Điều chỉnh kích thước chữ

Yêu cầu điều tra bổ sung giám định tài sản, giám định số vàng thu tại Công ty Alibaba

(CLO) Ngày 26/2, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM cho biết, đã trả hồ sơ cho Công an TPHCM để điều tra bổ sung đối với Nguyễn Thái Luyện cùng 22 đồng phạm về hai tội "Rửa tiền" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba.

Audio

Tại bản kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Nguyễn Thái Luyện, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lực (em trai Nguyễn Thái Luyện), Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm), Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng 16 bị can khác về hai tội 2 tội “Rửa tiền” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ba anh em Nguyễn Thái Luyện (áo trắng )cùng Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực.

Ba anh em Nguyễn Thái Luyện (áo trắng )cùng Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực.

Theo Cơ quan CSĐT, Nguyễn Thái Luyện đã cùng các đồng phạm thành lập nhiều công ty bất động sản, lập ra 58 dự án ảo nằm ở  3 tỉnh như: Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Các dự án này chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cấp phép. Tuy nhiên các  bị can tự phân lô, tách thửa để bán cho  3.924 người, chiếm đoạt số tiền hơn 2.373 tỷ đồng.

Quá trình rao bán, cũng như khi khách hàng có nhu cầu mua, Nguyễn Thái Luyện hứa hẹn với khách rằng sẽ mua lại đất nền với giá cao hơn. Khách hàng sẽ được hưởng lợi nhuận cao với cam kết là : 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng; trường hợp không muốn bán, khách hàng cho thuê lại thì sẽ hưởng lợi nhuận 2%/tháng, Nguyễn Thái Luyện cam kết.

Sau khi đóng đủ tiền, các khách hàng không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như Luyện cam kết nên đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thái Luyện đến Công an.

Với những nội dung nêu trên, Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM đã quyết định trả hồ sơ cho Công an TP. HCM đồng thời yêu cầu điều tra bổ sung là một số vấn đề liên quan đến giám định tài sản, giám định số vàng thu tại  Công ty Alibaba.

Thành Nhân