Anh phủ nhận thông tin cho tiền người dân nếu có kết quả dương tính với Covid-19

(CLO) Chính phủ Anh hôm thứ Sáu (22/1) cho biết họ không có kế hoạch tri trả 500 bảng Anh (tương đương 680 USD) cho tất cả những người ở Anh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, sau khi có thông tin rằng ý tưởng này đang được xem xét để khuyến khích mọi người đi xét nghiệm.
Người dân ở London, Anh. Ảnh: Reuters

Người dân ở London, Anh. Ảnh: Reuters

Các tờ báo cho biết theo một đề xuất chính sách, chính phủ đang xem xét động thái này mặc dù điều đó có thể tiêu tốn tới 453 triệu bảng một tuần. Mới đây, các nghiên cứu tại Anh cho thấy người dân đang phớt lờ những lệnh cách ly vì lý do tài chính.

Người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson cho biết: “Không có kế hoạch áp dụng khoản thanh toán thêm 500 bảng Anh cho mỗi người dương tính với Covid-19. Phần lớn công chúng vẫn tiếp tục tuân thủ các quy tắc và tự cách ly khi được yêu cầu".

Một số người có mức lương thấp đã nhận được khoản tiền trợ cấp 500 bảng Anh nếu họ cần tự cách ly, nhưng các tờ báo cho biết phía chính phủ đã đề xuất việc mở rộng việc thanh toán này cho bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi nghiên cứu chỉ ra chỉ 17% người được hỏi tự cách ly khi có các triệu chứng.

Một cuộc khảo sát khác đã chỉ ra rằng chỉ có một trong bốn người tuân thủ các quy tắc về việc tự cách ly trong 10 ngày, trong khi 15% sẽ làm việc như bình thường.

Bộ trưởng Môi trường George Eustice cho biết trước đó rằng chính phủ công nhận rằng việc phải tự cách ly là "một thách thức tài chính đối với một số người".

Anh đã phải đóng cửa đất nước lần 2 sau khi biến thể mới lây lan nhanh chóng không chỉ trong nước mà còn tại 60 quốc gia khác trên thế giới.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết số người có kết quả xét nghiệm dương tính ở Anh đã giảm nhẹ trong tuần trước nhưng tỷ lệ nhiễm nói chung vẫn ở mức cao, với khoảng 1/55 người có bệnh. Hôm thứ Năm (21/1), Anh ghi nhận 37.892 trường hợp mắc mới với 1.290 trường hợp tử vong.

Ông Johnson cho biết còn quá sớm để nói khi nào các hạn chế có thể được dỡ bỏ, nhưng hy vọng một chương trình tiêm chủng hàng loạt sẽ mở đường cho việc bình thường hoá vào mùa xuân.

Xem thêm

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

(CLO) Một máy bay chiến đấu của Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn khi đâm vào khu vực đồi núi tại hạt Yakima, bang Washington vào chiều ngày 13/6, gây ra một vụ cháy rừng và buộc lực lượng chức năng phải sơ tán những người đang cắm trại gần hiện trường.

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

(CLO) Hàng nghìn người hâm mộ đổ xuống đường phố Midtown Manhattan (Mỹ) vào tối 13/6 để ăn mừng chức vô địch NBA lịch sử của đội New York Knicks, nhưng các màn ăn mừng nhanh chóng biến thành cảnh hỗn loạn khi một xe buýt chở khán giả World Cup bị đốt cháy.

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

(CLO) Trung Quốc đang tiến hành cuộc cải tổ quy mô lớn đối với hệ thống giáo dục đại học khi cắt giảm hàng nghìn chương trình đào tạo được cho là không còn phù hợp, đồng thời mở thêm nhiều ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao.

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

(CLO) Tháng 5/2026, một báo cáo tổng hợp công bố trên tạp chí Current Obstetrics and Gynecology Reports tiếp tục cảnh báo về sự hiện diện của vi nhựa trong nhau thai, nước ối và nhiều mô của cơ thể người. Không còn là vấn đề ô nhiễm đơn thuần, vi nhựa đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gắn với xã hội tiêu dùng hiện đại.

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

(CLO) Trung Quốc bày tỏ "hết sức bất bình" và phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ bổ sung nhiều doanh nghiệp lớn vào danh sách các công ty bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục bị đối xử không công bằng.

Rơi máy bay vận tải quân sự ở Ấn Độ, 5 người thiệt mạng

Rơi máy bay vận tải quân sự ở Ấn Độ, 5 người thiệt mạng

(CLO) Ít nhất 5 quân nhân đã thiệt mạng sau khi một máy bay vận tải quân sự An-32 của Không quân Ấn Độ (IAF) gặp nạn và bốc cháy khi đang hạ cánh xuống căn cứ không quân tại thành phố Jorhat, bang Assam, đông bắc Ấn Độ, vào khoảng 10 giờ sáng ngày 13/6.

Cỡ chữ bài viết: