Điều chỉnh kích thước chữ

Bài 5: Để giải quyết khiếu nại, tố cáo không biến thành “công nghệ đẩy việc”

(CLO) Sự việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi có thể nói là hy hữu, chưa “quả bóng” nào bị đưa đẩy đến 32 năm. Công nghệ đẩy việc theo kiểu “chuyền bóng bàn’’ đã dẫn đến người khiếu kiện không chỉ mất mát về chính sách, chế độ mà lớn hơn đó là mất mát lòng tin với các cơ quan giải quyết.

Theo các Đại biểu quốc hội, cần có những giải pháp, biện pháp để hạn chế tình trạng oan sai, chậm trễ trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Bài liên quan

Quả “bóng bàn” đưa đi đưa lại 32 năm

Liên quan đến vụ việc cán bộ đi B Nguyễn Ngọc Lợi khiếu nại suốt hơn 32 năm mà báo Nhà báo và Công luận đã thông tin đến bạn đọc trong những kỳ trước. Trao đổi với phóng viên, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre -–Phó Trưởng Ban Dân nguyện) cho biết, vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Lợi có thể thấy rằng những người tham gia vào quá trình tiếp nhận đơn, giải quyết sự việc đã không có trách nhiệm cao trong xem xét kỹ bản chất của vấn đề.

Phó Trưởng Ban Dân nguyện cũng cho rằng, chính vì không xem xét kỹ, không quan tâm đến nội dung, cũng không cần quan tâm đến số phận của ông Lợi nên mới dẫn đến là cứ có đơn thư là đẩy đến chỗ khác.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre –Phó Trưởng Ban Dân nguyện)

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre –Phó Trưởng Ban Dân nguyện)

"Họ chỉ cần biết xong việc của mình là xong nên mới dẫn đến việc giải quyết đơn thư biến thành một công nghệ đẩy việc theo kiểu “chuyền bóng bàn”. Có thể nói là chưa có một “quả bóng bàn” nào nó đưa đi đưa lại đến 32 năm như trường hợp của ông Lợi”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Với sự quan tâm đến công tác khiếu nại, tố cáo của nhân dân nhiều năm qua, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, sự việc của ông Lợi rất đơn giản, việc giải quyết chế độ chính sách cũng rất rõ ràng, cơ quan nào cũng có thể biết được và đều xác minh được nhưng các cơ quan liên đới lại không chịu làm các động tác xác minh, thay vào đó là đổ lỗi cho nhau trong vấn đề hồ sơ.

“Mặc dù đến nay đã được giải quyết nhưng nói thật là những năm tháng ấy bù đắp không bao giờ có thể làm hết được, mất mát quá nhiều. Cái mất mát đầu tiên là mất mát về chính sách, chế độ. Cái thứ 2 là mất mát về lòng tin đối với các cơ quan giải quyết. Có thể nói đó là hai cái mất mát lớn nhất trong vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Lợi”, đại biểu Nhưỡng nói.

Qua theo dõi vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Lợi, đại biểu Quốc hội khóa XIII Bùi Thị An cho biết, vấn đề cốt lõi là liên quan đến hồ sơ gốc của ông Lợi.

Theo bà An, việc cơ quan thanh tra tức Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra và ra kết luận là hồ sơ gốc vẫn nằm tại trường ĐH Thái Nguyên. Do đó, phải làm rõ trách nhiệm của cơ quan này. Chính phủ phải vào cuộc, chỉ đạo cơ quan cấp trên của trường Đại học này làm rõ.

Đại biểu Quốc hội khóa XIII Bùi Thị An

Đại biểu Quốc hội khóa XIII Bùi Thị An

“Nếu đã có kết luận là liên quan đến hồ sơ gốc thì người làm cho ông ấy mất việc làm phải chịu trách nhiệm hoàn toàn" , bà Bùi Thị An nêu rõ.

Để giải quyết khiếu nại, tố cáo không biến thành “công nghệ đẩy việc”

Từ sự việc của ông Nguyễn Ngọc Lợi, đại biểu Quốc hội khóa XIII Bùi Thị An cho rằng, thời gian tới, cơ quan chức năng cần có trách nhiệm lưu trữ và bảo vệ hồ sơ, cách bảo quản hồ sơ cá nhân phải làm đúng theo Luật và quy định. Cùng với đó là việc bàn giao hồ sơ phải có trách nhiệm, phải có chữ ký nhận bàn giao, phải khẳng định được việc tôi đã nhận, tôi đã giao, nhất là những hồ sơ quan trọng liên quan đến cá nhân. Bà An cho rằng, việc lưu trữ hồ sơ là đặc biệt quan trọng.

Cũng theo bà Bùi Thị An, để tránh việc khiếu nại, tố cáo không được giải quyết kịp thời, Chính phủ phải có biện pháp theo dõi, chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Phải công bố công khai những nơi giải quyết khiếu nại, tố cáo cho dân.

