Điều chỉnh kích thước chữ

18 tạp chí được cấp giấy phép chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí

(CLO) Chiều ngày 4/3/2020, tại Hà Nội, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tổ chức Lễ trao giấy phép cho các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. 18 tạp chí thuộc 18 tổ chức Hội được cấp phép đợt này, hiệu lực từ ngày 01/4/2020.

Audio
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu. Ảnh: Hà Vân.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu. Ảnh: Hà Vân.

Thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Bộ TT&TT đã ban hành kế hoạch 1738/KH-BTTTT ngày 4/6/2019 để triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo quy hoạch. 

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Hà Vân.

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Hà Vân.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Việc thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 nhằm tạo điều kiện cho báo chí phát triển và để phát triển tốt hơn thì cũng cần quản lý tốt hơn. Khi các báo chuyển đổi sang cơ quan tạp chí, việc vận hành phải khác, tổ chức hoạt động phải khác, phải thiết thực kết quả chứ không “gọt chân cho vừa giày”, phải phù hợp thực tiễn hiện nay, đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là phải có tính đồng thuận là điều quan trọng nhất. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ đồng hành với các cơ quan báo chí. Trong quá trình vận hành, có những gì chưa hợp lí, phát sinh, có vấn đề thì cơ quan quản lý nhà nước phải giải quyết nhanh, kịp thời điều chỉnh, lắng nghe và chia sẻ.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW Lê Mạnh Hùng phát biểu. Ảnh: Hà Vân.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW Lê Mạnh Hùng phát biểu. Ảnh: Hà Vân.

Cũng tại buổi lễ, theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, chưa có quy hoạch của ngành nào mà Bộ Chính trị phải đưa ra quyết định 4 lần như quy hoạch báo chí. Tuy nhiên, qua ý kiến của nhiều đơn vị thực hiện chuyển đổi thì đây cũng là cơ hội để các cơ quan chủ quản xây dựng các hoạt động, quản lý theo cơ chế mới, đây cũng là cơ hội để sắp xếp, rà soát đánh giá lại chất lượng nhân lực phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên cho hợp lý trong cơ quan. 

Báo Công luận
509bd9b22be8d0b689f9
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW Lê Mạnh Hùng trao giấy phép các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí. Ảnh: Hà Vân.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW Lê Mạnh Hùng trao giấy phép các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí. Ảnh: Hà Vân.

Thứ trưởng khẳng định: Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, cùng sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, đến nay Bộ TT&TT đã triển khai xong việc chuyển đổi mô hình, sắp xếp các cơ quan báo chí đối với 19 tổ chức hội, trong đó cấp phép cho 18 tạp chí của 18 tổ chức hội hôm nay. Cơ quan chỉ đạo, định hướng và cơ quan quản lý nhà nước về báo chí sẽ đồng hành với cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan báo chí để thực hiện Quy hoạch. Việc cấp lại giấy phép hôm nay sẽ giúp hoạt động của các cơ quan báo chí, tạp chí hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn.

Nhà báo Nguyễn Tiến Thanh - Tổng biên tập tạp chí Đời sống & Pháp luật phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hà Vân.

Nhà báo Nguyễn Tiến Thanh - Tổng biên tập tạp chí Đời sống & Pháp luật phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hà Vân.

 “Khi chuyển đổi mô hình, chắc chắn các đơn vị gặp nhiều khó khăn nhưng Bộ sẽ tiếp thu các ý kiến và cố gắng giải quyết, hỗ trợ các đơn vị thực hiện chuyển đổi. Cái gì chúng tôi xử lý được, tháo gỡ được sẽ sớm giải quyết. Đặc biệt, cuối năm nay chúng tôi sẽ đề nghị sửa đổi Luật Báo chí hiện hành. Trước khi có văn bản đề nghị sửa đổi, chúng tôi sẽ đặt vấn đề cần thay đổi, bổ sung điều gì gửi tới các đơn vị để tiếp thu ý kiến. Chính vì vậy, bước chuyển đổi hiện nay mới chỉ là bước khởi đầu, rất mong các đồng chí cùng đoàn kết để thực hiện tốt hơn nữa quy hoạch báo chí trong thời gian tới”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng lưu ý: Mục đích của việc sắp xếp theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 là dành thời gian nhiều hơn để mỗi tạp chí có bài viết chuyên sâu hơn về Hội, lĩnh vực hoạt động của Hội mà không bị sa đà vào các lĩnh vực khác. Phải coi tuyên truyền nhiệm vụ của hội là mục tiêu chính. Qua kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, cơ quan chủ quản báo chí nào sâu sát với cơ quan báo chí, lãnh đạo cơ quan báo chí sát sao thì việc triển khai thực hiện Quy hoạch báo chí sẽ dễ dàng.

