Điều chỉnh kích thước chữ

Apple đang xem xét cho phép người dùng thay đổi ứng dụng mặc định

(CLO) Một báo cáo mới đây từ Bloomberg cho biết, Apple có thể đang lên kế hoạch về việc cho phép người dùng iPhone và iPad tùy chọn cài đặt ứng dụng mail và trình duyệt của bên thứ ba làm mặc định trên thiết bị của họ.

Audio

Từ trước đến nay, "Táo khuyết" đã khóa các ứng dụng gốc của mình và đó được coi là các ứng dụng mặc định mà người dùng không có quyền xóa hay thay đổi.

Nếu Apple cởi mở hơn, trải nghiệm iOS chắc chắn sẽ cải thiện rất nhiều. Điều này tất nhiên vẫn phụ thuộc vào mức độ thân thiện của Apple. Sự kiểm soát của Apple đã đi xa hơn giới hạn ứng dụng mặc định. Nó còn liên quan đến nhu cầu bảo mật thiết yếu.

Chrome, Edge, Firefox, Brave và nhiều trình duyệt khác phải dùng cơ chế duyệt web của Safari WebKit trong chính ứng dụng của mình. Ứng dụng bên thứ ba cũng bị giới hạn khả năng liên kết với tin nhắn trong iMessage và cuộc gọi.

Apple đang xem xét cho phép người dùng thay đổi ứng dụng mặc định

Apple đang xem xét cho phép người dùng thay đổi ứng dụng mặc định

Vì thế, nếu báo cáo này trở thành sự thật thì Apple sẽ cho phép người dùng iPhone và iPad thay thế ứng dụng Mail và Safari bằng các ứng dụng của bên thứ ba mà họ lựa chọn.

Đây là hai trong những ứng dụng hệ thống phổ biến nhất và được nhiều rất nhiều người dùng sử dụng, mặc dù có những lựa chọn thay thế chất lượng hơn từ bên thứ ba có sẵn trong App Store.

Tuy nhiên, các nhà phát triển của những ứng dụng này không có được một sân chơi công bằng vì các ứng dụng của họ không thể được đặt làm mặc định trên toàn hệ thống.

Kế hoạch "mở hệ sinh thái" của Apple cũng đang được xem xét với loa thông minh HomePod, việc này có thể cho phép người dùng phát nhạc từ các dịch vụ stream nhạc ngoài Apple Music (ví dụ như Spotify) trên sản phẩm này.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Spotify đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu về các hoạt động chống cạnh tranh của Apple, liên quan đến việc vận hành App Store. Apple cũng bị Hội đồng chống độc quyền của Hạ viện Hoa Kỳ nhắc tới trong phiên điều trần năm ngoái.

Những thay đổi mới có thể sẽ xuất hiện trong hệ điều hành iOS 14 và phiên bản tiếp theo của iPadOS. Tuy nhiên, Apple hiện chưa đưa ra bất cứ xác nhận nào về việc này.

Hoàng Long (theo Bloomberg)