Điều chỉnh kích thước chữ

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đang làm rõ những lùm xùm ở Bệnh viện Lê Lợi

(CLO) Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đơn vị này đang vào cuộc xác minh, làm rõ những phản ánh gây lùm xùm trong dư luận liên quan đến Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi.

Audio

Sự kiện: Bệnh viện

Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Xuân Hùng trao đổi với các cơ quan ngôn luận về những lùm xùm tại Bệnh viện Lê Lợi

Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Xuân Hùng trao đổi với các cơ quan ngôn luận về những lùm xùm tại Bệnh viện Lê Lợi

Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Xuân Hùng vừa cho biết, Thanh tra Sở đã tiếp nhận được 3 đơn kiến nghị, tố cáo liên quan đến Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi Nguyễn Thanh Phước. Hiện Thanh tra Sở đã xử lý được một đơn, còn lại hai đơn vẫn đang trong quá trình xác minh các hồ sơ, tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp để giải quyết dứt điểm những lùm xùm kéo dài trong thời gian qua ở Bệnh viện Lê Lợi (TP.Vũng Tàu).

Liên quan đến những thông tin phản ánh gây lùm xùm dư luận trong thời gian qua về BS. Nguyễn Thanh Phước - Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi. Trước đó, Báo NB&CL cũng đã nhận được đơn của một bác sĩ phụ trách Trưởng khoa Xét nghiệm Bệnh viện Lê Lợi tố cáo về những dấu hiệu sai phạm trong quản lý, điều hành của giám đốc bệnh viện này.

Theo đơn tố cáo gửi cho Báo NB&CL, cũng như các đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBKT Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, bác sĩ Nguyễn Xuân Nam - phụ trách Khoa Xét Nghiệm - Bệnh viện Lê Lợi tố cáo Bác sĩ Nguyễn Thanh Phước – Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi có dấu hiệu lạm dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình đã tự ý ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành trái với các quy định của pháp luật… 

Tuy nhiên liên quan đến một số nội dung tố cáo này, ngày 6/7/2020, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Kết luận số 141/KL-SYT. Trong đó, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, việc tiếp tục “đánh giá cán bộ chủ chốt vào tháng 3/2020” do Lãnh đạo Bệnh viện Lê Lợi triển khai tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm (Trưởng, Phó khoa, Phòng) là chưa đúng quy định. Bởi, trước đó vào tháng 12/2018, Bệnh viện Lê Lợi đã tổ chức đánh giá, phân loại viên chức.

Như vậy Bệnh viện Lê Lợi lại tổ chức đáng giá cán bộ chủ chốt tại thời điểm tháng 3/2019, không có kế hoạch đánh giá là không đúng quy định pháp luật tại điều 1, khoản 2, điều 5, Nghị định 56/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ. Kết luận cũng chỉ ra rằng để có căn cứ bố trí, sử dụng, luân chuyển cán bộ viên chức thì Bệnh viện Lê Lợi phải sử dụng kết quả đánh giá hàng năm theo quy định tại khoản 1, điều 6 Nghị định 56/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Và từ kết quả tổ chức lấy ý kiến đánh giá không đúng quy định pháp luật này của lãnh đạo Bệnh viện Lê Lợi, Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam phụ trách Khoa xét nghiệm từ năm 2008 bị buộc phải rời vị trí. Thay vào đó, Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi Nguyễn Thanh Phước đã phân công Bác sĩ Lâm Tuấn Tú – Phó Giám đốc bệnh viện phụ trách Khoa xét nghiệm.

Điều đáng nói, Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi Nguyễn Thanh Phước phân công Bác sĩ Lâm Tuấn Tú phụ trách Khoa xét nghiệm khi Bác sĩ Tú không có chứng chỉ xét nghiệm, trong khi theo quy định bắt buộc phải có. Từ đó câu hỏi mà dư luận đặt ra, Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi Nguyễn Thanh Phước có lạm quyền, bất chấp quy định ngành y để phân công người không đủ điều kiện nhận nhiêm vụ phụ trách Khoa xét nghiệm?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam cho biết: “Đã 5 tháng qua kể từ khi Bác sĩ Tú về phụ trách Khoa thì chưa tổ chức một buổi họp nào để phổ biến kế hoạch hoạt động, cũng như về chuyên môn. Bác sĩ Tú lại giao cho Kỹ thuận viên Trưởng khoa điều hành (không có giấy ủy quyền) nên suốt 5 tháng qua Khoa xét nghiệm không có một đánh giá về vấn đề chuyên môn nào…”

Hình ảnh nữ y tá vệ sinh hàng chục phụ kiện Cuvete dùng cho máy ACL – Top 300 được cắt từ clip

Hình ảnh nữ y tá vệ sinh hàng chục phụ kiện Cuvete dùng cho máy ACL – Top 300 được cắt từ clip

Ngoài nội dung trên đã được Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận, một nội dung đang gây chú ý trong dư luận đang được Thanh tra Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu xác minh, làm rõ. Đó là một đoạn clip ghi lại hình ảnh một y tá đang sử dụng vòi nước sinh hoạt để vệ sinh hàng chục phụ kiện Cuvete dùng cho máy ACL – Top 300 (hệ thống xét nghiệm đông máu tự động) nhằm mục đích sử dụng lại… được cho là đã xảy ra ở Bệnh viện Lê Lợi. Clip này do Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam cung cấp và cho rằng: “Việc tái sử dụng phụ kiện Cuvete này sẽ gây hư hại cho máy và ảnh hưởng đến độ chính xác của các xét nghiệm trong ngoại khoa và khoa sản, có thể gây nguy hại đến tính mạng”.

Theo Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Xuân Hùng, dự kiến khoảng 2 - 3 tuần tới, Sở sẽ tiếp tục có kết luận liên quan đến những thông tin gây lùm xùm ở Bệnh viện Lê Lợi trong thời gian qua.

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thanh Hải