Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: Tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với phòng, chống dịch Covid-19

(CLO) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang làm việc với Công ty Goertek Vina (11/6/2020). Ảnh: bacninh.gov.vn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang làm việc với Công ty Goertek Vina (11/6/2020). Ảnh: bacninh.gov.vn

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 ở trên thế giới, và đặc biệt là tại Việt Nam những ngày gần đây đã xuất hiện trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố những ca nhiễm bệnh mới với diễn biến phức tạp, khó lường. Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, diễn biến, kịp thời có những giải pháp hiệu quả về phòng, chống dịch bệnh. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn dân. Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các ban, bộ, ngành, đoàn thể, nhất là đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, và toàn thể người dân đã phối hợp thực hiện nghiêm túc, triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ được giao.

Cùng với cả nước, Bắc Ninh cũng gặp phải không ít khó khăn, thách thức mà “đại dịch” Covid-19 mang lại, tác động sâu rộng đến nhiều ngành kinh tế và đời sống xã hội. Song dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, chỉ đạo của UBND tỉnh, giám sát của Hội đồng nhân dân, cùng sự nỗ lực cố gắng của các ngành, các cấp, sự chung tay đồng lòng, đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân. Ngay từ những ngày đầu của năm, Bắc Ninh đã tập trung triển khai chỉ đạo các kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, quyết tâm cao nhất các mục tiêu đã đề ra.

Công nhân VSIP Bắc Ninh lắp ráp sản phẩm điện tử. Ảnh: báo Bắc Ninh

Công nhân VSIP Bắc Ninh lắp ráp sản phẩm điện tử. Ảnh: báo Bắc Ninh

Mặc dù đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng do đại dịch Covid-19 tác động đến nhiều ngành và lĩnh vực ở các quốc gia, châu lục trên toàn thế giới, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, trong khi Bắc Ninh đã hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, ngành công nghiệp có vai trò “đầu tàu” phát triển, với sự đóng góp chủ yếu của các tập đoàn, công ty có thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Samsung, Canon, Orion, Pepsico… đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có nền sản xuất công nghiệp tiên tiến, hiện đại, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Mỹ... nền kinh tế Bắc Ninh đã chịu ảnh hưởng lớn từ các tác động của dịch bệnh Covid-19, tổng sản phẩm kinh tế của tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2020 (giá SS năm 2010) ước 53.183 tỷ đồng, giảm 3,3% so với cùng kỳ; trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng ước 39.017 tỷ đồng, giảm 2,8%; dịch vụ 12.219 tỷ đồng, giảm 4,8%; nông, lâm nghiệp, thủy sản 1.946 tỷ đồng, giảm 3%. Cơ cấu kinh tế: khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 74,3%; dịch vụ chiếm 22,4%; nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 3,3% (tương ứng cùng kỳ năm 2019 là: 75,9% - 21,1% - 3%).

Trong bối cảnh 6 tháng cuối năm 2020 và thời gian tiếp theo dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề, tuy nhiên Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành hành động quyết liệt; nỗ lực phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 góp phần quan trọng thực hiện thành công kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016 – 2020 gắn với xây dựng thành phố thông minh và thành phố trực thuộc Trung ương.

Trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh Covid - 19, tư tưởng tâm trạng người dân rất lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, với sự vào cuộc hết sức quyết liệt của Tỉnh ủy, chỉ đạo của UBND tỉnh, giám sát của Hội đồng nhân dân, cùng sự nỗ lực cố gắng của các ngành, các cấp đã góp phần quan trọng giúp người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng tránh dịch bệnh, tin tưởng và an tâm vào công tác phòng chống dịch, nhưng cũng không chủ quan, lơ là, đặc biệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ bản thân, gia đình, xã hội.

Theo đó, từng hộ gia đình chủ động, thường xuyên thực hiện tốt công tác vệ sinh nhà cửa, hạn chế đi lại nếu không cần thiết, tạm hoãn việc cưới xin, không tụ tập đông người; cán bộ, đảng viên thực hiện tốt công tác vệ sinh cơ quan, trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay và dung dịch sát khuẩn,...

Hiện nay đang là cao điểm của dịch bệnh Covid - 19, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, cấp tỉnh, cấp huyện và các cấp cần tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình trong công tác phòng, chống dịch, phải chủ động, tích cực, xây dựng các kịch bản và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết, sẵn sàng ứng phó các tình huống có thể xảy ra, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Đối với các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung từ 20 người trở xuống, phải đảm bảo các điều kiện thật sự an toàn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 theo quy định.

Đây là thời điểm rất quan trọng, cần tập trung cao độ, không để cho dịch bệnh lan rộng, do đó các cơ quan, đơn vị, cá nhân phải thực hiện nghiêm theo đúng quy định, hướng dẫn, chỉ thị của cấp ủy, chính quyền các cấp, mỗi người phải nâng cao ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Bắc Ninh đang chung tay cùng cả nước làm tốt trách nhiệm của mình, nhất định công tác phòng chống dịch bệnh sẽ giành được thắng lợi như lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã khẳng định: “Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh”.

Minh Hằng

 
 
Tin mới
Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

(CLO) Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk của Hàn Quốc đã tài trợ trên 25.000 USD để thực hiện dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông ở Đắk Lắk.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối, đêm mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên xếp hàng gặp mặt VĐV SEA Games 31

(CLO) Trước giờ chương trình Gala chào mừng thành công SEA Games 31 bắt đầu, các đoàn học sinh, sinh viên đã xếp thành nhiều hàng dài, chờ đón để được gặp mặt các vận động viên của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Luật về công tác Dân tộc

(CLO) Thảo luận trước Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đề nghị sớm ban hành Luật về công tác dân tộc để điều chỉnh thống nhất các chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Ngắm xe côn tay cỡ nhỏ 2022 Suzuki Raider J Crossover sở hữu thiết kế độc đáo

(CLO) Xe côn tay mới 2022 Suzuki Raider J Crossover được phát hành tại thị trường Đông Nam Á, có kiểu dáng khá độc đáo và động cơ vận hành rất nhanh nhẹn.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các tên 'bay lắc'

(CLO) Hùng cầm đầu đường dây nhưng không trực tiếp tham gia giao “hàng” mà chỉ đạo 2 “chân rết” là Hiếu và Dũng để cung cấp ma túy cho khách hàng “bay lắc”.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".