Điều chỉnh kích thước chữ
Tác nghiệp tại "điểm nóng" phòng chống dịch COVID-19:

Bài 3: Những "chiến sỹ áo xanh" trên mặt trận truyền thông phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Đó biệt danh mà bạn bè đồng nghiệp đặt cho nhà báo Nguyễn Thị Thu Hà và ê kíp ban Thời sự Đài PT&TH Hà Nội trong quá trình tác nghiệp đưa tin về dịch COVID-19 thời gian qua.

Audio
Bài liên quan

Đi đến mọi mặt trận tuyên truyền chống dịch

Thực hiện chỉ đạo của thành phố và lãnh đạo Đài PT&TH Hà Nội, trong suốt thời gian từ trước Tết âm lịch đến nay, ê kíp của nhà báo Thu Hà đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc thực hiện thông tin kịp thời, minh bạch chi tiết từng diễn biến hoạt động phòng chống dịch COVID-19 của Thủ đô, đồng thời định hướng cho người dân về việc phòng chống dịch.

Chị cùng các thành viên trong ê kíp không chỉ mang đến những hình ảnh đẹp, sống động mà còn chủ động thông tin về kết quả điều trị để tránh hoang mang trong xã hội. Trong đó, cung cấp nhiều thông tin hơn về cách phòng tránh dịch bệnh, các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cộng đồng, không hoang mang lo lắng khi nghe những tin giả.

Trong khi nhiều anh chị phóng viên khác hạn chế lên cơ quan, đi cơ sở, chủ yếu tập trung vào chương trình học trực tuyến ở trên truyền hình thì ê kíp của chị vẫn lên đường đi đến các "điểm nóng" như: các bệnh viện, trung tâm y tế, khu vực cách ly, lăn lộn cùng cán bộ y tế cơ sở. .

Phỏng vấn tại khu lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh PV

Phỏng vấn tại khu lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh PV

Là phóng viên đã hơn 10 năm gắn bó tâm huyết với lĩnh vực truyền thông y tế, trải qua nhiều khó khăn vất vả, luôn phải tiếp xúc với bệnh viện, theo dõi nắm bắt các thông tin về bệnh dịch, nhà báo Thu Hà cho biết: "Có nhiều kinh nghiệm rồi nên cảm thấy đợt này cũng bình thường, chỉ là công việc cẩn trọng hơn chút, trước tôi đã làm nhiều những phóng sự, tọa đàm về dịch viêm đường hô hấp cấp nặng (SARS), dịch Sởi và Sốt xuất huyết, tay chân miệng...nên dịp này cũng đã quen".

Đài PT&TH Hà Nội là cơ quan đưa thông tin chính thống của thành phố, đặc biệt trong dịp phòng chống dịch Covid-19 lần này việc tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan đến cán bộ và nhân dân thủ đô càng được chú trọng hơn. Chị cho biết "Ê kíp chúng tôi luôn nhận được sự hợp tác từ phía các đơn vị y tế trong thành phố, đặc biệt có sự quan tâm chỉ đạo từ lãnh đạo Thành ủy, UBND TP nên việc tiếp cận thông tin ở cơ sở gần như không có khó khăn gì".

Hiện nay, Đài PT&TH Hà Nội có khoảng 6 bản tin thời sự mỗi ngày, từ sáng sớm, trưa, chiều và tối đều có những thước phim do ê kíp chị thực hiện. Trong quá trình tác nghiệp ê kíp cũng luôn tuân thủ các quy trình về bảo hộ để làm sao an toàn cho các thành viên, an toàn cho các y bác sỹ và cộng đồng.

Phóng viên Nguyễn Thị Thu Hà và ê kíp ban Thời sự Đài PT&TH Hà Nội trong một lần tác nghiệp

Phóng viên Nguyễn Thị Thu Hà và ê kíp ban Thời sự Đài PT&TH Hà Nội trong một lần tác nghiệp

Toàn bộ từ anh lái xe, kỹ thuật, quay phim đến chị dù mỗi người ở mỗi nơi khác nhau nhưng khi được giao nhiệm vụ cả bốn người như một, phối hợp ăn ý kịp thời ghi lại những thước phim đắt giá ở những nơi được gọi là tuyến đầu chống dịch Covid-19. Hình ảnh những "chiến sỹ áo xanh" trên mặt trật truyền thông phòng chống dịch COVID-19 như một biểu tượng về lòng yêu nghề, tâm huyết, không sợ khó, sợ khổ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Có mệt đấy nhưng nhiều người còn vất vả hơn mình!

