Điều chỉnh kích thước chữ

Apple sắp mua lại Netflix?

(CLO) Cơ sở lập luận của các nhà phân tích là: Apple sẽ có đến 252 tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài sắp thu hồi, và ông lớn này sẽ cần phải làm gì đó với số tiền này.

Audio

Sự kiện: Netflix

Nếu Apple nói với khách hàng rằng họ sẽ không thay đổi gì cả, rằng họ chỉ làm những điều mà họ vẫn luôn làm hàng năm với số tiền này, như là mua lại các công ty nhỏ (tháng trước Apple đã mua lại Shazam), đầu tư thêm vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm, hay mua lại cổ phần và tăng cổ tức, v...v... thì thật là nhàm chán và đơn điệu. Sẽ thật là thú vị nếu như họ làm một điều gì đó hoành tráng, như mua lại Netflix, Disney, hay Tesla chẳng hạn.

Báo Công luận
 

 

Vậy Citigroup đã lấy đâu ra con số 40%? Phải chăng họ đã phù phép ra con số này từ trong không khí? Apple rất bí mật về các kế hoạch dài hạn của công ty, thế nên có nhiều khả năng thông báo của Citigroup chỉ là phỏng đoán mà thôi.

Các nhà phân tích từ Citi chẳng có gì để mất cả khi đưa ra dự đoán này. Kể cả nếu họ có sai, họ có thể phản bác lại rằng có đến 60% khả năng là thoả thuận sẽ không xảy ra. Và nếu họ có đúng, thì họ sẽ nghiễm nhiên có quyền khoe khoang rằng họ đã lường trước được điều này.

Apple đã cam kết 1 tỷ USD để tạo ra các chương trình mới, và lần mua lại lớn nhất của họ là khi họ mua Beats với giá 3 tỷ USD vào năm 2014. Tại sao họ phải chi đến 75 tỷ để mua lại Netflix? Nếu họ có mua lại Netflix, điều này có thể khiến người ta nghi ngờ rằng đang có một sự thay đổi lớn trong tổ chức của công ty, và có thể khiến các nhà đầu tư e ngại.

Cổ phiếu của Netflix có thể sẽ tăng mạnh từ tin đồn này, và chúng vốn đã được đánh giá quá cao và có giá quá đắt. Netflix hiện đang có dòng tiền tự do âm, do họ đang đốt tiền để phát triển nội dung mới. Cạnh tranh trong thị trường streaming đang sốt sình sịch, đặc biệt là sau khi Disney công bố kế hoạch dỡ bỏ nội dung ra khỏi Netflix và sẽ bắt đầu dịch vụ phát trực tuyến của riêng mình trong năm tới.

Xét cho cùng, dường như việc Apple mua lại Netflix chỉ dừng lại ở mức tin đồn. Có thể Citigroup đã biết trước được điều này, nhưng chí ít họ cũng thu hút được sự chú ý của ít nhiều người sau khi đưa ra thông báo này. Khách hàng sở hữu cổ phần của Netflix cũng sẽ vui lên chút ít khi mà cổ phiếu Netflix có tăng lên sau tin đồn.


KN (Theo Forbes)