Điều chỉnh kích thước chữ

Anh phủ nhận thông tin cho tiền người dân nếu có kết quả dương tính với Covid-19

(CLO) Chính phủ Anh hôm thứ Sáu (22/1) cho biết họ không có kế hoạch tri trả 500 bảng Anh (tương đương 680 USD) cho tất cả những người ở Anh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, sau khi có thông tin rằng ý tưởng này đang được xem xét để khuyến khích mọi người đi xét nghiệm.

Audio
Người dân ở London, Anh. Ảnh: Reuters

Người dân ở London, Anh. Ảnh: Reuters

Các tờ báo cho biết theo một đề xuất chính sách, chính phủ đang xem xét động thái này mặc dù điều đó có thể tiêu tốn tới 453 triệu bảng một tuần. Mới đây, các nghiên cứu tại Anh cho thấy người dân đang phớt lờ những lệnh cách ly vì lý do tài chính.

Người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson cho biết: “Không có kế hoạch áp dụng khoản thanh toán thêm 500 bảng Anh cho mỗi người dương tính với Covid-19. Phần lớn công chúng vẫn tiếp tục tuân thủ các quy tắc và tự cách ly khi được yêu cầu".

Một số người có mức lương thấp đã nhận được khoản tiền trợ cấp 500 bảng Anh nếu họ cần tự cách ly, nhưng các tờ báo cho biết phía chính phủ đã đề xuất việc mở rộng việc thanh toán này cho bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi nghiên cứu chỉ ra chỉ 17% người được hỏi tự cách ly khi có các triệu chứng.

Một cuộc khảo sát khác đã chỉ ra rằng chỉ có một trong bốn người tuân thủ các quy tắc về việc tự cách ly trong 10 ngày, trong khi 15% sẽ làm việc như bình thường.

Bộ trưởng Môi trường George Eustice cho biết trước đó rằng chính phủ công nhận rằng việc phải tự cách ly là "một thách thức tài chính đối với một số người".

Anh đã phải đóng cửa đất nước lần 2 sau khi biến thể mới lây lan nhanh chóng không chỉ trong nước mà còn tại 60 quốc gia khác trên thế giới.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết số người có kết quả xét nghiệm dương tính ở Anh đã giảm nhẹ trong tuần trước nhưng tỷ lệ nhiễm nói chung vẫn ở mức cao, với khoảng 1/55 người có bệnh. Hôm thứ Năm (21/1), Anh ghi nhận 37.892 trường hợp mắc mới với 1.290 trường hợp tử vong.

Ông Johnson cho biết còn quá sớm để nói khi nào các hạn chế có thể được dỡ bỏ, nhưng hy vọng một chương trình tiêm chủng hàng loạt sẽ mở đường cho việc bình thường hoá vào mùa xuân.