Báo chí và doanh nghiệp là mối quan hệ tương hỗ, cộng sinh

(CLO) Sáng 31/5, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn “Báo chí- Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững” nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024). Đây là năm thứ 2, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp tại 3 miền.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, PGS,TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị nhận định mối quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp là mối quan hệ tương hỗ, cộng sinh.

Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước, thông qua thông tin trên báo chí giúp các cơ quan Nhà nước lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, từ việc thực hiện chủ trương, chính sách để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý điều hành.

bao chi va doanh nghiep la moi quan he tuong ho cong sinh hinh 1

PGS,TS Nguyễn Thành Lợi phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Báo chí cũng là kênh thông tin quan trọng và cần thiết, góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp, không chỉ là cầu nối để quảng bá thương hiệu sản phẩm, chất lượng hàng hóa, phương thức bán hàng và tiêu thụ sản phẩm… mà còn là kênh cung cấp thông tin để doanh nghiệp nắm được nhu cầu khách hàng, thông tin từ đối tác, sự phát triển của thị trường trong và ngoài nước, từ đó có những quyết sách phù hợp cho sự phát triển của doanh nghiệp…

"Mục tiêu của Diễn đàn là trở thành sự kiện thường niên nhằm tham góp, đề xuất thêm nhiều giải pháp để mối quan hệ báo chí và doanh nghiệp ngày càng bền chặt, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước", PGS,TS Nguyễn Thành Lợi cho biết.

bao chi va doanh nghiep la moi quan he tuong ho cong sinh hinh 2

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh “đồng cam cộng khổ” là cách mà báo chí và doanh nghiệp cần thực hiện nhất lúc này.

Theo PGS,TS Nguyễn Thành Lợi,  Diễn đàn hôm nay sẽ tập trung trao đổi, thảo luận những nội dung chính như: Tổng quan những vấn đề lý luận về mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp; phân tích vai trò của báo chí đối với doanh nghiệp, doanh nhân trong thời kỳ hội nhập, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phân tích thực trạng hoạt động truyền thông của báo chí đối với cộng đồng doanh nghiệp về phát triển kinh tế xã hội trong môi trường truyền thông số; làm rõ những vấn đề đặt ra và nguyên nhân của việc chưa đồng thuận giữa doanh nghiệp và báo chí; những thông tin chưa chính xác, vấn đề “chính thống hóa” tin đồn trên báo chí ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp.

Kinh nghiệm xử lý khủng hoảng truyền thông, cải chính thông tin và định hướng dư luận nhằm góp phần tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Khẳng định vai trò của báo chí là cầu nối giữa Nhà nước với doanh nghiệp và ngược lại; Đề xuất những kiến nghị và giải pháp quan trọng nhằm nâng cao kỹ năng tác nghiệp và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo khi viết và phản ánh về doanh nghiệp; Xây dựng chiến lược truyền thông cho các doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay.

bao chi va doanh nghiep la moi quan he tuong ho cong sinh hinh 3

Quang cảnh Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn “Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập và phát triển, mối quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp ngày càng trở nên mật thiết và không thể tách rời. Có thể nói, “đồng cam cộng khổ” là cách mà báo chí và doanh nghiệp cần thực hiện nhất lúc này để cùng nhau vượt qua khó khăn và phát triển.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải mong muốn cùng với lực lượng báo chí Việt Nam, báo Kinh tế và Đô thị sẽ tiếp tục tham gia cổ vũ, động viên các lực lượng xã hội, doanh nghiệp, doanh nhân xây dựng, hưởng ứng công cuộc đổi mới và hội nhập.

TS Nguyễn Đức Kiên - Nguyên Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng chia sẻ, hơn 40 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hoạch định chính sách, bản thân ông đã chứng kiến nhiều câu chuyện thực tế cho thấy, báo chí có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công hay thất bại của chính sách do các cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng và thực thi. Không có báo chí đi trước mở đường, chính sách khó có thể được đông đảo người dân đón nhận và đồng lòng tuân thủ.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) Vũ Thanh Sơn cho biết, thông qua Diễn đàn, đơn vị đã hiểu rõ hơn lợi ích từ những chính sách mới, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh về giá, mở rộng thị trường xuất khẩu thế mạnh. Đồng thời, đa dạng hóa nguồn hàng trong hệ thống bán lẻ và phân phối, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa…

