Bắc Ninh: Khởi công Khu công nghiệp Đồng Phúc, tổng vốn đầu tư khoảng 3,7 nghìn tỷ đồng

(CLO) Ngày 5/2, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Đồng Phúc tại tỉnh Bắc Ninh.

Khu công nghiệp Đồng Phúc được xây dựng tại xã Đồng Việt và phường Cảnh Thụy, tỉnh Bắc Ninh nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, cách trung tâm Hà Nội 40km, sân bay quốc tế Nội Bài 45km, cảng biển Đình Vũ (Hải Phòng) 60km và cảng Cái Lân 80km.

baw.jpg
Các đại biểu nhấn nút khởi công xây dựng Khu công nghiệp Đồng Phúc. Ảnh: Quốc Phương.

Đặc biệt, Khu công nghiệp Đồng Phúc chỉ cách Cảng hàng không quốc tế Gia Bình khoảng 20 km - sân bay quốc tế đang được đầu tư theo tiêu chuẩn 5 sao, dự kiến sớm đi vào khai thác, là động lực phát triển mới, gia tăng năng lực kết nối quốc tế và lợi thế cạnh tranh vượt trội cho các doanh nghiệp đầu tư tại Khu công nghiệp Đồng Phúc trong tương lai gần.

Theo quy hoạch, Khu công nghiệp Đồng Phúc có quy mô gần 355 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 3,7 nghìn tỷ đồng, định hướng phát triển thành khu công nghiệp tổng hợp, ứng dụng công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường. Về tiến độ, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp đang gấp rút triển khai để sớm bàn giao mặt bằng.

phoi.jpg
Phối cảnh Khu công nghiệp Đồng Phúc.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu công nghiệp dự kiến gồm nhiều hạng mục, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Cụ thể, nguồn điện cung cấp ổn định từ 2 trạm biến áp 110/22kV; nhà máy nước sạch với công suất 16.300 m³/ngày đêm, phục vụ liên tục cho hoạt động sản xuất; hệ thống xử lý nước thải có công suất 9.300 m³/ngày đêm, tuân thủ quy chuẩn môi trường hiện hành; hệ thống phòng cháy, chữa cháy được bố trí đồng bộ với các họng nước cứu hỏa dọc theo các tuyến đường nội khu.

Ngoài quỹ đất công nghiệp, khu công nghiệp dành nhiều diện tích cho cây xanh và mặt nước, góp phần hình thành không gian xanh. Tiếp giáp Khu công nghiệp Đồng Phúc là Khu đô thị, dịch vụ, quy mô hơn 41 ha nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở, tiện ích và sinh hoạt cho đội ngũ chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, người lao động, góp phần ổn định nguồn nhân lực và tăng sức hút đầu tư.

bắc 2
Ông Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh phát biểu tại lễ khởi công

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư cùng các sở, ngành, địa phương và sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, giúp dự án được triển khai đúng tiến độ.

Theo ông Nguyễn Hồng Thái, sau khi hoàn thành, KCN Đồng Phúc sẽ góp phần hoàn thiện không gian phát triển công nghiệp của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển hạ tầng kỹ thuật – xã hội, đô thị và dịch vụ phụ trợ. Dự án cũng là bước đi quan trọng trong mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành cực tăng trưởng công nghiệp hiện đại, xanh và bền vững của cả nước.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh yêu cầu chủ đầu tư tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm dự án được triển khai đồng bộ, hiện đại, đúng kế hoạch.

Quá trình thực hiện cần tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật, bảo đảm chất lượng công trình, an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cùng các sở, ngành và địa phương tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động hiệu quả.

