Điều chỉnh kích thước chữ

Ai Cập thả nhà bào của Al Jazeera sau 4 năm giam giữ

(CLO) Các nhà chức trách Ai Cập đã thả một nhà báo làm việc cho đài truyền hình Al Jazeera của Qatar, người đã bị giam giữ trong hơn 4 năm.

Audio
Ông Mahmoud Hussein và vợ trong thời khắc đoàn tụ. Ảnh: Reuters

Ông Mahmoud Hussein và vợ trong thời khắc đoàn tụ. Ảnh: Reuters

Ông Mahmoud Hussein, một người Ai Cập bị bắt giữ vào tháng 12/2016 sau khi đến Cairo từ Doha với các tội danh tung tin giả, tham gia một nhóm bị cấm và nhận tiền nước ngoài.

Ông được trả tự do sau khi Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao, thương mại và du lịch với Qatar. Quan hệ giữa Qatar và các nước đã bị cắt đứt vào năm 2017 vì các cáo buộc Qatar hỗ trợ khủng bố, điều mà Doha đã phủ nhận.

Một tòa án Cairo đã ra lệnh thả ông Hussein với "các biện pháp phòng ngừa" trong quá trình điều tra, anh trai của ông, Nageh Hussein và luật sư Taher Abou al-Nasr nói với Reuters.

Ông Abou al-Nasr cho biết các công tố viên đã không kháng cáo quyết định này.

Hiện vẫn chưa rõ điều kiện trả tự do ngay lập tức cho ông Hussein là gì, nhưng anh trai ông cho biết ông có thể phải ở vài giờ mỗi tuần trong đồn cảnh sát.

Al Jazeera Media Network đã hoan nghênh tin tức này.

Đài truyền hình cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình rằng: “Không một nhà báo nào phải chịu những gì ông Mahmoud đã phải chịu đựng trong bốn năm qua chỉ vì thực hiện chuyên môn của mình”.

Một đoạn video được anh trai ông đăng trên Facebook cho thấy họ hàng và hàng xóm chào đón anh với những cái ôm, những tiếng hô vang và tiếng trống đánh tại ngôi làng gần Cairo.

Ai Cập cũng đã trả tự do cho ba nhà báo của Al Jazeera, một người Úc, một người Canada gốc Ai Cập và một người Ai Cập, vào năm 2015 sau hơn một năm bị giam giữ chờ xét xử.

Trung Kiên