Hoà Giang

Xem thêm

Ra mắt Cổng khảo sát độc lập HIHUB lấy ý kiến người dân về dịch vụ công tại Hà Nội

Ra mắt Cổng khảo sát độc lập HIHUB lấy ý kiến người dân về dịch vụ công tại Hà Nội

(CLO) Cổng khảo sát độc lập HIHUB vừa chính thức ra mắt, cho phép người dân đánh giá trải nghiệm đối với 67 nhóm dịch vụ công trên địa bàn Hà Nội. Dữ liệu thu thập được kỳ vọng sẽ góp phần nhận diện các điểm nghẽn trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ công tác cải cách hành chính của thành phố.

Từ những điểm sáng ở cơ sở nhìn ra một cuộc đổi mới quản trị

Từ những điểm sáng ở cơ sở nhìn ra một cuộc đổi mới quản trị

(NB&CL) Loạt 5 bài “Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp: Đổi mới mô hình quản trị, xây dựng bộ máy công bộc vì dân” của Báo Hànộimới là một trong những tác phẩm được Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX đánh giá rất cao. Điều làm nên sức nặng của tác phẩm không chỉ nằm ở tính thời sự của một chủ trương lớn, mà còn ở cách nhóm tác giả đi từ thực tiễn cơ sở để nhận diện những chuyển động trong quản trị địa phương và chất lượng phục vụ người dân.

Công đoàn Báo và Phát thanh, Truyền hình Hải Phòng: Xây dựng mô hình công đoàn cơ sở xã hội chủ nghĩa

Công đoàn Báo và Phát thanh, Truyền hình Hải Phòng: Xây dựng mô hình công đoàn cơ sở xã hội chủ nghĩa

(CLO) Sau hợp nhất, ổn định tổ chức, Công đoàn Báo và Phát thanh, Truyền hình Hải Phòng từng bước khẳng định vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích đoàn viên, tạo động lực thi đua sôi nổi, xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, nhân văn. Trên nền tảng kết quả đạt được, đơn vị triển khai mô hình Công đoàn cơ sở xã hội chủ nghĩa (XHCN), hướng tới tổ chức Công đoàn hiện đại, vững mạnh và thực chất.

Nhà báo Khổng Nhung được bổ nhiệm làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật

Nhà báo Khổng Nhung được bổ nhiệm làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật

(CLO) Sáng ngày 3/6/2026, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định về việc bổ nhiệm bà Khổng Thị Nhung - Phó Tổng Biên tập, Phó bí thư chi bộ Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật.

Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

(CLO) Tiếp nối thành công của ca khúc "Nhà báo chúng tôi" – tác phẩm xuất sắc đoạt giải Ba trong cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 – 2025); mới đây, Nhà báo - Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng lại vừa trình làng một sáng tác đầy tâm huyết mang tên "Mắt sáng lòng trong" (phổ thơ Nguyễn Thiện). Được thử nghiệm đầy táo bạo qua hai dòng chảy âm nhạc đối lập: Pop Ballad trữ tình sâu lắng và Rock mạnh mẽ, cuộn trào, ca khúc không chỉ là tiếng lòng tự hào mà còn là lời tự răn về cái "Tâm", cái "Tầm" của những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng.

Báo Sài Gòn Giải Phóng phát động cuộc thi ảnh "Rạng rỡ tên vàng"

Báo Sài Gòn Giải Phóng phát động cuộc thi ảnh "Rạng rỡ tên vàng"

Kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026), đồng thời đánh dấu một năm TPHCM vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính, ngày 2/6/2026, Báo Sài Gòn Giải Phóng phát động cuộc thi ảnh với chủ đề "Rạng rỡ tên vàng".

Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Nhà báo và Công luận lần thứ V: Hoạt động thực chất, hiệu quả, bắt nhịp xu hướng làm báo hiện đại

Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Nhà báo và Công luận lần thứ V: Hoạt động thực chất, hiệu quả, bắt nhịp xu hướng làm báo hiện đại

(CLO) Sáng 29/5, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Chi hội Nhà báo Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2026 - 2028 nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2023 - 2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban Thư ký Chi hội.

Cỡ chữ bài viết: