Điều chỉnh kích thước chữ

Âm nặng dòng tiền, Tập đoàn EverLand (EVG) lấy tiền đâu làm loạt dự án nghìn tỷ Crystal Holidays Harbour Vân Đồn?

(CLO) Để triển khai các dự án bất động sản nghìn tỷ, EverLand đã liên tục triển khai các phương án tăng vốn thông qua phát hành trong khi lợi nhuận không theo kịp khiến cổ phiếu liên tục bị pha loãng.

Audio

Crystal Holidays Harbour 3.600 tỷ buộc phải hoàn thành vào tháng 2/2025

UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định phê duyệt bảng tiến độ tổng thể thực hiện dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Theo đó, dự án 3.600 tỷ đồng này sẽ phải hoàn thành vào tháng 2/2025.

am nang dong tien tap doan everland evg lay tien dau lam loat du an nghin ty crystal holidays harbour van don hinh 1

Phối cảnh dự án (nguồn TL)

Trong đó, giai đoạn 1 của dự án gồm các thủ tục pháp lý đầu tư và công tác chuẩn bị thi công sẽ được hoàn thành vào ngày 31/12/2021. Giai đoạn 2 của dự án bao gồm thi công xây dựng, nghiệm thu và đưa vào kinh doanh sẽ được thực hiện từ ngày 30/4/2022 đến ngày 30/2/2025.

Dự án được triển khai trên khu đất rộng 26.020m2, quy mô gồm 5 tòa khách sạn và căn hộ lưu trú có chiều cao từ 27 đến 34 tầng và 1 tòa Trung tâm hội nghị quốc tế cao 3 tầng. Vốn đầu tư của dự án là 3.611,5 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 750 tỷ đồng và số còn lại là vốn huy động.

Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần EverLand Vân Đồn - công ty con do Công ty cổ phần Tập đoàn EverLand (mã EVG) sở hữu 60% vốn. Trước đó, vào tháng 3, EverLand đã hoàn tất chào bán 45 triệu cổ phiếu ra công chúng, trong đó có gần 207 tỷ đồng thu được từ đợt phát hành dùng để góp vốn cho EverLand Vân Đồn.

Kế đến trong tháng 4, EverLand tiếp tục công bố góp thêm vốn cho EverLand Vân Đồn thông qua việc mua 24/40 triệu cổ phiếu do EverLand Vân Đồn phát hành thêm. Mục đích của các lần bổ sung vốn cho EverLand Vân Đồn nhằm đầu tư dự án nghỉ dưỡng nói trên.

Bên cạnh dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, EverLand còn có kế hoạch đầu tư ba dự án trong năm nay gồm: Crystal Holidays Marina Phú Yên (1.340 tỷ đồng), Tổ hợp thương mại dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay (Phú Yên, 786 tỷ đồng), The New City (Châu Đốc, An Giang, EverLand sở hữu 70%). Tổng mức đầu tư cho các dự án này trên 10.000 tỷ đồng.

Để có thêm nguồn lực tài chính triển khai các dự án bất động sản nghìn tỷ, HĐQT EverLand đã thông qua kế hoạch phát hành tăng vốn thêm 1.102 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ lên 2.152 tỷ đồng trong năm 2021. Ngoài ra, tập đoàn còn có kế hoạch phát hành trái phiếu ra thị trường để mở rộng thêm các kênh huy động vốn đầu tư.

Âm nặng dòng tiền, cổ phiếu chịu áp lực pha loãng

Tập đoàn EverLand được thành lập năm 2009 với lĩnh vực kinh doanh ban đầu là cung ứng vật tư, vật liệu xây dựng công trình như: xi măng, sắt thép, kính, đá ốp lát (tự nhiên, nhân tạo), thiết bị vệ sinh, gạch ceramic, sàn gỗ, sơn, vật liệu chống thấm, vật liệu trang trí... Từ năm 2016, Tập đoàn này bắt đầu chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Hiện tại, ông Lê Đình Vinh đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn EverLand. Ông Vinh cũng đồng thời là cổ đông lớn nhất tại công ty trực tiếp nắm giữ 26,6 triệu cổ phiếu, tương đương 25,33% vốn. 

Mặc dù có vốn hàng nghìn tỷ đồng nhưng kết quả kinh doanh những năm qua của EverLand lại không mấy ấn tượng với lợi nhuận thu về chỉ vỏn vẹn vài chục tỷ đồng mỗi năm dù doanh thu tạo ra hàng trăm tỷ đồng.

Năm 2018, Tập đoàn EverLand ghi nhận lợi nhuận kỷ lục nhưng con số cũng chỉ ở mức 27,1 tỷ đồng. Sang năm 2019, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này giảm xuống còn 18,2 tỷ đồng và nhích nhẹ lên 19,4 tỷ đồng vào năm 2020. Đáng chú ý, năm 2020 Everland đạt doanh thu kỷ lục với 768 tỷ đồng tức là biên lãi ròng của tập đoàn chỉ vỏn vẹn 2,5%.

am nang dong tien tap doan everland evg lay tien dau lam loat du an nghin ty crystal holidays harbour van don hinh 2

6 tháng đầu năm 2021, EverLand ghi nhận doanh thu thuần 516 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 11,2 tỷ đồng, tương ứng tăng mạnh 32% và 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh nửa đầu năm lại âm đến 363 tỷ đồng tức là tập đoàn không thu được tiền dù kinh doanh có lãi.

Nguyên nhân dẫn đến dòng tiền kinh doanh âm chủ yếu do các khoản phải thu “phình to”. Thời điểm cuối tháng 6/2021, các khoản phải thu ngắn hạn của EverLand đã tăng gấp 3,7 lần đầu kỳ lên đến gần 1.079 tỷ đồng. Phải thu chiếm đến quá nửa tổng tài sản (1.970 tỷ đồng) phần nào cho thấy sự hạn chế trong khả năng thu hồi công nợ của công ty.

Sự thiếu hụt về dòng tiền đã được EverLand giải quyết bằng việc phát hành thêm để huy động vốn từ cổ đông như đã nêu trên. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu EVG liên tục bị pha loãng và nếu kết quả kinh doanh không có sự tăng trưởng tương xứng với tốc độ tăng vốn, lợi ích của cổ đông công ty sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 18/10: Hà Nội trời lạnh, nhiệt độ 18-10 độ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 18/10: Khu vực Hà Nội sáng ngày có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Bắt kẻ nổ súng bắn người trước quán cơm từ thiện ở Hải Phòng

(CLO) Đỗ Mạnh Tuấn, kẻ nổ súng gây thương tích cho người trước quán cơm từ thiện đã bị lực lượng công an Hải Phòng bắt giữ tại một nhà nghỉ ở huyện Vĩnh Bảo.

Các thị trưởng thúc giục Mỹ chấp nhận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(CLO) Một nhóm thị trưởng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Washington chấp nhận Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), như một bước tiến cuối cùng để xóa bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi tiếp tục hầu tòa

(CLO) Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã cho đàn em đến trụ sở Công ty TNHH chế biến gỗ Lâm Quyết vầ đuổi hết công nhân ra khỏi công ty, chiếm giữ đồ đạc, đe dọa đánh, giết và đưa hình ảnh gia đình ông Lẫm, bà Quyết lên mạng xã hội.

Chuẩn bị chạy thử nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

(CLO) Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành 86% tiến độ tổng thể, đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chạy thử.

Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ đến với người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

(CLO) Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia đã được các Cục Dự trữ Nhà nước cấp phát đến tay hàng triệu người dân tại những vùng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Người sơ tán Afghanistan đón nhận cuộc sống mới ở Hàn Quốc

(CLO) Gần hai tháng sau bước ngoặt ở Kabul, khi Taliban tiếp quản thủ đô của nước này, hàng vạn người Afghanistan đã, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Hàn Quốc là một trong những quê hương mới của người tị nạn Afghanistan.

Nghệ An: Người đàn ông bị cuốn vào cống nước, vợ giải cứu bất thành

(CLO) Khi thấy miệng cống bị rác thải che lấp, anh T. lấy chân để gỡ rác thì bị dòng nước cuốn vào trong. Người vợ lập tức gọi điện chính quyền địa phương đến ứng cứu nhưng không kịp.

Trên “mở khóa” dưới “cài then”

(CLO) Nghị quyết 128 của Chính phủ được xem như chủ trương “mở khóa”, chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại triển khai một kiểu, thậm chí một số nơi vẫn “cài then”, “mua dây” thay vì cởi nút thắt, tháo điểm nghẽn.