Điều chỉnh kích thước chữ

ASEAN bế tắc trong việc lựa chọn đặc phái viên đến Myanmar

(CLO) Năm tháng kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân sự ở Myanmar, ASEAN vẫn chưa thể bổ nhiệm một đặc phái viên để giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị của quốc gia thành viên.

Audio
Người biểu tình ở Myanmar. Ảnh: AFP

Người biểu tình ở Myanmar. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Bất chấp các nỗ lực, các nước ASEAN vẫn chưa thống nhất được về việc lựa chọn phái viên để phối hợp tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại Myanmar cùng quân đội nước này vốn đang muốn câu giờ để củng cố quyền lực của mình. 

Trước đó, vào tháng 4, các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên đã nhất trí về "đồng thuận 5 điểm" tại hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Jakarta của Indonesia, bao gồm việc cử một đặc phái viên ASEAN đến Myanmar.

Đặc phái viên dự kiến ​​sẽ cố gắng hòa giải trong quá trình đối thoại giữa các đảng phái khác nhau trong nước.

Các nguồn tin ASEAN cho biết có ba người được đề cử gồm ông Virasakdi Futrakul, cựu thứ trưởng ngoại giao Thái Lan và nhà ngoại giao kỳ cựu, Hassan Wirajuda, cựu ngoại trưởng Indonesia, và ông Razali Ismail, người Malaysia từng là đặc phái viên của Liên hợp quốc về Myanmar vào những năm 2000 được giao nhiệm vụ tạo điều kiện cho hòa giải dân tộc và dân chủ hóa trong nước.

Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều muốn người của mình đảm nhiệm vai trò này.

Hiện việc bổ nhiệm đặc phái viên ASEAN hiện đang bị trì hoãn "vì một số quốc gia kiên quyết rằng người được đề cử của họ phải là đặc phái viên, cụ thể là Indonesia", một quan chức ASEAN cho biết và nói thêm, "chúng tôi phải thảo luận thêm để giải quyết vấn đề này".

Trong bối cảnh chưa có được sự thống nhất giữa một số nước thành viên, quân đội Myanmar lại đang được vô tình cho thêm thời gian như họ mong muốn.

Một tháng kể từ khi Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei, Erywan Pehin Yusof, gặp lãnh đạo cuộc đảo chính, Thượng tướng Min Aung Hlaing và đệ trình danh sách đề cử cho vị trí đặc phái viên trong chuyến thăm Myanmar vào đầu tháng 6, vẫn chưa có công văn chính thức nào từ quân đội về việc sự lựa chọn của họ.

Indonesia tin rằng cựu Ngoại trưởng Hassan với tư cách là đặc phái viên có thể mang lại động lực hướng tới một giải pháp và muốn tiếp tục quá trình này, một nguồn tin ASEAN thứ hai cho biết.

Nhưng phía quân đội Myanmar dường như đang nghiêng về ứng cử viên của Thái Lan. Nguồn tin nói rằng một phần là do lực lượng vũ trang của Myanmar "không còn quan tâm đến mô hình chuyển đổi dân chủ của Indonesia mà thích mô hình của Thái Lan, nơi quân đội sử dụng đòn bẩy chính trị và ảnh hưởng chính sách vượt trội".

Ông Muhadi Sugiono, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Gadjah Mada của Indonesia, nhận xét rằng mặc dù hội nghị thượng đỉnh có thể được coi là một bước đột phá đối với ASEAN do chính sách lâu đời về việc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước thành viên, nhưng khối sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra lập trường mạnh mẽ chống lại quân đội Myanmar.

"ASEAN và Myanmar vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng về đặc phái viên sau khi ASEAN yêu cầu chính quyền Myanmar quyết định về số lượng đặc phái viên", một quan chức thạo nguồn tin cho biết. 

Indonesia hiện muốn đóng một vai trò trong việc ổn định tình hình ở Myanmar để chứng tỏ sự hữu ích và củng cố uy tín của chính quyền Tổng thống Joko Widodo, trong khi Thái Lan muốn "đảm bảo an ninh biên giới và lợi ích thương mại với Myanmar được bảo đảm", nguồn tin cho biết.

Malaysia cũng quan tâm đến vị trí đặc phái viên nhưng không thúc đẩy mạnh mẽ như Indonesia. Họ rất quan tâm đến các vấn đề liên quan đến người tị nạn Rohingya và vấn đề người lao động Myanmar nhập cư tại Malaysia, nguồn tin cho biết thêm.

Trong khi đó, Brunei với tư cách là chủ tịch ASEAN hiện tại đang thúc đẩy một thỏa hiệp bằng cách cố gắng thuyết phục quân đội Myanmar chọn một nhóm gồm ba đặc phái viên của ASEAN thay vì chỉ một.

Cho đến nay, Singapore không đề cử bất kỳ ứng cử viên nào.

Quốc Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá thuê phòng, tỷ lệ lấp đầy khách sạn tại Đà Nẵng giảm kỷ lục trong 10 năm

(CLO) Trong làn sóng dịch thứ tư, những quy định về đóng cửa biên giới quốc tế, hạn chế các đường bay trong nước, và các biện pháp giãn cách xã hội tiếp tục giáng một đòn mạnh tới ngành du lịch khách sạn.

Hạ viện Mỹ phê duyệt 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa 'Vòm sắt' của Israel

(CLO)Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu áp đảo vào thứ Năm (23/9) để trao 1 tỷ đô la cho hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel, 2 ngày sau khi có sự phản đối từ các đảng viên Dân chủ tự do buộc các nhà lãnh đạo phải loại bỏ hệ thống này khỏi một dự luật chi tiêu rộng lớn hơn.

“Bóc tem” iPhone 13 Pro Max mở bán sớm nhất trên thế giới

(CLO) Sau 10 ngày Apple chính thức giới thiệu 4 phiên bản của iPhone 13, các cửa hàng Apple Store tại Úc đã chính thức giao máy cho những khách hàng đầu tiên đặt trước.

Năm Bảy Bảy (NBB) mua lại 50 tỷ trái phiếu trước hạn sau hơn 3 tháng phát hành

(CLO) Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, phát hành ngày 11/6/2021 và đáo hạn 11/6/2024.

Điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021. Nghị quyết bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 - 1 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết để trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 2.

Nhiều lãnh đạo Sở GD&ĐT bị khởi tố: Khi nhà quản lý giáo dục không phải là nhà sư phạm!

(CLO) Theo chuyên gia, khi chọn những nhà quản lý giáo dục mà không phải là những nhà sư phạm, những nhà giáo dục, người thầy đúng nghĩa thì không bao giờ thành công.

TP. HCM: Hàng loạt tài xế công nghệ phải tự trả tiền xét nghiệm

(CLO) Từ ngày 24/9, nhiều nền tảng giao hàng quyết định thuê dịch vụ xét nghiệm và để shipper tự trả phí. Một số đơn vị khác chọn phương án nhận bộ xét nghiệm miễn phí do Sở Y tế cung cấp.

PV GAS công bố tân Chủ tịch HĐQT và tân Tổng giám đốc

(CLO) Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV GAS) vừa công bố Nghị quyết số 86/NQ-KVN về việc bầu ông Dương Mạnh Sơn – Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS.

Phần mềm gián điệp được tìm thấy trên điện thoại của 5 thành viên nội các Pháp

(CLO) Tuyên bố của Mediapart chỉ ra rằng phần mềm gián điệp Pegasus của NSO 'được tìm thấy trên điện thoại của 5 thành viên nội các Pháp'.