Điều chỉnh kích thước chữ

70% doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ EVFTA 

(CLO) Theo khảo sát về chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham, có tới 70% doanh nghiệp của họ đã được hưởng lợi từ EVFTA kể từ khi hiệp định có hiệu lực từ tháng 8/2020…

Audio
Bài liên quan
70% doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ EVFTA.

70% doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ EVFTA.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) quý IV/2020. Kết quả cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu kết thúc năm 2020 với góc nhìn lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, ghi nhận ở mức cao nhất kể từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19.

Theo đó, BCI tăng 6 điểm trong quý IV/2020, đạt 63,6 điểm phần trăm, cao hơn con số 57,5 điểm phần trăm của quý III/2020. Đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Tổng cộng, chỉ số này đã tăng 37 điểm kể từ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục trong quý I/2020 với sự bùng phát dịch Covid-19 lần thứ nhất. Kể từ đó, BCI đã duy trì mức tăng trưởng tích cực khi Việt Nam đối phó thành công với đại dịch và Hiệp định EVFTA bắt đầu phát huy hiệu quả như cải thiện niềm tin vào nền kinh tế và thúc đẩy hoạt động kinh doanh…

Bình luận về kết quả này, ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, bản báo cáo của IBC lần này là một bức tranh tích cực về môi trường kinh doanh của Việt Nam và định hướng triển vọng năm 2021. Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào nền kinh tế ngày càng được củng cố trong một năm qua là minh chứng cho việc Chính phủ Việt Nam xử lý thành công đại dịch Covid-19 và hợp tác xúc tiến EVFTA, tạo ra một nền tảng cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 – 2026. 

Theo ông Nicolas Audier, khảo sát của IBC cho thấy có tới 70% doanh nghiệp của họ đã được hưởng lợi từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ hồi tháng 8/2020.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng sự tăng trưởng thương mại và đầu tư mà Hiệp định EVFTA sẽ mang lại. Đồng thời, báo cáo và các khảo sát này cũng nêu rõ một số vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo việc thực hiện hiệp định diễn ra suôn sẻ và thành công.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có tới 33% “ý kiến” cho rằng “thủ tục hành chính” sẽ là thách thức chính để các doanh nghiệp tối ưu Hiệp định EVFTA - điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát việc thực thi hiệp định, Nicolas Audier nhấn mạnh. 

Còn Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam Thue Quist Thomasen nhận định, xu hướng nhận thức tích cực của các doanh nghiệp châu Âu cho thấy niềm tin ngày càng tăng vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam - trái ngược với tình hình ở các nơi khác trên thế giới.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, sự tự tin về tiềm năng phát triển kinh tế Việt Nam đang có đà tăng trưởng trên diện rộng. Báo cáo của các lãnh đạo doanh nghiệp vẫn kỳ vọng khối lượng nhân sự sẽ tăng khoảng 33% trong quý đầu tiên của năm 2021. Con số này cao hơn 10% so với 23% được dự đoán trong quý III/2020. Trong khi đó, 30% lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng đầu tư trong quý tới, tăng từ 20% trong quý III/2020”, ông Thue Quist Thomasen nhấn mạnh.  

Ngọc An