Điều chỉnh kích thước chữ

Y án cho các ông trùm trong vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet

(CLO) Chiều 12/3, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án các bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet.

Báo nói Công luận
Chủ tọa phiên tòa tuyên án kết thúc vụ án vào chiều ngày 12/3.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án kết thúc vụ án vào chiều ngày 12/3.

Đáng chú ý, hai bị cáo cầm đầu là Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) không được giảm án. Hội đồng phúc thẩm xác định, hai bị cáo Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và các đồng phạm khác đã phạm tội "Tổ chức đánh bạc" như sơ thẩm là đúng người, đúng tội, công bằng.

Xét nội dung kháng nghị nộp lại tiền “Tự nguyện khắc phục hậu quả” cho được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng phúc thẩm cho rằng, tội "Tổ chức đánh bạc" được quy định trong Chương 19 của Bộ luật Hình sự 2009, trong đó khách thể bị xâm phạm là trật tự công cộng, không có thiệt hại vật chất. "Do vậy quan điểm kháng nghị các bị cáo tự nguyện nộp tiền thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội tổ chức đánh bạc, đánh bạc... là tình tiết giảm nhẹ hình phạt là không có cơ sở" - Hội đồng phúc thẩm nhận định.

Tòa phúc thẩm lý giải, theo quy định thì phải tịch thu tiền phạm tội, các khoản thu lợi bất chính... sung ngân sách nhà nước. Số tiền các bị cáo nộp lại, bị tạm giữ, bị phong tỏa... trong vụ án này đều xuất phát từ hành vi phạm tội, do đó không được coi là các bị cáo tự nguyện khắc phục hậu quả theo được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009 và phải tịch thu vào ngân sách nhà nước. Do đó, Tòa phúc thẩm không chấp nhận nội dung kháng nghị người phạm tội nộp lại tiền tự nguyện khắc phục hậu quả cho được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Về các nội dung kiến nghị, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng, trong bản án phúc thẩm cần thiết nêu lại nội dung 12 kiến nghị trong bản án sơ thẩm đã đưa ra để các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ án giai đoạn tiếp theo và làm căn cứ hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan./.

Đức Thọ