Báo chí thực sự đã đưa Quốc hội lại gần với cử tri

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Báo chí thực sự đã đưa Quốc hội lại gần với cử tri và đưa hơi thở cuộc sống, tâm nguyện của cử tri đến với nghị trường”.

Phản ánh đầy đủ, kịp thời hoạt động của Quốc hội

Ngày 15/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Vui mừng gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí, các thế hệ những người làm báo nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi tới các đại biểu lời thăm hỏi thân thiết, lời cám ơn trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Kỳ họp thứ 9 đang diễn ra với khí thế quyết tâm đổi mới, tinh thần trách nhiệm rất cao của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có liên quan; được cử tri và nhân dân theo dõi, phấn khởi, đồng tình, kỳ vọng; đặc biệt là cuộc cách mạng về sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

1(8).jpg
Quang cảnh cuộc gặp mặt.

Thời gian qua, hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có rất nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực. Quốc hội đã xem xét thông qua khối lượng rất lớn các luật, nghị quyết (Quốc hội các khóa đã ban hành 213 luật, bộ luật đang có hiệu lực pháp luật, riêng Kỳ họp thường kỳ 7, 8, Kỳ bất thường thứ 9 là 33 luật và Kỳ họp thứ 9 này dự kiến thông qua 34 luật nữa thì các luật ban han hành là 67 luật, chiếm 31,4% trên tổng số 213 luật).

“Kết quả đó có sự góp sức tích cực của các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên, quay phim… Tôi đã chứng kiến nhiều cuộc họp muộn, nhiều chuyến đi công tác tại địa phương di chuyển rất xa, vất vả, nhưng khi cuộc làm việc kết thúc đã thấy tin bài trên các trang báo điện tử, trên sóng phát thanh, truyền hình kể cả trong nước và ngoài nước… Báo chí thực sự đã đưa Quốc hội lại gần với cử tri và đưa hơi thở cuộc sống, tâm nguyện của cử tri đến với nghị trường”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

2(4).jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi gặp mặt.

Khẳng định trong suốt 100 năm qua, Báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận, cảm ơn, biểu dương và chúc mừng đội ngũ những người làm báo trong cả nước về những thành tích to lớn thời gian qua.

Trong thời gian tới, để báo chí tiếp tục phát huy tốt vai trò, thể hiện rõ tinh thần đổi mới, trách nhiệm, thông tin tốt hơn nữa đến cử tri và nhân dân cả nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tuyên truyền thật tốt về các sự kiện trọng đại của Đảng, của đất nước…

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thực hiện cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng các cơ quan báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số.

8.jpg
Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo.

Cùng với đó, tập trung nghiên cứu sửa đổi Luật Báo chí và pháp luật có liên quan, tạo điều kiện tốt đa để báo chí hoạt động hiệu quả, phù hợp với đặc thù của từng loại hình báo chí và xu thế phát triển của kinh tế báo chí hiện đại.

Nêu rõ vừa qua, mức thuế thu nhập doanh nghiệp dành cho báo chí đã được thống nhất giảm về mức 10%, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là thể hiện sự thấu hiểu, chia sẻ và tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu và Quốc hội với báo chí.

5(2).jpg
Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Quốc hội chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với truyền thống tốt đẹp và những kinh nghiệm phong phú đã tích lũy được, đội ngũ những người làm báo Việt Nam sẽ hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình, luôn giữ được “tâm sáng, lòng trong, bút sắc” như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng căn dặn.

Tạo điều kiện cho báo chí phát triển chuyên nghiệp, hiện đại hơn

Tại cuộc gặp mặt, các đại biểu trao đổi, chia sẻ để tiếp tục xây dựng mối quan hệ gắn bó hơn nữa giữa Quốc hội và báo chí; đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết nhằm tiếp tục xây dựng chính sách, pháp luật tạo điều kiện cho báo chí phát triển chuyên nghiệp, hiện đại hơn, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và phát triển đất nước bền vững.

9.jpg
Nhà báo Hà Đăng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu.

Nhà báo Hà Đăng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản khẳng định, báo chí là mặt trận; người làm báo là chiến sỹ; cây bút, trang giấy là vũ khí. Mỗi người làm báo phải hiểu rõ vai trò của báo chí, cần đề cao trách nhiệm và sứ mệnh của mình với xã hội, nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước. Việc nỗ lực viết bài cho hay, cho đúng không phải để lưu danh thiên cổ, mà viết để phục vụ sự nghiệp cách mạng.

80.jpg
Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình trình bày tham luận “Những định hướng cơ bản thể chế trong Luật Báo chí (sửa đổi)".

Nhằm tạo hành lang pháp lý cho hoạt động báo chí trong giai đoạn mới, dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2025). Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình cho biết, dự thảo Luật tập trung thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về công tác báo chí; khắc phục những hạn chế, bất cập trong quy định pháp luật về báo chí hiện hành; điều chỉnh, quản lý hoạt động báo chí phù hợp trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng của khoa học, công nghệ, truyền thông hiện đại, kiến tạo hành lang pháp lý cho hoạt động báo chí phát triển trong kỷ nguyên mới.

