Điều chỉnh kích thước chữ

ZImbabwe: BBC dẫn thông tin từ tài khoản Twitter không chính thống

(CLO) Mới đây, BBC và các tổ chức truyền thông khác đã dẫn thông tin từ tài khoản Twitter có tên @zanu_pf khi lầm tưởng rằng đó là tài khoản đại diện phát ngôn cho đảng ZANU-PF tại Zimbabwe.

Audio

Chương trình Today Programme trên đài BBC Radio 4 đã dẫn chứng tài khoản Twitter khi lầm tưởng nó đại diện cho đảng cầm quyền ZANU-PF của Tổng thống Mugabe. Nó cũng được dẫn như nguồn tin trên chương trình bản tin nóng và trên website của đài.

BBC đã dẫn lại các đoạn tweet như sau: "Không có cuộc đảo chính nào, chỉ có một cuộc chuyển giáo không máu với việc các thành viên chính phủ tham nhũng và biến chất bị bắt giữ, và một người đàn ông lớn tuổi bị lợi dụng bởi chính người vợ của mình. Vài tiếng nổ được nghe thấy đều xuất phát từ  những người chống đối và họ đều đã bị bắt giữ".

Báo Công luận
 Hình ảnh tài khoản @zanu_pf đăng tải các thông tin chỉ trích linh tinh. Ảnh: Twitter

Người dẫn chương trình của Today Programme Nick Robinson đã nói với người nghe rằng họ không biết ai là người nắm giữ tài khoản này và kêu gọi mọi người cẩn trọng.

BBC World News sau đó đã xin lỗi về việc dẫn thông tin từ đây và coi nó như tài khoản chính thức của đảng ZANU-PF. Trong một đoạn Tweet, BBC World nói:" Trước đó chúng tôi đã lầm khi coi tài khoản @zanu_pf như tài khoản phát ngôn chính thức của đảng Zimbabwe. Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ hiểu lầm nào".

Trong năm 2013, tài khoản này đã mô tả truyền thông Nam Phi như một trò hề. Những người nắm giữ tài khoản hiện vẫn chưa được xác định, cũng như quan hệ của họ với đảng ZANU-PF.

Trong quá khứ, tài khoản này đã từng có những phát ngôn chỉ trích nhiều thứ, bao gồm cả món trứng Egg Benedict.

Đảng ZANU-PF đã cố tìm kiếm người đứng sau tài khoản này. Psychology Maziwisa, người phát ngôn của đảng cho biết trên Twitter vào năm 2013 rằng: "Bất kỳ ai đang điều khiển tài khoản @zanu_pf cần liên lạc gấp với tôi. Bạn không gặp bất kỳ rắc rối gì cả!".

Tài khoản này hiện có 50,000 người theo dõi, trong khi một tài khoản có tên @ZANUPF_Official có gần 10,000 người.

Hôm thứ 4 vừa qua, tài khoản này đã biểu lộ lòng tin của mình với ông Emmerson Mnangagwa, cựu phó Thủ tướng chính phủ Zimbabwe, người dã bị sa thải vào tuần trước. Tài khoản này viết:" Tài khoản này có thể im lặng hoặc đưa ra các góc nhìn của đảng ZANU-PF và đồng chí Mnangagwa. Vì thế nó là chính thức. Để trả lời về các lo ngại của truyền thông, tài khoản này sẽ báo cáo với EM. Nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ đơn vị nào".

Người phát ngôn của BBC cho biết: "BBC News đã đưa ra những cảnh báo phù hợp khi dẫn nguồn từ nó. Đây là một câu chuyện đang tiếp diễn nên chúng tôi cũng sử dụng nhiều nguồn tin khác nhau từ phía các cộng tác viên của mình tại khu vực và các nguồn tin đáng tin cậy khác".

Hoàng Việt (Theo TG)