Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ tăng cường tiêm chủng vắc xin COVID-19, trấn an dư luận giữa đại dịch

(CLO) Khi một đợt tiêm vắc xin mới đang được tiến hành ở Ấn Độ, Bộ trưởng Y tế nước này cho biết không có tình trạng thiếu vắc xin và cáo buộc những người đối lập với chính phủ đã lan truyền thông tin sai lệch.

Audio
Người dân Ấn Độ xếp hàng chờ tiêm vắc xin. Ảnh: AP

Người dân Ấn Độ xếp hàng chờ tiêm vắc xin. Ảnh: AP

Bài liên quan

Ấn Độ mở rộng chương trình tiêm vắc xin

Bộ trưởng Y tế Harsh Vardhan khẳng định trong một tuyên bố mới đây rằng không có tình trạng thiếu hụt năng lực chẩn đoán cũng như thiếu hụt vắc xin và người dân không nên "khủng hoảng niềm tin" vào chính phủ. 

Từ 1/5, chính phủ của thủ tướng Modi bắt đầu triển khai một đợt tiêm chủng mới và bất kỳ ai trên 18 tuổi đều đủ điều kiện để tiêm phòng vắc xin tại nước này. Mọi người có thể đăng ký thông qua một ứng dụng bắt đầu từ thứ Tư (28/4).

Trước đây, việc tiêm vắc xin chỉ giới hạn đối với người Ấn Độ trên 45 tuổi, cũng như nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu. Tờ Times of India đưa tin, các quan chức ở nhiều bang lo ngại rằng họ sẽ không có đủ liều để bắt đầu đợt tiêm chủng mới.

Bộ trưởng Y tế cho biết, chính phủ đang làm tất cả những gì có thể để loại bỏ các hạn chế về nguồn cung đối với vắc xin cho các bang và vùng lãnh thổ riêng lẻ.

"Trong khi căn bệnh đáng sợ đang lan rộng như sóng thần, điều quan trọng là phải giảm bớt các biện pháp kiểm soát và cho phép các chính quyền tiểu bang cũng như khu vực tư nhân tiếp tay", ông Vardhan cho biết trong một bài đăng trên blog được chia sẻ bởi Bộ Y tế.

Ông Vardhan cho biết đã có nhiều nỗ lực nhằm "lan truyền rất nhiều thông tin sai lệch" về đợt tiêm chủng thứ 3, những người đang tìm cách "chính trị hóa" đại dịch.

Cần thêm vắc xin?

Chính sách xuất khẩu vắc xin của Ấn Độ trước khi làn sóng mới xuất hiện đã vấp phải sự chỉ trích lớn. Vào tháng 3, chính phủ đã thông báo rằng họ sẽ trì hoãn việc giao hàng cho chương trình COVAX của WHO.

Vào ngày 16/4, Ấn Độ thông báo rằng họ sẽ tăng cường sản xuất Covaxin, loại vắc xin được phát triển trong nước bởi Bharat Biotech. Theo Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca lớn nhất thế giới, việc sản xuất đang bị đình trệ do thiếu nguyên liệu từ phía Mỹ cung cấp.

Ấn Độ gần đây cũng cho phép nhập khẩu các loại vắc xin do nước ngoài sản xuất như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác có bao nhiêu liều vắc xin ở Ấn Độ. Tờ Times of India hôm thứ Tư dẫn lời các quan chức y tế cho biết hiện có 10 triệu liều, với 8 triệu liều khác sẽ được cung cấp trong vài ngày tới.

Cần thêm oxy?

Trong khi các cơ quan y tế địa phương chờ đợi vắc xin, các quan chức chính phủ đã công bố kế hoạch cung cấp nhiều oxy y tế hơn, bao gồm việc nới lỏng các hạn chế nhập khẩu và cung cấp các chuyến tàu đặc biệt để cung cấp oxy đến các thành phố như Mumbai và Delhi.

Ngoại trưởng Harsh Vardhan Shringla hôm thứ Năm (29/4) cho biết 40 quốc gia đã cam kết hỗ trợ. Ông Shringla nói trong một cuộc họp báo rằng: “Gần 550 nhà máy tạo oxy từ khắp nơi trên thế giới sẽ hỗ trợ cho Ấn Độ".

Theo báo cáo, hai máy bay từ Nga, mang theo 20 máy tạo oxy, 75 máy thở, 150 màn hình cạnh giường và 22 tấn thuốc, đã đến Delhi.

Hoa Kỳ cũng đang gửi nguồn cung cấp trị giá hơn 100 triệu USD, bao gồm 1.000 bình oxy, 15 triệu mặt nạ N95 và 1 triệu xét nghiệm chẩn đoán nhanh, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Tư (28/4).

Quốc Thiên