Điều chỉnh kích thước chữ

Bài 4: Báo Nhà báo và Công luận đã góp phần vạch ra góc khuất vụ việc

(CLO) Gửi thư cảm ơn Ban biên tập báo Nhà báo và Công luận sau khi vụ khiếu kiện kéo dài 32 năm khép lại, ông Nguyễn Ngọc Lợi cho biết, nội dung các bài báo của Báo đã góp phần vạch ra góc khuất của vụ việc, tháo nút rối cuối cùng để kết thúc vụ khiếu kiện.

Audio
Bài liên quan

Theo ông Lợi, “đây là vụ tôi khiếu nại kéo dài hơn 32 năm, qua nhiều cơ quan có liên quan giải quyết nhưng không khách quan, chính xác như nội dung báo Nhà báo và Công luận đã nêu”.

Báo Nhà báo và Công luận cũng là tờ báo tiên phong đăng tải những bài viết có nội dung phân tích sâu sắc, đa chiều về vụ việc trong suốt quá trình khiếu kiện của tôi… Nội dung các bài báo của Báo Nhà báo & Công luận đã góp phần vạch ra góc khuất của vụ việc, tháo nút rối cuối cùng để kết thúc vụ khiếu kiện.

Báo Công luận
Báo Công luận

Đến nay, Thanh tra Chính phủ đã giải oan cho tôi sau hơn 32 năm bị sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, cam go, khốc liệt. “Nhóm phóng viên đều là những người sinh ra trong thời hậu chiến, nhưng họ đã có cách nhìn lịch sử, có trách nhiệm chính trị, can đảm lao vào bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của những cựu chiến binh. Hơn thế, cựu chiến binh lại là đồng đội báo chí với họ” – nội dung thư cho biết.

Trước đó báo Nhà báo & Công luận đã có loạt bài phản ánh ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953 ở Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ), là cán bộ B được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học nhưng sự ‘tắc trách’ của một số cán bộ, lãnh đạo Trường Đại học Y Bắc Thái (nay là Đại học Y - Dược Thái Nguyên) đã khiến ông Nguyễn Ngọc Lợi suốt hơn 30 năm qua “lầm lũi” đi tìm công lý cho chính mình.

Sau 2 kỳ báo của báo Nhà báo và Công luận, các cơ quan chức năng, đặc biệt Thanh tra Chính phủ đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi. Kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra Chính phủ cho thấy: Nội dung khiếu nại, kiến nghị của cán bộ đi B Nguyễn Ngọc Lợi là có cơ sở giải quyết;

Việc để xảy ra khiếu nại và việc giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi từ năm 1990 đến năm 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan. Cụ thể:

Trường Đại học Y-Dược, Đại học Thái Nguyên ban hành Quyết định số 03/YBT-QĐ ngây 03/01/1990 điều động ông Lợi về Sở Y tế Vĩnh Phú là chưa đúng với các quy định pháp luật, trái với nguyên tắc bố trí công việc ghi tại công văn 400/TC ngày 03/04/1976 của Thủ tướng Chính phủ v/v tiếp nhận cán bộ ở miền Nam ra; Bàn giao không đầy đủ cho Sở Y tế Vĩnh Phú các tài liệu là bản gốc, bản chính, sao y bản chính liên quan đến quá trình học tập của ông Lợi, chỉ bàn giao một số tài liệu như tại Biên bản bản giao ngày 13/08/1991 với Sở Y tế Vĩnh Phú nhưng những tài liệu này lại gây bất lợi cho ông Lợi về nhân thân và không có giá trị để ông Lợi nối tiếp biên chế Nhà nước từ Ủy ban Thống nhất của Chính phủ dẫn tới gây ra hậu quả để ông Lợi không được phân công công tác theo quy định của Chính phủ, không thể xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan: BHXH, BHYT, nhà đất, chế độ người có công với cách mạng, chế độ sinh hoạt phí và các quyền, lợi ích chính đáng khác theo quy định pháp luật.

Từ năm 1992 đến năm 2019, Hiệu truởng Trường đã thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các kiến nghị của ông Lợi về việc xin khôi phục hồ sơ gốc để xin việc làm và huởng các chế độ trong khi nhiều tài liệu, hồ sơ là bản chinh, bản gốc, sao y bản chính có giá trị pháp lý liên quan đến ông Lợi vẫn đang được lưu giữ tại Trường.

Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm nêu trên và việc khắc phục hậu quả thuộc về Hiệu trưởng và những cá nhân có trách nhiệm liên quan của Trường thời kỳ 1989-2019.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Vĩnh Phú đã làm thất lạc bộ hồ sơ mà Trưởng đã bàn giao tại Biên bản bàn giao ngày 13/08/1991.

Từ tháng 9/1991 đến cuối năm 2018, mặc dù đã biết ông Lợi, nguyên là cán bộ đi B, được cử đi học, đã có văn bản trả lời Trường và ông Lợi về việc trả hồ sơ của ông Lợi về Trường nhưng Sở Y tế Phú Thọ đã không giải quyết triệt để, không thông báo cụ thể để ông Lợi biết về danh mục các loại tài liệu đã nhận từ Trường để ông Lợi có cơ sở sớm phục hồi hồ sơ để đảm bảo các quyền và lợi ich hợp pháp của ông Lợi.

Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phú - Phú Thọ thời kỳ từ 1991 đến 2018 và công chức tiếp nhận và bảo quản hồ sơ đã nhận bản giao.