Xem thêm

Nhiều động lực tăng trưởng cần được kích hoạt mạnh mẽ

Nhiều động lực tăng trưởng cần được kích hoạt mạnh mẽ

(NB&CL) Dù GDP quý I/2026 tăng 7,83% - mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, song kết quả này vẫn thấp hơn đáng kể so với kịch bản tăng trưởng 9,1% theo Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ. Điều đó đồng nghĩa áp lực tăng trưởng đang dồn mạnh vào các quý còn lại của năm, khi nền kinh tế phải bước vào trạng thái “bứt tốc” để hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số mang tính lịch sử.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Muốn tăng trưởng cao phải cải cách mạnh

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Muốn tăng trưởng cao phải cải cách mạnh

(NB&CL) Trong cuộc trao đổi với Nhà báo và Công luận về chủ đề “Tạo sức bật cho giai đoạn tăng trưởng mới”, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhấn mạnh: Điều Việt Nam thiếu hiện nay không còn là nguồn lực, mà là khả năng giải phóng nguồn lực thông qua cải cách thể chế và thay đổi cách phân bổ nguồn lực cho tăng trưởng.

Hòa bình Trung Đông và bài toán dư cung dầu mỏ toàn cầu

Hòa bình Trung Đông và bài toán dư cung dầu mỏ toàn cầu

(CLO) Khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung dần lùi xa, thị trường dầu mỏ toàn cầu lại đối mặt với bài toán mới: dư thừa dầu. IEA cho rằng nguồn cung có thể tăng mạnh trong khi nhu cầu chỉ tăng khiêm tốn trong năm tới.

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

(NB&CL) Trong cuộc trao đổi với Nhà báo và Công luận về chủ đề “Tạo sức bật cho giai đoạn tăng trưởng mới”, GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng: Muốn tạo sức bật thực chất, Việt Nam cần mở ra không gian tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, và năng lực nội sinh.

Khi “Chính phủ kiến tạo” dùng sức mạnh tài khóa để tạo cú hích cho nền kinh tế

Khi “Chính phủ kiến tạo” dùng sức mạnh tài khóa để tạo cú hích cho nền kinh tế

(NB&CL) Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số đang đặt ra áp lực rất lớn cho nền kinh tế, chính sách tài khóa được xem là “đòn bẩy” quan trọng để tạo sức bật cho tăng trưởng trong giai đoạn tới. Từ đẩy mạnh đầu tư công, miễn giảm thuế phí, hỗ trợ doanh nghiệp đến kích cầu tiêu dùng và khơi thông các nguồn lực xã hội, dư địa của chính sách tài khóa vẫn còn rất lớn nếu được điều hành linh hoạt và hiệu quả.

Giảm thuế, đầu tư hạ tầng, nới visa: Bộ ba chính sách tạo lực đẩy cho du lịch Việt Nam

Giảm thuế, đầu tư hạ tầng, nới visa: Bộ ba chính sách tạo lực đẩy cho du lịch Việt Nam

(NB&CL) Sau khi vượt qua giai đoạn đầy thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, du lịch Việt Nam đã có sự phục hồi ấn tượng và đang trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, bà Hoàng Thị Năm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hang Ngọc Rồng nhấn mạnh: Đằng sau sự phục hồi đó là sự đồng hành của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương thông qua hàng loạt chính sách hỗ trợ kịp thời và hiệu quả.

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị kiến tạo hệ sinh thái đầu tư

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị kiến tạo hệ sinh thái đầu tư

(CLO) Trả lời phỏng vấn của báo Nhà báo và Công luận, từ góc nhìn nhiều năm làm công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, ông Lê Hữu Quang Huy, Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng, điểm đáng chú ý của Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là yêu cầu chuyển từ tư duy “chờ đợi nhà đầu tư” sang chủ động tìm kiếm, lựa chọn và đồng hành cùng các đối tác chiến lược, thay vì chỉ cạnh tranh bằng ưu đãi và quy mô vốn.

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

(CLO) Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mà còn đánh dấu sự chuyển đổi trong tư duy thu hút FDI của Việt Nam. Thay vì ưu tiên số lượng và quy mô vốn, Việt Nam đang hướng tới thu hút công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực nội sinh của nền kinh tế.

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Cỡ chữ bài viết: