Điều chỉnh kích thước chữ

YouTuber đưa tin giả về nghệ sĩ Hồng Vân có thể sẽ bị kiện

(CLO) Mới đây, trên Youtube đã xuất hiện thông tin giả có nội dung nói về việc NSND Hồng Vân qua đời, do đó đại diện của NSND Hồng Vân sẽ nhờ đến pháp luật can thiệp nếu bên đăng tin sai sự thật không đính chính và xin lỗi.

Audio

Sự kiện: YouTube

Tin giả về NSND Hồng Vân đã được lan truyền trên mạng xã hội Youtube.

Tin giả về NSND Hồng Vân đã được lan truyền trên mạng xã hội Youtube.

Tin giả trên mạng xã hội đang diễn biến cực kỳ phức tạp trong thời đại hiện nay, cụ thể, ở trên trang Facebook cá nhân của quản lý NSND Hồng Vân ngày 17/8 đã đăng tải bài viết phản ánh việc nhiều website, trang tin, kênh YouTube đã tung tin giả NSND Hồng Vân với mục đích tăng tương tác và view (lượng người xem).

Cùng với đó, trong số các kênh thông tin giả này, kênh YouTube có tên là T** *** 24H TV đăng tải đoạn video "NSND Hồng Vân ra đi đột ngột ở tuổi 54". Kênh YouTube này ở đầu video đã thông báo NSND Hồng Vân đã qua đời với lý do đột quỵ. Đoạn video này hiện vẫn xuất hiện trên kênh tin T** *** 24H TV và có 78.000 lượt xem.

Theo ông Ngô Văn Đạt, đại diện NSND Hồng Vân khẳng định rằng: "Dù phần cuối video đã đính chính thông tin trên là giả nhưng cách họ đặt tiêu đề là sai sự thật, cốt để thu hút sự chú ý. Việc đem tính mạng của người khác ra để câu lượt xem như vậy thật trái đạo đức".

Trước đó, kênh YouTube T** *** 24H TV được thành lập từ năm 2016 và đến nay đã có đến 515 video với tổng hơn 10 triệu lượt xem, tuy nhiên kênh này thường xuyên đăng tải các thông tin có tiêu đề trái với nội dung như "Trấn Thành khóc, báo công an về số tiền thiệt hại sau khi bị tung tin đồn". Theo SocialBlade, ước tính kênh YouTube T** *** 24H TV thu về 2.500-40.000 USD mỗi tháng tiền quảng cáo từ những video có tiêu đề sai sự thật.

Hiện tại đại diện NSND Hồng Vân đã liên lạc trực tiếp với các bên liên quan để xác minh vụ việc, đồng thời cũng nhận được lời xin lỗi từ các bên đưa tin sai sự thật. Trong trường hợp các kênh thông tin trên không có giải pháp khắc phục, đính chính, hoặc tiếp tục làm tổn hại đến tên tuổi, nghệ sĩ Hồng Vân sẽ tìm đến sự hỗ trợ của pháp luật.

Trước đó, nhiều nghệ sĩ Việt Nam cũng đã bị sử dụng hình ảnh, thông tin để để giật tít, bôi nhọ và viết bài sai sự thật nhằm mục đích kiếm tiền, tăng tương tác và view, điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới tên tuổi nghệ sĩ.

MC nổi tiếng Trấn Thành cũng là nạn nhân của tin giả.

MC nổi tiếng Trấn Thành cũng là nạn nhân của tin giả.

Tin giả đang ngày càng nhiều và luôn thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, cuối tháng 5, cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao trước tin giả về MC Trấn Thành ăn chơi, sử dụng chất kích thích cùng nhóm bạn, xuất phát từ ảnh chụp màn hình tin nhắn giữa hai cô gái. Dù hai tài khoản này đã gỡ bài viết sai sự thật liên quan đến anh, đính chính sự việc không hề có chuyện nam nghệ sĩ sử dụng chất kích thích, nghệ sĩ Trấn Thành vẫn giải quyết đến cùng.

Cùng với đó, hình ảnh của nhiều nghệ sĩ cũng bị nhiều cá nhân sử dụng bừa bãi để quảng cáo. Vào tháng 7 vừa qua, NSND Hoàng Dũng đã phải lên tiếng khi hình ảnh của mình bị sử dụng bừa bãi, chưa có sự đồng ý nhưng lại bị gắn vào các quảng cáo của nhiều trang cá cược trên Facebook.