Điều chỉnh kích thước chữ

“Ánh dương mùa xuân” - Chương trình nghệ thuật đặc biệt tiếp Chủ tịch Triều Tiên

(CLO) Chương trình nghệ thuật đặc biệt tiếp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam gồm những tác phẩm nổi tiếng của Triều Tiên do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn. Trong đó, NSND Thái Bảo sẽ có tiết mục đặc sắc biểu diễn trong chương trình.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bắt đầu từ ngày mai (1/3/2019), Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên – Hoa Kỳ lần thứ 2 tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28/2/2019.

Trong khuôn khổ quốc yến chiêu đãi Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, sẽ diễn ra một chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Chuyến thăm ghi dấu mốc quan trọng bởi Chủ tịch Kim Jong Un là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong 61 năm qua, sau chuyến thăm đến Việt Nam hồi năm 1958 của ông Kim Nhật Thành, nhà lãnh đạo sáng lập CHDCND Triều Tiên, đồng thời là ông nội của Chủ tịch Triều Tiên hiện nay Kim Jong Un.

Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật hữu nghị Mùa xuân tháng Tư Bình Nhưỡng lần thứ 30. Ảnh: TL

Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật hữu nghị Mùa xuân tháng Tư Bình Nhưỡng lần thứ 30. Ảnh: TL

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Triều Tiên trên lĩnh vực văn hóa vẫn giữ được truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc mà các lãnh tụ hai nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành xây dựng và vun đắp.

Nổi bật trong các hoạt động giao lưu văn hóa là Bộ VH-TT&DL thường xuyên cử các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng do phía Triều Tiên tổ chức. Liên hoan là hoạt động nghệ thuật quốc tế quy mô lớn, được tổ chức hết sức chuyên nghiệp. Hơn 30 năm từ lúc thành lập, liên hoan đã đón hàng ngàn đoàn nghệ thuật đến từ hơn 100 nước trên thế giới. 

Tham gia các kỳ liên hoan, Việt Nam cử các nghệ sĩ tên tuổi, thành danh tham dự, trong đó có những giọng ca nổi bật, góp phần đưa tinh hoa âm nhạc dân tộc Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Gần đây nhất, vào năm 2016, đoàn nghệ thuật của Việt Nam đã tham dự liên hoan ở cả hai loại hình ca múa nhạc tổng hợp và xiếc, đoàn xuất sắc giành được 5 giải thưởng: 1 giải vàng và 4 giải bạc. 

“Ánh dương mùa xuân” là tên gọi của chương trình nghệ thuật mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự kiến chiêu đãi Chủ tịch Kim Jong Un và đoàn đại biểu thăm Việt Nam. NSND Quang Vinh là tổng đạo diễn chương trình, NSƯT Hoàng Xuân Bình viết kịch bản, với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ “gạo cội”. 

Được biết, về nhân sự, chương trình có sự tham gia của những tài năng từng đoạt giải tại Liên hoan Bình Nhưỡng, các nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc VN. Đồng thời, Bộ VH-TT&DL còn cho phép đạo diễn chương trình mời thêm các nghệ sĩ danh tiếng từ các nhà hát khác để đảm bảo chất lượng chương trình tốt nhất.

Đây sẽ là một chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ cho quốc yến mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chiêu đãi nhà lãnh đạo Kim Jong Un và đoàn đại biểu Triều Tiên thăm Việt Nam.

NSND Thái Bảo tập luyện tiết mục. Ảnh: TL

NSND Thái Bảo tập luyện tiết mục. Ảnh: TL

NSND Thái Bảo là một ca sĩ trình diễn trong chương trình. Năm 2012, ca sĩ Thái Bảo từng tham dự một chương trình Liên hoan nghệ thuật hữu nghị Mùa Xuân tháng Tư Bình Nhưỡng (April Spring Friendship Art Festival-ASFAF) được tổ chức hai năm một lần.

Liên hoan này hội tụ các đoàn nghệ thuật trên thế giới, là một cuộc thi mang giá trị nghệ thuật đỉnh cao không chỉ Việt Nam mà các nước đều công nhận. Đây cũng là năm hạnh phúc nhân đôi, khi Thái Bảo được Nhà nước phong Nghệ sỹ nhân dân. 

NSND Thái Bảo cho biết, lần này, chị sẽ được hát trong một ban nhạc “dày” hơn. Ban nhạc nhiều người và tràn đầy sức sống. Thêm vào đó, hát ngay tại “sân nhà” nên chị cũng “cảm thấy mình tự tin hơn nhiều. Khi hát tự tin, lại hát ngay trên quê hương Việt Nam thì chắc chắn cảm xúc của tôi sẽ thăng hoa và đong đầy cảm xúc hơn”. 

Nói về bài hát mình sẽ biểu diễn, NSND Thái Bảo “bật mí”: “Đây là một bài hát ca ngợi lãnh đạo Kim Jong-il”. Chắc chắn đêm diễn sẽ thành công, góp phần đóng góp vào mối quan hệ lịch sử đặc biệt giữa hai nước. 

P.V