“Phải công khai, phải có sự giám sát, kiểm tra, theo dõi để nơi nào làm tốt, nơi nào làm không tốt phải công bố thì mới có sự chuyển biến. Luật có rồi, nhưng có nơi quá trình công dân gửi đơn trong vòng 10 ngày mà cơ quan không trả lời cũng chẳng bị làm sao cả. Cho nên đề nghị phải giám sát, theo dõi, quản lý chặt chẽ theo đúng luật. Nếu ai không làm được thì công bố công khai và đề nghị xử lý nghiêm minh", bà An nhấn mạnh.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội)

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội)

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) cho biết, việc khiếu nại, tố cáo vẫn còn những tồn tại, vẫn đọng lại nhiều vụ việc.

Nguyên nhân được đại biểu Hòa chỉ ra là do trách nhiệm phối hợp của các cơ quan Trung ương và địa phương trong thời gian qua chưa thực tiễn, do đó còn dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện. Hoặc là chưa giải quyết đến nơi đến chốn hoặc do bị tác động của ai đó làm người dân vẫn tiếp tục khiếu kiện.

Từ đó, ông Hòa cho rằng phải làm rõ trách nhiệm, nội dung nào là trách nhiệm của chính quyền địa phương, nội dung nào thuộc trách nhiệm của Bộ ngành trong giải quyết sẽ phù hợp với thực tiễn hơn.

“Hiện nay, ngành thì đổ cho chính quyền, chính quyền thì đổ cho ngành có khi những người dân khiếu kiện vượt cấp mà cấp trên xem xét kỹ thì sẽ tốt, còn xem xét qua loa thì đổ thừa cho dưới giải quyết không được hoặc ở dưới giải quyết đã rồi, đã thông báo, đã chấm dứt giải quyết khiếu nại của người dân nhưng khi mà đưa lên trên thì ở trên chưa có chịu nên phải làm lạị là không ổn”, đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Để giải quyết khiếu nại, tố cáo không biến thành “công nghệ đẩy việc” nhằm khắc phục tình trạng oan sai, chậm trễ trong thời gian tới, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã nêu lên những giải pháp cụ thể.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Thứ nhất, cần hoàn thiện thể chế trong thời gian tới. Tức là trong một thời gian nhất định mà cơ quan có liên quan không làm, chỉ đẩy đi thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giao cho một cơ quan khác để chủ trì giải quyết.

“Quy định rõ và ra hẳn Quyết định thụ lý, đồng thời giao cho cơ quan chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan, thậm chí nhiều tỉnh, nhiều địa phương thì phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xem xét vấn đề này”, ông Nhưỡng nói.

Thứ hai, đại biểu Nhưỡng cho rằng, cần xác định rõ trách nhiệm, xử lý trách nhiệm đối với những tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân mà cố tình đưa đẩy, không thực hiện trách nhiệm giải quyết.

Thứ ba, phải xem xét trách nhiệm một cách kỹ lưỡng của cơ quan giám sát như HĐND, tổ chức đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc.

Nhóm PVĐT

 
 
Tin mới
Thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(CLO) Ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 790/QĐ-TTg thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Dự báo thời tiết 4/7: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày 4/7, có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Cấm bay 9 tháng với hành khách hút thuốc trên máy bay

(CLO) Do không chấp hành nộp tiền phạt với hành vi vi phạm hút thuốc lá trên máy bay, một hành khách 72 tuổi đã bị Cục Hàng không cấm đi máy bay trong 9 tháng kể từ ngày 8/7/2022.

Đà Nẵng giành chiến thắng kịch tính trước Hà Nội FC

(CLO) Câu lạc bộ Hà Nội đã không thể vượt qua được SHB Đà Nẵng trên sân Hòa Xuân ở trận đấu lượt về trong khuôn khổ vòng 5 giải V.League 2022 diễn ra chiều 3/7.

Trao quà, động viên các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Lào Cai

(CLO) Ngày 3/7, Câu lạc bộ các Nhà báo Phú Thọ (FC Báo chí Phú Thọ) tại Hà Nội, Văn phòng phía Bắc Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp Câu lạc bộ HG cùng các doanh nghiệp đã đi thăm, trao quà, động viên các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại hai huyện Bảo Yên và Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Bhutan nâng mức thuế với khách du lịch lên 200 USD

(CLO) Bhutan sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế từ tháng 9, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID bùng phát cách đây hơn 2 năm, nhưng sẽ nâng mức thuế với khách du lịch lên đáng kể.

Năng lượng mặt trời nở rộ tại Bồ Đào Nha

(CLO) Coopernico, một hợp tác xã năng lượng của Bồ Đào Nha, đang làm cho các cơ sở xã hội trở nên độc lập hơn về năng lượng. Họ xây dựng các nhà máy điện mặt trời nhỏ cung cấp cho các tổ chức và đưa lượng điện dư thừa vào lưới điện công cộng.

Những siêu xe Ferrari có tuổi đời lâu năm tại Việt Nam

(CLO) Mặc dù được sản xuất đã khá lâu nhưng những mẫu xe này vẫn thu hút được nhiều người có thú chơi sưu tầm nên mức giá bán cũng không hề rẻ, thậm chí ngang ngửa xe mới cùng thương hiệu. Trong đó, chiếc lâu nhất đã có từ năm 1985.

Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu ngay từ ngày mai (4/7)

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.