Điều chỉnh kích thước chữ

Apple bị phạt 85,2 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế

(CLO) Apple mới đây đã bị buộc phải trả 85,2 triệu USD tiền bản quyền cho WiLan (trụ sở tại Canada) vì vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến truyền thông không dây VoLTE.

Báo nói Công luận
Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Bồi thẩm đoàn ở San Diego, Mỹ vừa ra quyết định trong vụ kiện của WiLan nhằm vào Apple, buộc "nhà Táo" phải trả số tiền 85,2 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế. Con số này thấp hơn so với 145,1 triệu USD như yêu cầu mà WiLan đưa ra vào năm 2018.

Theo đó, Apple đã vi phạm hai bằng sáng chế của WiLan liên quan đến việc gọi điện thoại và tải xuống dữ liệu di động.

WiLan lập luận rằng nhiều sản phẩm của Apple đã vi phạm hai bằng sáng chế của họ liên quan đến công nghệ VoLTE. Đây là một chiến thắng hiếm hoi của WiLan trước Apple khi mà các vụ kiện trước đó của hãng này nhằm kiếm tiền thông qua vi phạm bằng sáng chế thường không đạt được mục đích.

Apple đã yêu cầu thẩm phán trong vụ kiện xem xét lại các tính toán thiệt hại từ WiLan sau khi cho rằng công ty Canada đã sử dụng một phương pháp thiếu sót trong việc tính toán quy mô của các thiệt hại. WiLan phải đồng ý với tính toán mới từ bồi thẩm đoàn nếu không có thể chỉ nhận được khoản tiền “10 triệu USD”. Qua đó, Apple đã được giảm khoản tiền phạt gần 60 triệu USD.

Quang Anh (theo Engadget)