Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Bái: Không có chuyện hộ nghèo không được nhận quà Tết

(CLO) Lãnh đạo huyện Văn Yên (Yên Bái), khẳng định, không có trường hợp hộ nghèo tại thôn Khe Rồng, xã An Bình, huyện Văn Yên không được nhận quà Tết Tân Sửu 2021 như thông tin trên mạng xã hội.

Audio

Trước đó, (7/2) trên mạng xã hội facebook lan truyền thông tin một số hộ nghèo trên địa bàn xã An Bình, huyện Văn Yên không được nhận quà Tết theo chủ trương của Tỉnh ủy Yên Bái là 100% hộ nghèo được tặng quà với mục tiêu “Không để người nghèo không có Tết”.

Thông tin trên lập tức gây ra những phản ứng trái chiều trong công luận với hàng trăm lượt chia sẻ và hàng ngàn bình luận. Phần đa các ý kiến đều tỏ ra chê trách với công tác tặng quà đến các hộ nghèo của chính quyền xã An Bình.

Trao qua Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương tốt đẹp, ý nghĩa của tỉnh Yên Bái. Ảnh: LĐLĐ tỉnh.

Trao qua Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương tốt đẹp, ý nghĩa của tỉnh Yên Bái. Ảnh: LĐLĐ tỉnh.

Sau khi nắm được thông tin đăng trên mạng xã hội, lãnh đạo huyện Văn Yên đã chỉ đạo xác minh cụ thể, cho thấy: Năm 2021, xã An Bình có tổng số 52 hộ nghèo; trong đó thôn Khe Rồng có 22 hộ nghèo, còn lại 30 hộ nghèo thuộc các thôn Trái Hút, Tân Hoa, Trung Tâm và Khe Trang.

Ngày 2/2/2021, UBND xã phối hợp với đoàn công tác của huyện tặng quà cho 2 hộ nghèo. Tiếp đó, đến ngày 5/2/2021, UBND xã An Bình cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Bình và các ngành, đoàn thể tổ chức tặng quà Tết cho 48 hộ nghèo tại hội trường UBND xã.

Còn 2 hộ nghèo hiện tại không có mặt tại địa phương nên xã chưa trao được quà. Xã vẫn đang phối hợp với thôn Khe Rồng để trao 2 suất quà Tết còn lại cho 2 hộ này.

Được biết, huyện Văn Yên hiện có 1.687 hộ nghèo; trong đó, có trên 450 đối tượng hộ nghèo được bảo trợ xã hội và 24 hộ thuộc đối tượng người có công.

Ngoài ra, huyện còn có các đối tượng chính sách khác như: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, con của người nhiễm chất độc hóa học, hội người mù…

Đây là những hộ nghèo được rà soát, công nhận theo quyết định số 2549/QĐ-UBND ngày 22.10.2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020.

Mỗi hộ nghèo sẽ được tặng một suất quà bằng tiền mặt hoặc hiện vật có giá trị là 500.000 đồng.