ADB dự báo Trung Quốc và Ấn Độ tăng trưởng nhanh vào năm 2021

(CLO) Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ ​​sẽ mở rộng nhanh chóng vào năm 2021, cải thiện triển vọng cho các nước đang phát triển ở châu Á sau khi virus Corona khiến khu vực này rơi vào suy thoái trong năm nay.
Sự phục hồi nhanh hơn mong đợi sau đại dịch ở Trung Quốc đã gây bất ngờ cho nhiều người. Ảnh: Reuters

Sự phục hồi nhanh hơn mong đợi sau đại dịch ở Trung Quốc đã gây bất ngờ cho nhiều người. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết trong bản báo cáo gần đây nhất rằng Trung Quốc, nơi bùng phát COVID-19 lần đầu tiên được báo cáo cách đây một năm, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay từ mức 1,8% dự báo vào tháng 9. Nền kinh tế lớn nhất của khu vực có thể sẽ tăng trưởng 7,7% trong năm tới.

ADB cho biết, Ấn Độ có khả năng ghi nhận mức 8% thay vì 9% trong năm nay, trước khi phục hồi lên mức tăng trưởng 8% vào năm tới.

Sự thu hẹp nền kinh tế của châu Á trong gần sáu thập kỷ có lẽ sẽ ít nghiêm trọng hơn so với suy nghĩ ban đầu, một phần nhờ vào sự phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​của Trung Quốc sau đại dịch.

Tổng sản phẩm quốc nội của khu vực hiện dự kiến ​​sẽ giảm 0,4% vào năm 2020, cải thiện một chút so với mức 0,7% được dự báo vào tháng 9 khi nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại sau các đợt đóng cửa do đại dịch và vắc-xin có sẵn, ADB cho biết hôm thứ Năm. Các bên cho vay đa phương duy trì dự báo tăng trưởng khu vực 6,8% trong năm tới.

“Triển vọng về các nước đang phát triển ở châu Á đang được cải thiện", Nhà kinh tế trưởng của ADB Yasuyuki Sawada cho biết trong một tuyên bố. "Các dự báo tăng trưởng đã được nâng lên cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Ấn Độ, hai nền kinh tế lớn nhất trong khu vực".

Một đại dịch kéo dài vẫn là nguy cơ chính, nhưng những phát triển gần đây trên mặt trận vắc xin đang khắc phục điều này”, Sawada nói thêm. "Việc cung cấp vắc xin an toàn, hiệu quả và kịp thời ở các nền kinh tế đang phát triển sẽ rất quan trọng để hỗ trợ sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế và phục hồi tăng trưởng trong khu vực". 

Đông Á là tiểu vùng duy nhất dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong năm nay, tăng khoảng 1,6% thay vì 1,3% dự kiến ​​ban đầu, trước khi mở rộng thêm lên 7% vào năm tới.

Đài Loan, một phần của tiểu vùng và là một trong số ít những câu chuyện thành công trong cuộc chiến với COVID-19, dự kiến ​​sẽ báo cáo mức tăng trưởng 1,7% thay vì 0,8%, trước khi phục hồi thêm lên mức mở rộng 3,3% vào năm 2021.

Nền kinh tế Nam Á, bao gồm Ấn Độ, hiện dự kiến ​​sẽ giảm 6,1% thay vì 6,8% trước khi tăng 7,2% trong năm tới.

Trong khi đó, triển vọng của Đông Nam Á đang có xu hướng ngày càng xấu đi khi các nền kinh tế lớn như Indonesia và Philippines tiếp tục đối mặt với tình trạng nhiễm virus Corona gia tăng và tình trạng đóng cửa một phần.

Tiểu vùng này dự kiến ​​sẽ giảm 4,4% trong năm nay, sâu hơn so với mức 3,8% được dự báo trước đó, trước khi mở rộng tăng lên khoảng 5,2% vào năm 2021.

Dự báo cho khu vực Trung Á và Thái Bình Dương được giữ nguyên ở mức co hẹp lại lần lượt là 2,1% và 6,1%. Tuy nhiên, họ được kỳ vọng sẽ tăng trưởng lần lượt 3,8% và 1,3% trong năm tới.

Xem thêm

Nga cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu thương mại

Nga cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu thương mại

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các nước phương Tây bắt giữ hoặc kiểm tra các tàu thương mại của Nga, trong bối cảnh châu Âu đang gia tăng sức ép đối với đội tàu bị cáo buộc giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt.

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

(CLO) Venezuela và Israel ngày 11/8 đạt thỏa thuận nối lại các dịch vụ lãnh sự và thiết lập cơ chế điều phối chính thức, đánh dấu bước tiếp xúc cấp nhà nước đáng kể nhất giữa hai nước kể từ khi cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 2009.

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

(CLO) Lực lượng Mỹ đã tấn công tên lửa vào hệ thống lái của tàu chở hàng "M/V Villa Nova" mang cờ Panama khi tàu này tìm cách vượt qua lệnh phong tỏa của Mỹ đối với Iran tại Vịnh Oman, theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết hôm 11/8.

Cỡ chữ bài viết: