Điều chỉnh kích thước chữ

Bài 3: Ông Nguyễn Ngọc Lợi được “giải oan” sau 32 năm khiếu kiện

(CLO) Sau loạt bài của báo Nhà báo và Công luận, các cơ quan chức năng, đặc biệt Thanh tra Chính phủ đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi. Qua đó, những “oan ức” của vị cán bộ đi B sau 32 năm “lầm lũi” khiếu kiện đã được giải quyết.

Bài liên quan

Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm, giải quyết không khách quan

Thông báo của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm về kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (ngày 23/2/2021) cho biết: Ông Nguyễn Ngọc Lợi nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Uỷ ban Thống nhất của Chính Phủ điều động về Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú tại Quyết định số 628 ngày 11/4/1976 và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hoá lớp 10 ở Vĩnh Phú.

Sau khi tốt nghiệp cấp III, Ban Tuyển sinh - Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú đã phê duyệt cho ông Lợi đi học (Văn bản số 165 ngày 16/6/1977), đồng thời Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ có Quyết định số 54/QĐ ngày 12/10/1977 điều động ông Lợi đến học tại Phân hiệu Đại học Y khoa miền núi (sau chuyển thành Đại học Y Bắc Thái, nay là Đại học Y-Dược). Ông Lợi được công nhận tốt nghiệp vào năm 1988 nhưng do việc bàn giao hồ sơ của Trường với Sở Y tế Vĩnh Phú thực hiện chưa đúng nên ông Lợi không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định pháp luật.

Từ năm 1990 đến năm 2019, ông Lợi đã có đơn gửi Trường và nhiều cơ quan: Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Sở Y tế Vĩnh Phú, Sở Y tế Phú Thọ, Văn phòng Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao. "Mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo nhưng không được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng" - Thanh tra Chính phủ cho biết.

Do đó, Ông Lợi tiếp tục có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ khiếu nại.

Kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra Chính phủ cho thấy, nội dung khiếu nại, kiến nghị của cán bộ đi B Nguyễn Ngọc Lợi là có cơ sở giải quyết. Đồng thời khẳng định, việc để xảy ra khiếu nại và việc giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi từ năm 1990 đến năm 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan.

Cụ thể, Trường Đại học Y-Dược ban hành Quyết định số 03/YBT-QĐ điều động ông Lợi về Sở Y tế Vĩnh Phú là chưa đúng với các quy định pháp luật, trái với nguyên tắc bố trí công việc ghi tại công văn 400/TC ngày 03/04/1976 của Thủ tướng Chính phủ; Bàn giao không đầy đủ cho Sở Y tế Vĩnh Phú các tài liệu là bản gốc, bản chính, sao y bản chính liên quan đến quá trình học tập của ông Lợi, chỉ bàn giao một số tài liệu gây bất lợi cho ông Lợi về nhân thân và không có giá trị để ông Lợi nối tiếp biên chế Nhà nước từ Ủy ban Thống nhất của Chính phủ dẫn tới gây ra hậu quả để ông Lợi không được phân công công tác theo quy định của Chính phủ, không thể xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan: BHXH, BHYT, nhà đất, chế độ người có công với cách mạng, chế độ sinh hoạt phí và các quyền, lợi ích chính đáng khác theo quy định pháp luật.

Từ năm 1992 đến năm 2019, Hiệu truởng Trường đã thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các kiến nghị của ông Lợi về việc xin khôi phục hồ sơ gốc để xin việc làm và huởng các chế độ trong khi nhiều tài liệu, hồ sơ là bản chính, bản gốc, sao y bản chính có giá trị pháp lý liên quan đến ông Lợi vẫn đang được lưu giữ tại Trường. Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm nêu trên và việc khắc phục hậu quả thuộc về Hiệu trưởng và những cá nhân có trách nhiệm liên quan của Trường thời kỳ 1989-2019.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Vĩnh Phú đã làm thất lạc bộ hồ sơ mà Trường đã bàn giao tại Biên bản bàn giao ngày 13/08/1991.

Từ tháng 9/1991 đến cuối năm 2018, mặc dù đã biết ông Lợi, nguyên là cán bộ đi B, được cử đi học, đã có văn bản trả lời Trường và ông Lợi về việc trả hồ sơ của ông Lợi về Trường nhưng Sở Y tế Phú Thọ đã không giải quyết triệt để, không thông báo cụ thể để ông Lợi biết về danh mục các loại tài liệu đã nhận từ Trường để ông Lợi có cơ sở sớm phục hồi hồ sơ để đảm bảo các quyền và lợi ich hợp pháp của ông Lợi.

Trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phú - Phú Thọ thời kỳ từ 1991 đến 2018 và công chức tiếp nhận và bảo quản hồ sơ đã nhận bàn giao.

Ngoài ra, Bộ Y tế chưa làm hết trách nhiệm khi giải quyết vụ việc và kết luận thanh tra năm 1991 đối với các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi.