Dự thảo cũng đề xuất về mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” với mục tiêu xây dựng các cơ quan báo chí chủ lực, có khả năng sản xuất nội dung trên nhiều nền tảng, đa phương thức, thực hiện hiệu quả vai trò định hướng thông tin và phục vụ lợi ích công chúng.

4(2).jpg
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trình bày tham luận “Xây dựng cơ chế đặc thù cho các cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, để mô hình cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện đi vào thực tiễn, cần có một chiến lược tổng thể, đồng bộ từ khung pháp lý đến mô hình tổ chức, đầu tư vào công nghệ và phát triển nguồn nhân lực. Theo đó, cần sửa đổi các quy định pháp luật để hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí; xây dựng cơ chế Nhà nước đặt hàng sản phẩm báo chí chất lượng cao; có chính sách đầu tư và cơ chế tài chính phù hợp cho các cơ quan báo chí.

Xem thêm

Ươm mầm tình yêu biển, đảo từ những bài học giữa trùng khơi

Ươm mầm tình yêu biển, đảo từ những bài học giữa trùng khơi

(CLO) Giữa những ngày tháng Bảy, khi gió biển miệt mài thổi qua đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), tiếng reo vui của hàng trăm học sinh tại Trường THCS An Hải hòa cùng không khí sôi nổi của cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" đã tạo nên một dấu ấn đẹp về công tác tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển, đảo đối với thế hệ trẻ.

Luật Trí tuệ nhân tạo dựng “hàng rào bảo vệ” theo mức rủi ro

Luật Trí tuệ nhân tạo dựng “hàng rào bảo vệ” theo mức rủi ro

(CLO) Luật Trí tuệ nhân tạo thiết lập cơ chế quản lý theo ba mức rủi ro, từ đó xác định nghĩa vụ khác nhau đối với nhà cung cấp, đơn vị triển khai và người sử dụng. Cách phân loại này được kỳ vọng vừa kiểm soát những ứng dụng có thể ảnh hưởng lớn đến con người, vừa tránh tạo thêm rào cản cho đổi mới sáng tạo.

Việt Nam coi sở hữu trí tuệ là trụ cột đặc biệt quan trọng của phát triển

Việt Nam coi sở hữu trí tuệ là trụ cột đặc biệt quan trọng của phát triển

(CLO) Phát biểu tại Kỳ họp thường niên Đại hội đồng thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lần thứ 68 tại Geneva (Thụy Sĩ), Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân khẳng định Việt Nam hướng tới mô hình phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó sở hữu trí tuệ là một trụ cột đặc biệt quan trọng.

Thủ tướng: Lạng Sơn phải đổi mới tư duy, cách làm để đạt mục tiêu tăng trưởng 10,61%

Thủ tướng: Lạng Sơn phải đổi mới tư duy, cách làm để đạt mục tiêu tăng trưởng 10,61%

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu rõ, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm (10,61%) trong bối cảnh tăng trưởng thấp và nhiều khó khăn, tồn tại hiện hữu, nhiệm vụ đặt ra cho tỉnh Lạng Sơn 6 tháng cuối năm và thời gian tới là rất nặng nề, thách thức, cần đổi mới mạnh mẽ về tư duy, cách nghĩ, cách làm, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Hệ thống thoát nước Hà Nội mới đáp ứng 20% công suất

Hệ thống thoát nước Hà Nội mới đáp ứng 20% công suất

(CLO) Hệ thống thoát nước và hồ điều hòa của Thủ đô hiện chỉ đáp ứng khoảng 20% yêu cầu thực tế. Để giải quyết căn cơ tình trạng ngập úng do mưa cực đoan, Hà Nội sẽ lần đầu tiên quy hoạch hệ thống bể chứa ngầm và tăng diện tích hồ điều hòa lên hơn 8.000 ha trong tầm nhìn 100 năm tới.

Chủ tịch HĐND Hà Nội yêu cầu kiểm tra ngay khu vực chợ bị phản ánh về nguồn gốc hàng hóa

Chủ tịch HĐND Hà Nội yêu cầu kiểm tra ngay khu vực chợ bị phản ánh về nguồn gốc hàng hóa

(CLO) Sau khi nghe phần trả lời chất vấn của Ban Quản lý chợ Hồng Hà, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà yêu cầu tổ chức kiểm tra ngay khu vực được phản ánh, làm rõ việc chấp hành quy định về hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc hàng hóa và báo cáo HĐND thành phố ngay Kỳ họp.

Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà người có công tại Lạng Sơn

Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà người có công tại Lạng Sơn

(CLO) Sáng 15/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Lạng Sơn, nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn.

Cỡ chữ bài viết: