Điều chỉnh kích thước chữ

30 người đẹp sẽ tranh tài tại đêm chung kết “Người đẹp Kinh Bắc 2019”

(CLO) Đêm chung kết “Người đẹp Kinh Bắc 2019” sẽ diễn ra vào ngày 20/2 tại TP. Bắc Ninh với sự tranh tài của 30 thí sinh ngang tài, ngang sắc để tìm ra người đẹp đăng quang, xứng đáng trở thành đại sứ du lịch của vùng Kinh Bắc.

Audio
Quan họ 8

Với chủ đề “Toả sáng miền Quan họ”, “Người đẹp Kinh Bắc 2019” là cuộc thi do Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình quảng bá Festival “Về miền Quan họ 2019” và kỷ niệm 10 năm dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Quan họ 9

Vòng chung kết cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc 2019”  đã và đang diễn ra với chuỗi hoạt động bên lề phong phú, hấp dẫn. Một trong những hoạt động trọng tâm của cuộc thi là các thí sinh được tìm hiểu di sản quan họ, học hát quan họ cổ. Bên cạnh đó đã tham gia khóa tu, tìm hiểu các giá trị truyền thống, thi tài năng... phần thi phụ bắt buộc là trình diễn áo dài, bikini và trang phục dạ hội.

nguoi-dep-kinh-bac-bikini (9)

Ở phần thi tìm hiểu di sản quan họ, học hát quan họ cổ, những thí sinh “Người đẹp Kinh Bắc 2019” đã có một trải nghiệm thú vị. Nhiều em lớn lên trên quê hương quan họ, biết hát quan họ nhưng đến hôm nay mới hiểu sâu hơn về dân ca quan họ. Qua đó, các em càng yêu thích quan họ hơn và nhiều em còn có dự định cá nhân trong việc học hát chuyên nghiệp và lâu dài. Các em sẽ là những nhân tố lan tỏa, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại này.

Người đẹp Kinh Bắc - đại sứ

Không chỉ dạy hát quan họ, các liền anh, liền chị của CLB Quan họ làng Diềm đã dạy các thí sinh Người đẹp Kinh Bắc “chơi” quan họ. “Chơi” quan họ trước hết là phải hiểu về văn hóa quan họ. Văn hóa quan họ chính là văn hóa ứng xử. Người quan họ phải học từ cách ăn, cách nói, cách gói, cách mở đến cách phục trang thế nào cho đúng. Người quan họ ý nhị, duyên dáng từ cách chít khăn mỏ quạ, dáng áo tứ thân. Các làn điệu dân ca quan họ cứ vì thế mà được truyền từ đời này sang đời khác, đậm đà, sâu lắng.

Người đẹp Kinh Bắc, chọn

Một điểm nhấn nữa các thí sinh đã hoàn thành tốt phần thi Đại sứ du lịch để tìm ra gương mặt Đại sứ du lịch của tỉnh - với sứ mệnh góp phần quảng bá rộng rãi các giá trị văn hóa lịch sử của tỉnh Bắc Ninh tới cả nước và bạn bè quốc tế.

Kinh Bắc chọn

Ở phần hùng biện, mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, kinh nghiệm sống chưa nhiều, nhưng các thí sinh Người đẹp Kinh Bắc đều rất nỗ lực để thể hiện bản thân, mang đến cho BGK và khán giả những thông tin bổ ích. Các em chia sẻ về tình yêu quê hương, niềm tự hào với những giá trị văn hóa truyền thống tầng tầng lớp lớp của mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên. Từ làng tre trúc Xuân Lai, làng tranh Đông Hồ, làng gốm Phù Lãng… những danh thắng đã đi vào lịch sử như chùa Dâu, chùa Phật Tích, Lăng Kinh Dương Vương, Đền Cùng giếng Ngọc, sông Như Nguyệt, đền thờ danh nhân văn hóa Hàn Thuyên… đến món bánh Phu Thê nặng nghĩa vợ chồng… Chính tình yêu, niềm tự hào và sự hiểu biết ấy sẽ giúp các em thu hút được khách du lịch đến với quê hương mình.

Người đẹp Kinh Bắc 2019- đông hồ

Các giá trị văn hóa, du lịch của Bắc Ninh tầng tầng lớp lớp được kết tụ qua hàng nghìn năm lịch sử. Mỗi làng nghề, mỗi thắng cảnh chỉ là một vỉa trầm tích thôi cũng đã mang những giá trị đặc biệt, không nơi nào có được. Mỗi một thí sinh tham gia cuộc thi là một đại sứ truyền tải những nét đẹp văn hóa đến với cộng đồng và bạn bè trong và ngoài nước. Có em chia sẻ về trang phục của các liền chị quan họ như cách chít khăn mỏ quạ làm cho khuôn mặt của liền chị như một búp sen. Thắt lưng mớ ba mơ bảy tôn lên dáng hình “thắt đáy lưng ong” vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ. Còn chiếc hài có mũi che là để che đi những ngón chân nứt nẻ của người phụ nữ nông dân chân lấm tay bùn. Ngày ngày cấy cày gặt hái, tối đến lại hóa thân trong những câu hát dân ca. Những liền chị quan họ duyên dáng, đằm thắm, sâu sắc, giấu đi trong mình những vất vả lo toan để thả hồn vào câu hát, thể hiện sự mến khách của người quan họ với “khách đến chơi nhà”. Giá trị của dân ca quan họ vì thế mà trở nên đáng trân trọng hơn.Có em lại trăn trở về các vấn nạn đang diễn ra tại các di tích làm ảnh hưởng tới hình ảnh đẹp của du lịch Bắc Ninh như: khấn thuê, xả rác bừa bãi, chen lấn hay chặt chém khách du lịch, buôn thần bán thánh...

Quan họ 7

Tiếp đến, các thí sinh người đẹp Kinh Bắc đã được đến thăm làng tranh Đông Hồ, lăng Kinh Dương Vương - Thủy Tổ của Việt Nam và tham gia một khóa tu ngắn tại chùa Bút Tháp.

Kinh Bắc tu

Đặc biệt các người đẹp Kinh Bắc còn dành thời gian đến thăm Trung tâm cứu trợ trẻ em khuyết tật Thuận Thành, Bắc Ninh, đây là trung tâm nhận chữa bệnh miễn phí cho các trẻ em tật nguyền bằng phương pháp đông y. Đối với nhiều thí sinh dự thi "Người đẹp Kinh Bắc 2019", có lẽ đây là lần đầu tiên được tiếp cận gần đến thế với những trẻ em khuyết tật khiến các người đẹp suy nghĩ nhiều về giá trị cuộc sống và chiêm nghiệm lại cuộc sống của mình để hoàn thiện bản thân hơn.

Người đẹp Kinh Bắc 4

L.V