Điều chỉnh kích thước chữ

Yonhap: Các điểm thử hạt nhân Triều Tiên đã sẵn sàng đón các chuyên gia quốc tế

(CLO) Tờ Yonhap cho biết, theo như cơ quan tình báo nước này cho biết, một số điểm thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị đón các chuyên gia quốc tế.

Báo nói Công luận
Tên lửa của Triều Tiên được phô trương trong lễ duyệt binh hồi tháng 8 năm ngoái. Ảnh: Reuters 

Phía Mỹ từ chối xác nhận thông tin trên, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có nói rằng ông dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Triều Tiên trong tuần tới để thảo luận về việc thanh tra các cơ sở này.

Ông Pompeo nói trên đài phát thanh rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết cho phép các chuyên gia của Mỹ tới kiểm tra 2 "cơ sở lớn" của nước này trong khuôn khổ cuộc gặp tại Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 10.

"Chúng tôi hy vọng sẽ sớm thực hiện được điều này", ông Pompeo nói.

Một nhà làm luật Hàn Quốc nói với các phóng viên rằng cơ quan tình báo nước này đã quan sát thấy phía Triều Tiên "thực hiện các bước chuẩn bị để đón tiếp các thanh sát viên quốc tế tới điểm thử tên lửa Sohae và điểm thử hạt nhân Punggye-ri".

Bà cũng không nói thêm gì về những động thái lớn tại khu vực thử hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Phía Triều Tiên đã dừng các cuộc thử tên lửa và hạt nhân từ năm ngoái nhưng vẫn chưa cho phép các chuyên gia quốc tế tới thị sát các địa điểm này.

Hồi tháng 9, ông Kim Jong-un cũng đã hứa tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông sẽ đóng cửa điểm thử tên lửa Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế tới xem toàn bộ quá trình này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)