Ngoài ra, Bộ Y tế chưa làm hết trách nhiệm khi giải quyết vụ việc và kết luận thanh tra năm 1991 đối với các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi.

Bộ GD&ĐT đã giải quyết vụ việc khiếu nại, kiến nghị chưa chính xác, chưa khách quan. Cụ thể là: năm 2018, Bộ GD&ĐT chủ yếu căn cứ vào báo cáo không đúng thực tế của Trường để giải quyết đơn; năm 2020 mặc dù Sở Y tế Phú Thọ và Trường báo cáo về việc đã tìm lại được Quyết định 54/QĐ ngày 12/10/1977 của Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ - là căn cứ quan trọng nhất xác định ông Lợi là cần bộ đi B, được Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học, nhưmg Bộ GD&ĐT lại không dựa vào căn cứ quan trọng này để Báo cáo Thủ tướng và đề xuất hướng xử lý phù hợp (Báo cáo số 607/BC-BGDĐT ngày 28/07/2020).

Trách nhiệm nêu trên thuộc Lãnh đạo Bộ, Chánh Thanh tra Bộ và Tổ truởng tổ công tác giải quyết đơn của Bộ GD&ĐT.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận

Ông Nguyễn Ngọc Lợi trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận

Trao đổi với báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Mạnh Cường - Thanh tra viên cao cấp, Vụ III - Thanh tra Chính phủ (Tổ trưởng Tổ rà soát lại vụ việc kéo dài 32 năm của ông Nguyễn Ngọc Lợi) cho biết, đây vụ việc phức tạp kéo dài, qua nhiều cấp giải quyết. Sau khi Thủ tướng Chính phủ xem xét đã giao lại Thanh tra Chính phủ làm theo quy định của pháp luật: Rà soát lại đối với vụ việc có tình tiết mới hoặc dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình giải quyết, báo cáo Thủ tướng quyết định.

“Điểm mấu chốt của vụ việc là cơ quan có thẩm quyền đã có quyết định ông Nguyễn Ngọc Lợi là quân nhân, là cán bộ đi B theo Quyết định số 54 và Công văn số 400; mà việc này tất cả các cơ quan đều biết, Sở Y tế biết, Trường Đại học Y-Dược Thái Nguyên biết, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo đều biết nhưng người ta không giải quyết. Đây là điểm rất lạ, khi chúng tôi giải quyết đã thấy phải có lý do, uẩn khúc gì đấy…”, ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Theo ông Cường, mặc dù Trường Đại học Y-Dược Thái Nguyên trong rất nhiều cuộc thanh, kiểm tra trước đó liên quan đến vụ việc của ông Lợi đều khẳng định đã chuyển toàn bộ hồ sơ của ông Lợi cho Sở Y tế Vĩnh Phú nhưng trong quá trình Thanh tra Chính phủ vào làm việc thì tất cả hồ sơ gốc của ông Lợi lại có ở trường Đại học này. Chỉ có giấy tờ trả lương là thất lạc.

“Việc kết luận là Trường Đại học Y-Dược (Đại học Thái Nguyên) có trù dập, che giấu tài liệu hồ sơ hay không mặc dù nội dung không chỉ ra nhưng trong Thông báo của Thanh tra Chính phủ đã có dấu hiệu rất rõ ràng. Tại vì Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên luôn làm văn bản báo cáo Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng các bộ khác là hồ sơ của ông Lợi đã chuyển về Phú Thọ rồi. Đến tận năm 2013 vẫn báo cáo như vậy. Lúc đầu thì bảo không có hồ sơ nhưng sau đó, chính Hiệu trưởng trường này mới lên lại cung cấp trong quá trình Thanh tra Chính phủ làm việc và Thanh tra đã tìm ra rất nhiều hồ sơ của ông Lợi”, ông Cường nói.

Việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi cũng đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo giải quyết nhiều lần mà gần đây nhất là Báo cáo số 607/BC-BGDĐT ngày 28/07/2020 do ông Phạm Ngọc Thưởng – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo ký nhưng lại thể hiện sự thiếu chính xác, khách quan. “Năm 2018, Bộ Giáo dục & Đào tạo chỉ căn cứ vào hồ sơ, tài liệu và báo cáo của Trường Đại học Y – Dược chứ chưa xác minh, kiểm tra sau đó trả lời đơn cho ông Lợi là hoàn toàn thiếu khách quan. Đến 2020, mặc dù Sở Y tế Phú Thọ và Trường Đại học Y – Dược báo cáo là đã tìm thấy hồ sơ của ông Lợi tại trường nhưng lại không căn cứ vào tài liệu, hồ sơ đó để có đề xuất và có hướng xử lý phù hợp mà vẫn trả lời đơn của ông Lợi là không có cơ sở để giải quyết. Đây là cái sai lầm rất rõ...”, ông Cường thông tin.

Do đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và có hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Mạnh Cường khẳng định: “Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Bộ, Chánh Thanh tra Bộ và tổ trưởng tổ xác minh giải quyết vụ việc. Theo chỉ đạo của Thủ tướng thì Bộ Giáo dục & Đào tạo phải làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật báo cáo Thanh tra Chính phủ để tổng hợp báo cáo Thủ tướng”.

Được biết, không chỉ Bộ Giáo dục và Đào tạo mà Bộ Y tế, Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên và Sở Y tế Vĩnh Phú, Phú Thọ cũng phải có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và báo cáo kết quả tới Thủ tướng trước 31/3/2021.

Nhóm PVĐT

Bình Luận