Armenia và Azerbaijan cáo buộc nhau về các cuộc đụng độ sau lệnh ngừng bắn
(CLO) Các cuộc đụng độ ở khu vực Nagorno-Karabakh đã khiến 4 quân nhân Azeri thiệt mạng trong những tuần gần đây, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết hôm Chủ nhật (13/12), trong báo cáo đầu tiên về thương vong kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian.

Một xe bọc thép (APC) của lực lượng dân tộc Armenia bị bắt trong cuộc giao tranh gần đây khi nó được vận chuyển để trưng bày trong cuộc diễu hành đánh dấu chiến thắng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh ở Baku, Azerbaijan ngày 10/12/2020 - Ảnh: REUTERS / Aziz Karimov
Bài liên quan
Người Armenia trở về Nagorno-Karabakh sau thỏa thuận hòa bình
Armenia không tin vào giải pháp ngoại giao ở Nagorno-Karabakh
Xung đột Armenia-Azerbaijan leo thang, Mỹ tổ chức đàm phán hòa bình về Karabakh
Azerbaijan kêu gọi tước vai trò hòa giải của Pháp ở Nagorno-Karabakh
Trong khi đó, các nhà chức trách ở Armenia cho biết sáu trong số các quân nhân của họ đã bị thương trong những gì họ mô tả là một cuộc tấn công quân sự của Azeri diễn ra vào thứ Bảy (12/12).
Chính phủ Baku cho biết hai quân nhân Azeri bị thương sau các cuộc đụng độ diễn ra tại một khu vực thuộc quyền kiểm soát của họ khi giao tranh kết thúc vào ngày 10/11 và lãnh thổ ở Nagorno-Karabakh trước đây do người Armenia kiểm soát đã được giao cho Azerbaijan.
Họ cũng cho biết hoạt động quân sự vào thứ Sáu và thứ Bảy nhằm tiêu diệt lực lượng đối phương chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công chết người nhằm vào quân nhân Azeri.
Yerevan cho biết các lực lượng Armenia đã đẩy lùi các nỗ lực xâm nhập vào các vùng lãnh thổ được cho là vẫn nằm trong sự kiểm soát của chính quyền tỉnh nổi dậy, cụ thể là các làng Hin Tagher và Khtsaberd.
“Các hành động khiêu khích của Azerbaijan hôm nay tiếp tục theo hướng các làng Mets Shen và Hin Shen trong vùng Hadrut”, Bộ Ngoại giao Armenia cho biết trong một tuyên bố.
Trong một tuyên bố khác, Bộ Quốc phòng Armenia cho biết: “Các cuộc đàm phán giữa các quân nhân Armenia, Nga và Azerbaijan đang được tiến hành để giải quyết tình hình ở Hadrut và đảm bảo các bên trở lại vị trí cũ của họ”.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được triển khai trong khu vực xung đột cho biết không có vụ đụng độ lớn nào nhưng cho biết vào cuối tuần đã có một vụ vi phạm lệnh ngừng bắn.
Cơ quan An ninh Nhà nước Azerbaijan nói rằng “những cáo buộc vô căn cứ chống lại phía Azeri và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga của một số nhà lãnh đạo và phương tiện truyền thông Armenia” là không thể chấp nhận được.
Bộ Ngoại giao Armenia cho biết, các lực lượng Nga không được triển khai ở khu vực xảy ra đụng độ.