Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất khẩu cá tra sang EU tăng trưởng ấn tượng

(CLO) Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, với sự tăng trưởng trở lại trong thời gian gần đây, cá tra đang đứng trong Top 4 sản phẩm cá thịt trắng được ưa chuộng nhất ở châu Âu và chiếm 9% thị phần cá thịt trắng ở khu vực này.

5 tháng đầu năm nay, cá tra đang đứng trong Top 4 sản phẩm cá thịt trắng được ưa chuộng nhất ở châu Âu. (Ảnh TL)

5 tháng đầu năm nay, cá tra đang đứng trong Top 4 sản phẩm cá thịt trắng được ưa chuộng nhất ở châu Âu. (Ảnh TL)

Theo VASEP, xuất khẩu cá tra, basa sang EU đã đạt 105,2 triệu USD, tăng tới 31,5% so với cùng kỳ 2018. Như vậy, sau khi tăng trưởng trở lại trong năm ngoái (tăng 20,2% và đạt 243,9 triệu USD), từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cá tra sang EU không những tiếp tục giữ được đà tăng trưởng mà còn đạt mức tăng trưởng rất ấn tượng nói trên. Mức tăng trưởng này cũng phù hợp với dự báo của VASEP về tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang EU trong năm nay, từ 20 - 35%.

Sự tăng trưởng tốt ở thị trường EU có đóng góp quan trọng ở 4 thị trường đơn lẻ lớn nhất là Hà Lan, Anh, Đức và Bỉ. So với cùng kỳ 2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang Hà Lan tăng 12,2%; sang Anh tăng 59,4%; Đức tăng 61,6%; Bỉ tăng 63,8%.

Nhu cầu nhập khẩu gia tăng ở nhiều nước EU đã làm cho giá cá tra Việt Nam xuất khẩu sang khu vực này tăng lên. Nếu như năm 2016 - 2017, giá cá xuất khẩu sang EU chỉ ở mức 2 - 2,6 USD/kg, thì đến đầu 2018 đã tăng lên ở mức 2,8 - 3,5 USD/kg và quý 1 năm nay đạt 2,93 - 3,55 USD/kg.

Thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cho thấy, giá cá tra nhập khẩu vào Hà Lan trong 5 tháng đầu năm nay đang khá tốt. Cụ thể, sản phẩm cá tra, basa tươi, ướp lạnh có giá từ 7,9 - 9,2 USD/kg; cá tra đông lạnh từ 2,2 - 2,4 USD/kg. Giá cá tra nhập khẩu bình quân vào Áo, Đan Mạch, Đức, Phần Lan… cũng đang ở mức cao hơn so với các nước trong khu vực.

Với sự tăng trưởng trở lại trong năm 2018 và tăng trưởng mạnh của 5 tháng đầu năm nay, cá tra đang đứng trong Top 4 sản phẩm cá thịt trắng được ưa chuộng nhất ở châu Âu và chiếm 9% thị phần cá thịt trắng ở khu vực này (mỗi năm châu Âu sử dụng khoảng 3 triệu tấn cá thịt trắng, trong đó 89% là từ nhập khẩu).

Trong thời gian tới, với những lợi thế về thuế từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu cá tra, basa sang EU sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan. Bên cạnh đó, các nước Trung và Đông Âu cũng tăng mạnh nhu cầu nhập khẩu cá tra. Bằng chứng là một lượng cá tra không nhỏ nhập khẩu vào Hà Lan, Đức và Bỉ đã được tái xuất sang các nước Trung và Đông Âu vốn không có các cảng nhập khẩu lớn.

Nguồn nguyên liệu cá tra đạt tiêu chuẩn ASC cũng là một lợi thế để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang châu Âu. Thống kê cho thấy sản phẩm cá tra được dán nhãn ASC vẫn đang có xu hướng được ưa chuộng và có giá nhập khẩu cao hơn so với sản phẩm khác. Năm 2018, tại Hà Lan, philê cá tra dán nhãn ASC, rã đông được bán với giá tới 14,29 USD/kg; philê cá tra bao bột đông lạnh, nhãn ASC, giá 9,56 USD/kg…

Chí Hưng

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm sâm Ngọc Linh

(CLO) Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Nhất đã nhiều lần lén đột nhập, nhổ trộm 72 gốc sâm Ngọc Linh, bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Bản án cho nhóm hacker chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nhiều người

(CLO) Nhóm đối tượng lừa đảo, nhắn tin cho các nạn nhân, tự xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu nạn nhân nhập mã OTP vào đường link chúng cung cấp. Từ đó, bọn chúng chiếm đoạt tiền của bị hại.