Tank đang lên sóng trên kênh VTV3 Đài TH Việt Nam, bên cạnh stratup Triip, Shark Việt cũng bắt tay cam kết đầu tư cho 1 số startup khác. Ở thời điểm hiện tại, team Shark Việt cũng đang tiến hành thực hiện thẩm định đối với các doanh nghiệp khác để nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng đối với các doanh nghiệp vượt qua vòng thẩm định.

PV