Bộ GD&ĐT đã giải quyết vụ việc khiếu nại, kiến nghị chưa chính xác, chưa khách quan. Cụ thể là: năm 2018, Bộ GD&ĐT chủ yếu căn cứ vào báo cáo không đúng thực tế của Trường để giải quyết đơn; năm 2020 mặc dù Sở Y tế Phú Thọ và Trường báo cáo về việc đã tìm lại được Quyết định 54/QĐ ngày 12/10/1977 của Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ - là căn cứ quan trọng nhất xác định ông Lợi là cán bộ đi B, được Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học, nhưng Bộ GD&ĐT lại không dựa vào căn cứ quan trọng này để Báo cáo Thủ tướng và đề xuất hướng xử lý phù hợp.

Trách nhiệm nêu trên thuộc Lãnh đạo Bộ, Chánh Thanh tra Bộ và Tổ trưởng tổ công tác giải quyết đơn của Bộ GD&ĐT.

Thanh tra Chính phủ đã chính thức

Thanh tra Chính phủ đã chính thức "giải oan" cho cán bộ đi B Nguyễn Ngọc Lợi

Khôi phục quyền lợi và xử lí trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan

Thanh tra Chính phủ đã Kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT chỉ đạo Trường Đại học Y-Dược, Đại học Thái Nguyên khôi phục và bàn giao cho ông Lợi các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ có liên quan để ông Lợi thực hiện các thủ tục hưởng chế độ chính sách theo quy định pháp luật;

Đóng chế độ BHXH, BHYT và đền bù thiệt hại cho ông Lợi do bị mất thu nhập chính đáng từ năm được công nhận tốt nghiệp đến thời điểm nghỉ hưởng chế độ BHXH theo diễn biến mức lương ngạch bậc công chức, viên chức được quy định tại các Nghị định của Chính phủ theo từng giai đoạn và các thu nhập khác theo quy định pháp luật.

Giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính, các Bộ, ngành có liên quan xem xét hồ sơ để thực hiện và hướng dẫn ông Lợi thực hiện các thủ tục để được hưởng các chế độ chính sách theo quy định pháp luật: BHXH, BHYT, chế độ người có công với cách mạng.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Phú Thọ kiểm điểm và chỉ đạo Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ GD&ĐT, Sở Y tế Phú Thọ, Trường Đại học Y-Dược, Đại học Thái Nguyên tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và có hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Đồng ý với các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, giao Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, các Bộ ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân tinh Phú Thọ và Trường Đại học Y-Dược, Đại học Thái Nguyên thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Nhóm PVĐT

 
 
Tin mới
Tuần này, được trả lại 9,8 tỷ USD nhưng nhà đầu tư vẫn “bốc hơi” 21,74 tỷ USD trong tháng 5

(CLO) Tuần này, nhờ VN-Index đảo chiều tăng mạnh, nhà đầu tư chứng khoán đã được “trả lại” 9,8 tỷ USD nhưng tính chung từ đầu tháng 5, chỉ tính riêng sàn Hose đã “bốc hơi” 21,74 tỷ USD trong tháng 5.

Tiếp tục vô địch SEA Games, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhận

(CLO) Thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung nhận nhiều phần thưởng từ VFF, tỉnh Quảng Ninh và các mạnh thường quân khi giữ vững ngôi vị "vương hậu" Đông Nam Á sau 3 kỳ liên tiếp. Tính tới sáng hôm nay (22/5) thầy trò HLV Mai Đức Chung đã nhận được tổng cộng 6,6 tỷ đồng tiền thưởng.

Triều Tiên báo cáo 'xu hướng tích cực' trong cuộc chiến chống Covid-19

(CLO) Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm Chủ nhật (22/5) cho biết, lần đầu tiên sau gần 10 ngày các ca "sốt" ở Triều Tiên giảm xuống dưới 200.000 ca.

Lào Cai: Lũ lớn trên thượng  nguồn sông Hồng làm ngập nhiều rau màu

(CLO) Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài phía Trung Quốc nên sáng nay xuất hiện trận lũ lớn đầu tiên trên sông Hồng chảy qua địa phận tỉnh biên giới Lào Cai làm ngập nhiều diện tích rau màu người dân trồng ven sông.

Công ty CP chứng khoán Kenanga Việt Nam bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, vì sao?

(CLO) Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định đặt Công ty cổ phần (CP) chứng khoán Kenanga Việt Nam vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Thời hạn kiểm soát đặc biệt từ ngày 19/5 đến ngày 18/9.

Hà Nội: Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại các nhà trọ, phòng cho thuê

(CLO) Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, Công an TP.Hà Nội khuyến cáo chủ nhà trọ, nhà cho thuê, người dân sống tại các nhà trọ, phòng cho thuê cần thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Afghanistan không thể trả tiền cho các nhà cung cấp điện

(CLO) Uzbekistan và Tajikistan không thể thu hồi khoản nợ trị giá 100 triệu USD tiền điện cung cấp cho Afghanistan vì nước này không thể chuyển tiền mặt.

Đoàn Thể thao Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV có thành tích xuất sắc nhất SEA Games 31

(CLO) Theo Phó trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật SEA Games 31 Hoàng Quốc Vinh, Tiểu ban đã lựa chọn ra 4 gương mặt tiêu biểu để đề cử là VĐV xuất sắc nhất của SEA Games 31 lần này.

Tổng thống Mỹ ký gói viện trợ 40 tỷ cho Ukraine ngay trong chuyến công du châu Á

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/5 đã ký gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, trong bối cảnh chiến sự tại quốc gia Đông Âu có nhiều diễn biến mới.