Phóng viên Doãn Đức Tân một thành viên trong ê kíp, người trực tiếp cầm máy ghi lại toàn cảnh về đợt phòng chống dịch lần này. Đối với anh đợt dịch lần này cũng tạo ra nhiều thử thách mới. Không biết mệt mỏi, ngày nào cũng vậy từ nhà lên cơ quan lấy máy móc thiết bị, nhận nhiệm vụ là lại lên đường cùng ê kíp của mình. Và đến giờ anh cũng không nhớ mình bao lần ra vào Bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện thành phố hay khu vực các cách ly khác.

Tại những điểm "nóng" về dịch bệnh, mặc lên mình những trang phục kíp mít, nóng bức nhưng anh vẫn luôn cố gắng ghi lại những hình ảnh "đắt" giá và chân thực về những hoạt động của các y bác sỹ đang ngày đêm cứu chữa bệnh nhân. Thực hiện xong nhiệm vụ là khử trùng toàn bộ người và máy móc, cởi bỏ hết đồ bảo hộ mới lên xe ra về được.

Những hình ảnh về ê kíp mảng y tế của ban Thời sự Đài PT&TH Hà Nội đang tác nghiệp tại các bệnh viện được chia sẻ trên các fanpage khiến nhiều người thán phục...nhiều lời tán thưởng, khen ngợi được gửi đến. Nhưng đối với ê kíp, đó đơn giản là được làm việc, phấn đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để ra sai sót.

Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn cho các phóng viên Đài PTTH Hà Nội sau khi tác nghiệp.

Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn cho các phóng viên Đài PTTH Hà Nội sau khi tác nghiệp.

Không muốn nói nhiều về những công việc hàng ngày của mình, chị Thu Hà cho biết: Ngoài tuyến đầu chống dịch COVID-19 là Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, thì ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế quận huyện các y bác sỹ cũng đang nỗ lực không ngừng ngày đêm thâm nhập, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, đồng thời phát hiện và cứu chữa những bệnh nhân có bệnh lý nền khác. Số lượng bệnh nhân dương tính ngày càng tăng, để giảm bớt những lo lắng cho người dân, "tuyến y tế cơ sở và cả các trạm y tế cán bộ cực kỳ vất vả, họ phải lên danh sách những người nghi nhiễm, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm...tiến hành khoanh vùng và dập dịch kịp thời" chị Thu Hà cho biết thêm.

Như bác sỹ Ngô Khánh Hoàng ở đội phản ứng nhanh của phòng truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, một trong những người đã nhiều tháng nay phải ứng trực 24/24. Theo chị Thu Hà "bác sỹ này từ sáng sớm làm đến trưa, khi chưa xong việc cũng không nghỉ, bữa trưa thường bắt đầu vào 15 giờ chiều, còn bữa tối vào 1 giờ sáng là chuyện bình thường, thấy được hình ảnh đó mình cảm thấy phải cố gắng hơn nhiều".

Ngay sau thực hiện quay, phóng vấn thực tế ê kíp ban Thời sự Đài PT&TH Hà Nội bắt tay vào dựng để có tin tức kịp thời tới độc giả.

Ngay sau thực hiện quay, phóng vấn thực tế ê kíp ban Thời sự Đài PT&TH Hà Nội bắt tay vào dựng để có tin tức kịp thời tới độc giả.

Đối với ê kíp của ban Thời sự Đài PT&TH Hà Nội, hạnh phúc không gì bằng là hàng ngày mỗi thước phim do mình sản xuất được phát trên màn ảnh được độc giả theo dõi. Mỗi khi xong việc về với gia đình, cùng ngồi quanh mâm cơm, cùng chia sẻ những buồn vui sau một ngày làm việc mệt nhọc, đó cũng là hạnh phúc.

Cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 bước vào giai đoạn căng thẳng nhất nhưng bất chấp khó khăn, những người làm báo vẫn tận tụy từng ngày, liên tục đưa những hình ảnh về phòng chống dịch bệnh đến với hàng triệu độc giả. Công việc của ê kíp Đài PT&TH Hà Nội cùng với hàng nghìn phóng viên, nhà báo trong cả nước đã đang và sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại thường nhật như vốn có. 
                                                                                                                        Lê Tâm