Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Bái: Sản phụ tự sinh tại nhà, bé sơ sinh gặp nguy kịch

(CLO) Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái), vừa cứu sống bé H.T.N. nguy kịch sau khi được sinh tại nhà.

Audio

Được biết, bé gái H.T.N chào đời khi mới được 30 tuần của thai kỳ, khi sinh bé nặng 1,1 kg. Mẹ bé sinh tại nhà và được người nhà cắt rốn bằng kéo không vô khuẩn.

Một ngày sau sinh, bé sơ sinh tím tái, suy hô hấp nặng và được đưa vào Trung tâm Y tế Mù Cang Chải trong tình trạng ngưng tim, phổi được cấp cứu có tim trở lại, tự thở yếu rồi chuyển viện.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ cho biết, lúc nhập viện, bé lơ mơ, thở rên, da tím tái dù vẫn thở oxy, độ bão hòa oxy máu chưa được 85%. Các bác sĩ nhanh chóng đưa bé vào khu vực chăm sóc đặc biệt, cho thở máy không xâm nhập, dùng kháng sinh, tiêm vaccine phòng uốn ván, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

bé trai

Tình trạng hô hấp của bé cải thiện dần sau 4 ngày, chỉ số máy chỉ duy trì ở mức thấp. Bé ăn sữa qua sonde dạ dày bắt đầu tiêu, tình trạng nhiễm trùng cũng kiểm soát được. Đến ngày thứ 7, bé bắt đầu tự thở, không cần dùng máy, và tập bú mẹ, không phải dùng kháng sinh và được ghép mẹ chăm sóc theo phương pháp Kangaroo.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc sinh tại nhà tại nhà tiềm ẩn nhiều biến cố khó lường, cho nên khi sinh, gia đình nên đưa sản phụ đến cơ sở y tế để tránh những nguy cơ rủi do đáng tiếc xảy ra.

PV