Điều chỉnh kích thước chữ

Báo cáo Quốc hội đề xuất chủ trương đầu tư sân bay Nội Bài trong năm 2021

(CLO) Bộ GTVT sớm hoàn thiện quy hoạch cảng Hàng không quốc tế Nội Bài giai đoạn 2030, tầm nhìn 2050 để có thể báo cáo Quốc hội đề xuất chủ trương đầu tư trong năm 2021.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác quy hoạch sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác quy hoạch sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: TTXVN

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại buổi kiểm tra tiến độ triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất, hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, ngày 25/8.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được quy hoạch là sân bay dùng chung dân dụng - quân sự, đạt cấp 4F theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Đến năm 2030, sân bay Nội Bài đạt công suất 63 triệu khách/năm và 2 triệu tấn hàng hóa/năm. Con số này sẽ tăng lên 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hóa vào năm 2050. Đến năm 2030, Nội Bài sẽ có 3 đường cất/hạ cánh, trong đó giữ nguyên 2 đường băng hiện có phía Bắc và xây mới 1 đường băng phía Nam.

Theo quy hoạch đến năm 2050, sân bay Nội Bài sẽ có 4 đường băng (tạo thành cặp đường băng) và 4 nhà ga hành khách. Đường băng thứ 4 sẽ được xây mới ở phía Nam, nhà ga hành khách T4 được xây mới với công suất 25 triệu khách/năm tại vị trí nhà ga T1 hiện nay và nhà ga T5 xây mới cũng đạt công suất khoảng 25 triệu hành khách/năm khi có nhu cầu.

Do nhu cầu phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng vận tải hành khách, hàng hóa tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã vượt xa dự báo. Sản lượng khai thác năm 2018 đã là 25,9 triệu hành khách/năm, trong khi dự báo cũ là 13,1 triệu hành khách/năm. Năm 2019, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đón 29 triệu lượt hành khách, trong khi tổng công suất thiết kế chỉ khoảng 25 triệu.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã bắt đầu quá tải, và việc quá tải sẽ trầm trọng hơn trong những năm tới. Yêu cầu đặt ra là phải sớm đầu tư mở rộng, tăng công suất để đáp ứng yêu cầu vận tải hàng không trong giai đoạn sắp tới.

Trong khi đó, việc đầu tư trong giai đoạn vừa qua còn chắp vá, thiếu khoa học, không bài bản. Do đó, Phó Thủ tướng khẳng định, điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài là rất cần thiết, phải khẩn trương thực hiện.

Theo đó, Quy hoạch mở rộng, nâng cấp Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài phải có tầm nhìn dài hạn, khoa học, đảm bảo khả năng đón 60 triệu khách vào năm 2030 và 100 triệu khách vào năm 2050 đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo, phối hợp với Tư vấn ADPi rà soát, thống nhất, hoàn thiện lại phương án đã chọn đảm bảo tối ưu nhất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài phải phù hợp với không gian phát triển Vùng Thủ đô; quy hoạch vị trí các công trình đảm bảo công năng, dây chuyền khai thác hợp lý, hiệu quả, phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ tiên tiến của ngành hàng không; hạn chế thấp nhất diện tích đất phải bồi thường, đặc biệt là đất ở, bảo đảm thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư thấp nhất; đảm bảo môi trường, quốc phòng - an ninh; có khả năng phân kỳ đầu tư phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Bộ GTVT cần sớm hoàn thiện quy hoạch cảng Hàng không quốc tế Nội Bài giai đoạn 2030, tầm nhìn 2050 để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước khi phê duyệt ngay trong năm nay; từ đó hoàn thiện để có thể báo cáo Quốc hội đề xuất chủ trương đầu tư trong năm 2021.

T.Toàn

 
 
Tin mới
Nhận định trận Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Newcastle vs Norwich cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Leeds vs Crystal Palace cùng các chuyên gia phân tích.

Kia Niro 2022 ra mắt tại Hàn Quốc, nội thất làm từ vật liệu tái chế

(CLO) Mẫu Kia Niro 2022 vừa được cho ra mắt tại Hàn Quốc. Ngoài thiết kế mới và động cơ xanh, mẫu xe này còn có nội thất làm từ vật liệu tái chế.

Siêu biến chủng Omicron đang lan rộng ra nhiều quốc gia

(CLO) Sau những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Nam châu Phi, siêu biến chủng này đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Trào lưu máy bay phản lực tư nhân bùng nổ khi giới người giàu ngày càng giàu hơn

(CLO) Lượng máy bay tư nhân được sử dụng tại Mỹ tăng 40% so với năm ngoái. Đại dịch đã chuyển hướng nhiều du khách sang sử dụng máy bay cá nhân.

Cáp quang biển AAE-1 đã được khôi phục

(CLO) Đúng như kế hoạch, tuyến cáp quang biển AAE-1 đã được đơn vị kỹ thuật khắc phục xong tất cả sự cố xảy ra trước đó, khôi phục đường truyền toàn tuyến.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 29/11: Sôi động sân cỏ châu Âu

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 29/11 nổi bật là các trận đấu trong khuôn khổ các giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

Tesla triệu hồi hơn 7.000 xe Model S và Model X để kiểm tra lỗi túi khí

(CLO) Hơn 7.000 xe Model S, Model X được Tesla thông báo triệu hồi do lỗi túi khí do Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ đưa ra.

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII

(CLO) Tối 28/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại lễ trao giải.