Trong buổi lễ đã có nhiều ý kiến của các lãnh đạo báo chí, chia sẻ giãi bày tâm tư, nguyện vọng trong thời gian tới. Đặc biệt, nhà báo Nguyễn Tiến Thanh - Tổng biên tập tạp chí Đời sống & Pháp luật dành nhiều thời gian chia sẻ “gan ruột” xung quanh câu chuyện này. Ông cho biết: “Khi nhận giấy phép, một thành viên trong ban biên tập của chúng tôi có nói với nhân viên rằng “Các em yên tâm, cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra”, nhưng tôi có nói rằng không phải như vậy, chúng ta cần phải quan niệm lại, chúng ta đang đi trên một con đường suốt 19 năm đến bây giờ chúng ta đổi một hướng đi, một ngã rẽ, nhưng mục tiêu thì không thay đổi. Con đường có thể khác nhưng vẫn những con người đó, mục tiêu đó và chúng ta sẽ làm được. Mục tiêu là chúng ta có một cơ quan báo chí hoạt động tốt, lành mạnh hữu ích cho xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đặc biệt là làm tốt vai trò cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản”.

Bên cạnh đó ông cũng bày tỏ sự khó khăn trong quá trình quy hoạch chuyển đổi báo sang tạp chí: “Khi chuẩn bị quy hoạch, chúng tôi phải làm sao đảm bảo được công ăn việc làm cho người lao động. Khi cầm quyết định trên tay, chúng tôi đối mặt với nhiều thách thức, nhiều âu lo, mặc dù tờ báo của chúng tôi là tờ báo đầu tiên nộp đề án chuyển đổi sang mô hình tạp chí. Cuộc chuyển giao nào, cuộc thay đổi nào cũng đầy khó khăn, gian khổ, đầy áp lực thậm chí đầy nước mắt tâm tư... Về nội dung, chúng tôi cũng sẽ phải cải cách lại cơ cấu toà soạn, các kỹ năng đặc biệt là tư duy tiếp cận đề tài, từ phóng viên, biên tập viên, điều này cần một thời gian không hề ngắn. Vì vậy, trong giai đoạn này, chúng tôi rất cần sự quan tâm hơn nữa, chia sẻ hơn nữa của cơ quan chủ quản báo chí”.

Cùng với đó ông cũng băn khoăn về vấn đề định kỳ xuất bản của tạp chí và mong muốn cơ quan quản lý báo chí có cái nhìn cởi mở hơn để tạo điều kiện cho cơ quan báo chí hoạt động... Tổng Biên tập tạp chí Đời sống và Pháp luật cũng ví người làm báo là người cần có kỹ năng kể chuyện, đề án quy hoạch và phát triển báo chí là một câu chuyện dài. Bắt đầu một câu chuyện nào đó cũng đầy rẫy những khó khăn, cho đến khi có được lễ trao giấy phép này là đã vào đến cốt truyện, và câu chuyện kết thúc có hậu hay không thì những nhân vật trong câu chuyện đó phải nỗ lực, còn người kể chuyện phải có ý tưởng, định hướng ra sao để câu chuyện kết thúc có hậu...

18 tạp chí thuộc 18 tổ chức Hội được cấp phép đợt này gồm:

Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), tạp chí Người cao tuổi (Hội Người cao tuổi Việt Nam), tạp chí Bóng đá (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam), tạp chí Thời đại (Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam), tạp chí Chất lượng và cuộc sống (Hội Khoa học và Kỹ thuật về tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam), tạp chí Thương hiệu và Công luận (Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam), tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam), tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị (Hội Marketing Việt Nam), tạp chí Kinh tế và Đồ uống (Hiệp hội Chè Việt Nam), tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến (Hội Xuất bản Việt Nam), tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam (Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam), tạp chí Kinh tế nông thôn (Hội Làm vườn Việt Nam), tạp chí Một thế giới (Hội Thông tin khoa học và công nghệ Việt Nam), tạp chí Đời sống và Pháp luật (Hội Luật gia Việt Nam), tạp chí Năng lượng mới (Hội Dầu khí Việt Nam), tạp chí Sức khỏe cộng đồng (Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam), tạp chí Làng nghề Việt Nam (Hiệp hội Làng nghề Việt Nam), tạp chí Mê Kông - ASEAN (Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN).

Hà Vân