Điều chỉnh kích thước chữ

Apple-1 được rao bán với giá "khủng" lên tới 1.75 triệu USD

(CLO) Apple-1, một trong số 25 chiếc máy tính đầu tiên của Apple đã từng được lắp ráp, hiện đang được một nhà sưu tầm rao bán với giá 1.75 triệu USD trên trang thương mại điện tử eBay.

Báo nói Công luận
Một trong những chiếc Apple-1 hiếm hoi.

Một trong những chiếc Apple-1 hiếm hoi.

Được biết, chiếc Apple-1 nói trên còn rất mới, nó được liệt kê trên eBay với giá 1.75 triệu USD. Người bán nói rằng, Apple-1 còn đi kèm với 1 bộ vỏ Byte Shop, và đây là 1 trong 6 bộ vỏ Byte Shop còn sót lại cho đến ngày nay. 

Người bán cũng lưu ý rằng, ông là chủ sở hữu thứ 2 đối với chiếc Apple-1 này và ông đã cất giữ nó từ năm 1978. Đi kèm với Apple-1 là bộ điều chế video Sony TV-115 theo khuyến nghị của Steve Job, nguồn điện và nhiều phụ kiện khác. Người bán còn chia sẻ thêm, chuyên gia về máy tính Apple-1 là Corey Cohen đã kiểm tra và xác nhận máy vào tháng 8 năm nay.

Mức giá 1.75 triệu USD dường như là quá cao, nhưng đối người yêu công nghệ và hoài cổ, thích sưu tầm và quan trọng hơn là họ có nhiều tiền thì không gì là không thể.

Apple-1 là một trong số 25 chiếc máy tính đầu tiên của Apple đã từng được lắp ráp, có số serial 01-0025 bằng mực đen, được thiết kế và hoàn thiện bằng tay bởi Steve Wozniak năm 1976. Đây cũng là chiếc máy tính đã được lắp ráp bên trong nhà xe bố mẹ Steve Jobs.

Người bạn của Steve Wozniak, Steve Jobs đã nảy ra ý tưởng bán chiếc máy. Apple-1 là sản phẩm đầu tiên của Apple Inc, và để trang trải tài chính cho sáng tạo của mình, Jobs đã bán phương tiện đi lại duy nhất của ông, một chiếc xe VW và Wozniak bán chiếc máy tính HP-65 của mình với giá 500 USD. - theo Wikipedia.

Quang Anh