Điều chỉnh kích thước chữ

Bạc Liêu: Cách chức Chủ tịch UBND xã thanh toán “khống” tiền phòng chống bão

(CLO) UBND huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) vừa triển khai Quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu đối với ông Trần Văn Lịnh do quyết toán khống tiền phòng chống bão và một số sai phạm khác.

Báo nói Công luận
Trụ sở UBND xã Vĩnh Hậu, nơi ông Lịnh công tác.

Trụ sở UBND xã Vĩnh Hậu, nơi ông Lịnh công tác.

Ngày 25/12, thông tin từ UBND huyện Hòa Bình cho biết, đã triển khai Quyết định kỷ luật về mặt chính quyền bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu đối với Trần Văn Lịnh do có nhiều sai phạm.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hòa Bình cũng đã triển khai quyết định kỷ luật Đảng bằng hình thức cách chức Phó Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Lịnh và kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Mười, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hậu.

Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hòa Bình còn kỷ luật khiển trách về mặt Đảng đối với ông Huỳnh Thanh Tân, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu; ông Trần Đăng Khoa, Kế toán ngân sách UBND xã Vĩnh Hậu, trong việc lập chứng từ quyết toán sai quy định.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hòa Bình, mặc dù cơn bão số 16 (bão Tembin) trong năm 2017 không vào đất liền nhưng xã Vĩnh Hậu lại thanh, quyết toán 87 triệu đồng tiền phòng chống bão.

Qua xác minh, UBND xã Vĩnh Hậu chi không hết số tiền này, bản thân Chủ tịch UBND xã không hội ý lãnh đạo UBND xã mà thông qua Ban Thường vụ Đảng ủy xã và được sự đồng ý thống nhất cho chủ trương lập chứng từ thanh, quyết toán chi hết số tiền được hỗ trợ.

Cụ thể, kết quả kiểm tra cho thấy chứng từ chi sai mục đích hơn 61 triệu đồng. Trong đó, tiền mua chiếu nằm 18 triệu đồng nhưng thực chất số chiếu này do Xã đội mượn; tiền mua cơm hộp phục vụ người dân trú bão hơn 33 triệu đồng nhưng thực chất phần cơm hộp này do Hội Chữ thập đỏ huyện tài trợ; tiền mua cát, đá 4,5 triệu đồng nhưng thực chất do người bán hỗ trợ xã không thu tiền; tiền hỗ trợ lực lượng dân phòng và các ấp trực bão hơn 10 triệu đồng, có danh sách ký nhận tiền nhưng thực chất không có người nhận tiền, chữ ký người nhận tiền do kế toán nhờ mọi người xung quanh ký để làm chứng từ quyết toán…

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hòa Bình còn phát hiện xã Vĩnh Hậu có nhiều sai phạm như không công khai, minh bạch việc xây dựng trụ sở ấp 14; tự ý cho 8 hộ dân thuê đất mua bán cặp hành lang lộ giới để thu với số tiền gần 67 triệu đồng.

Minh Luân