Điều chỉnh kích thước chữ

Bạc Liêu: Chính quyền “làm ngơ” cho hàng loạt công trình xây dựng không phép?

(CLO) Mặc dù bị phát hiện xây dựng không phép và buộc ngưng thi công nhưng 3 công trình nhà kho của 3 doanh nghiệp trên địa bàn phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thành trước sự thờ ơ của cơ quan chức năng.

Báo nói Công luận
Một trong những công trình nhà kho đã hoàn thành dù không có giấy phép xây dựng.

Một trong những công trình nhà kho đã hoàn thành dù không có giấy phép xây dựng.

Những ngày qua, người dân hết sức khó hiểu khi chứng kiến 3 công trình nhà kho của ông Võ Văn Tạo, Phạm Văn Trí và Lại Văn Dưỡng ở phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu vẫn vô tư xây dựng không phép cho đến hoàn thành mà cơ quan chức năng địa phương không hề có một động thái nào ngăn chặn hay xử phạt.

Điều đáng nói là nhiều tháng trước (từ ngày 3/4 đến ngày 24/9/2019), khi các công trình này mới khởi công, UBND phường Nhà Mát đã lập biên làm việc vì chủ đầu tư không có giấy phép xây dựng. Nhưng đến ngày 8/10/2019, UBND phường Nhà Mát mới báo cáo kết quả xử lý về Phòng Quản lý đô thị TP. Bạc Liêu. Trong thời gian này, cả 3 công trình vi phạm vẫn thi công bình thường mà không bị lập biên bản vi phạm hành chính..

Ngày 9/10/2019, ông Dương Chí Bình, Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu ký văn bản gửi Phòng Quản lý đô thị và Chủ tịch UBND phường Nhà Mát, chỉ đạo xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các công trình của ông Võ Văn Tạo, Phạm Minh Trí và Lại Văn Dưỡng. Đồng thời, áp dụng các biện pháp ngăn chặn, không để phát sinh khối lượng công trình với bất kỳ hình thức nào. Tại văn bản này cũng đề nghị Phòng Quản lý đô thị và Chủ tịch UBND phường Nhà Mát phải báo cáo kết quả xử lý trước ngày 11/10/2019.

Đến ngày 11/10/2019, Thanh tra Sở Xây dựng Bạc Liêu tiếp tục lập biên bản về việc kiểm tra công tác quản lý, xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Nhà Mát. Theo biên bản của Thanh tra Sở Xây dựng thì 3 trường hợp nói trên vẫn còn tồn đọng, chưa xử lý. Biên bản này cũng nêu rõ là sau khi kết thúc kế hoạch, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra lại một số trường hợp điển hình. Trường hợp phát hiện công trình vi phạm mà chính quyền địa phương không tiến hành xử lý, ngăn chặn kịp thời thì Thanh tra Sở Xây dựng sẽ kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định.

Nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, các công trình vi phạm này vẫn vô tư xây dựng không phép cho đến hoàn thành mà không hề bị ngăn chặn hay xử lý gì. Được biết, cả 3 công trình đều xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng theo đúng công năng.

Từ việc chính quyền địa phương thiếu kiểm tra, đôn đốc, để mặc cho những công trình này ngang nhiên xây dựng cho đến hoàn thành khiến dư luận không khỏi băn khoăn rằng có hay không việc “làm ngơ” cho công trình xây dựng không phép?

Minh Luân