Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 4 vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt

(CLO) Theo Tổng cục Thống kê, tháng 4/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 25,5 tỷ USD, giảm 14% so với tháng trước và tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 103,9 tỷ USD, tăng 28,3% so với cùng kỳ năm trước.

Audio

Theo các số liệu liên quan, Hoa Kỳ vẫn giữ vững vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 30,3 tỷ USD, tăng 50,1% so với cùng kỳ năm trước; tiếp đến là Trung Quốc đạt 16,8 tỷ USD, tăng 32,4%; thị trường EU đạt 12,6 tỷ USD, tăng 18,1%; thị trường ASEAN đạt 8,8 tỷ USD, tăng 13,3%; Hàn Quốc đạt 6,9 tỷ USD, tăng 12,1%; Nhật Bản đạt 6,5 tỷ USD, tăng 1,5%.

Xuất khẩu 4 tháng đầu năm vẫn duy trì đà tăng trưởng khá.

Xuất khẩu 4 tháng đầu năm vẫn duy trì đà tăng trưởng khá.

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2021, nhóm hàng công nghiệp nặng và khoáng sản ước tính đạt 57,58 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Nhóm hàng công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp ước tính đạt 36,6 tỷ USD, tăng 27,5%. Nhóm hàng nông, lâm sản đạt 7,33 tỷ USD, tăng 8,8%. Nhóm hàng thủy sản đạt 2,39 tỷ USD, tăng 6,1%

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 4/2021 ước đạt 27 tỷ USD, giảm 5,1% so với tháng trước và tăng 43,5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 102,61 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm trước.

Với kết quả như vậy, tháng 4, ước tính nhập siêu của cả nước 1,5 tỷ USD. Tính chung 4 tháng đầu năm 2021 xuất siêu 1,29 tỷ USD.

Theo ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, yếu tố quyết định đến thành tích xuất nhập khẩu trong thời điểm hiện nay chính là việc Việt Nam duy trì thành tích chống dịch Covid- 19 rất tốt, từ đó duy trì được việc sinh hoạt, sản xuất bình thường, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển và đáp ứng được nhu cầu của các nước.

Bên cạnh đó, sự cố gắng và nỗ lực của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong việc chuyển hướng cũng như tìm kiếm phương án thay thế trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh gây ra cũng là một nhân tố quyết định thành công của hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là trong một số lĩnh vực như dệt may. Hiện nhiều doanh nghiệp ngành dệt may đã có được những đơn hàng đến hết quý II, thậm chí hết năm 2021. Đây cũng là tín hiệu rất tốt, thể hiện năng động của các doanh nghiệp.

Cùng với đó, doanh nghiệp cũng đã tận dụng rất tốt các FTA đã ký kết. Theo thống kê của Bộ Công Thương, năm 2020, Việt Nam đã cấp hơn 1 triệu bộ C/O ưu đãi cho các thị trường mà ta có các FTA, tăng 6% về trị giá, 9% về số lượng so với trước đây, phản ánh tính tích cực của FTA này cũng như là việc doanh nghiệp của chúng ta đã tận dụng được nhiều lợi thế mà các Hiệp định mang lại.

Đồng thời, các cơ quan chức năng đã nỗ lực cắt giảm các thủ tục hành chính và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất và xuất nhập khẩu. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Lâm Dương 

 
 
Tin mới
Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.

Không có việc TP. HCM đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Covid-19 Pfizer

(CLO) Sở Y tế TP. HCM khẳng định, không có văn bản nào đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer.

Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) ước lãi quý 3 hơn 60 tỷ đồng, thực hiện gần 80% kế hoạch năm

(CLO) Theo ước tính, công ty đạt kết quả kinh doanh bứt phá trong quý 3 với doanh thu thuần quý 3/2021 đạt 123 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.

TP.HCM: Phát hiện người đàn ông tử vong trong phòng trọ

(CLO) Người đàn ông tử vong làm thợ hồ, ở một mình trong phòng trọ tại hẻm 40 Hồ Văn Long, quận Bình Tân, TP.HCM.

Bộ trưởng Tô Lâm: Không để tội phạm gia tăng thời kỳ “hậu COVID-19”

(CLO) Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các mặt công tác, đặc biệt có các phương án đối với các loại tội phạm nảy sinh trong quá trình phòng, chống dịch. Chủ động dự báo, có biện pháp không để tội phạm gia tăng thời kỳ “hậu COVID-19”.

Ngày 28/9: Cả nước có 4.589 ca nhiễm COVID-19 mới và 3.417 trường hợp dương tính test nhanh

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 27/9 đến 17h ngày 28/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.589 ca nhiễm mới, trong đó 6 ca nhập cảnh và 4.583 ca ghi nhận trong nước.

Dự án đầu tư gặp vướng mắc thì cứ

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, tình trạng chuẩn bị dự án sơ sài nên khi thực hiện khó khăn, có dự án rồi thì lãnh đạo địa phương không tham gia mà giao hết cho các ban quản lý dự án, trong khi ban quản lý không đủ năng lực, “gặp vướng mắc thì cứ để đấy, trông chờ”.

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc tham nhũng trong phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Bộ Y tế đề nghị tìm cách ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hoá chất, sinh phẩm.

Đề xuất tiếp tục dừng các chuyến bay, chuyến tàu đi/đến Hà Nội

(CLO) Để phòng chống dịch bệnh COVID-19 lây lan, UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị tiếp tục dừng các chuyến bay nội địa, chuyến tàu đi/đến Hà Nội.