Điều chỉnh kích thước chữ

Áp thuế tối đa hơn 43% đối với màng nhựa nhập khẩu

(CLO) Để chống bán phá giá với màng nhựa nhập khẩu, Việt Nam đã quyết định áp thuế với các mức khác nhau. Cụ thể áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu màng nhựa của Trung Quốc là từ 14,99% đến 43,04%, của Malaysia là từ 10,91% đến 23,05% và của Thái Lan là 20,35%.

Báo nói Công luận

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 880/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm màng nhựa (cụ thể đối với vụ việc này là màng nhựa Biaxially Oriented Polypropylene - BOPP) có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Màng nhựa nhập khẩu sẽ được áp thuế chống phá giá. Ảnh minh họa

Màng nhựa nhập khẩu sẽ được áp thuế chống phá giá. Ảnh minh họa

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), trong suốt hơn 7 tháng điều tra sơ bộ theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Đồng thời xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm màng nhựa. Kết quả điều tra cho thấy trong trường hợp ngành sản xuất sử dụng hết công suất thiết kế thì về cơ bản có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng trong nước.

Hành vi bán phá giá này tiếp tục gây ra sức ép đáng kể cho các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các tiêu chí như: sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra, các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt, rất nhiều các doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, phá sản, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.

Trong quá trình điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương cũng đã làm việc, tham vấn với các bên có liên quan để xem xét, xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra. Kết quả điều tra cho thấy, với lượng nhập khẩu đã tăng mạnh vào thời kỳ điều tra, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất màng nhựa trong nước.

PV