Bão số 3 có thể đạt cấp 10, giật cấp 12 khi vào đất liền, hoàn toàn có khả năng gia tăng cường độ

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tỉnh Hưng Yên không được chủ quan vì bão số 3 có thể đạt cấp 10, giật cấp 12 khi vào đất liền, hoàn toàn có khả năng gia tăng cường độ, đặc biệt trong điều kiện triều cường như đã từng xảy ra với bão Yagi (tháng 9/2024).

Chiều 21/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn công tác Trung ương thị sát tại khu neo đậu tàu thuyền Cảng cá Tân Sơn (xã Thái Thụy; kiểm tra hoạt động trạm bơm chống ngập Mai Diêm thuộc Khu công nghiệp Liên Hà Thái (xã Thái Thuỵ, tỉnh Hưng Yên).

image4-17530977217381394037139.jpeg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi thị sát ứng phó bão số 3.

Sẵn sàng ứng phó với nguy cơ ngập úng khi mưa lớn kéo dài

Theo báo cáo, khu vực ven đê của xã Thái Thuỵ có khoảng 30 hộ dân nuôi trồng thủy sản, hiện đã hoàn tất các biện pháp bảo vệ tài sản, sử dụng lưới có chì để đảm bảo ổn định khi nước dâng. Đồng thời, xã thành lập hơn 20 tổ xung kích, có sự tham gia hỗ trợ của lực lượng quân đội và biên phòng.

Cơ sở hạ tầng vùng nội đồng và vùng đê điều của xã hiện đang an toàn, không có hộ dân sinh sống ngoài đê, không phát sinh nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. Địa phương cũng đã sử dụng các trường học làm điểm tránh trú bão khi cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh học sinh đang nghỉ hè.

Các tuyến đê biển trên địa bàn xã Thái Thụy được đánh giá là cơ bản an toàn nhờ kiên cố hóa từ năm 2006.

image3-17530977217311162749828.jpeg
Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương không được chủ quan vì bão số 3 có thể đạt cấp 10, giật cấp 12 khi vào đất liền.

Báo cáo thêm với Phó Thủ tướng, Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa báo cáo thêm với Phó Thủ tướng, đối với các công trình trọng điểm như Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1, Thái Bình 2 và một số dự án lớn đang thi công trên địa bàn, tỉnh đã chỉ đạo kích hoạt phương án phòng, chống bão ở cấp độ cao nhất.

Cùng với đó, toàn bộ các hạng mục đang thi công dở dang đã được yêu cầu tạm dừng hoạt động, thiết bị, máy móc, vật tư xây dựng được thu hồi và di chuyển về nơi an toàn nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do gió mạnh, mưa lớn và ngập úng có thể gây ra.

Bên cạnh đó, công tác tiêu thoát nước nội đồng được triển khai quyết liệt, đồng bộ, các trạm bơm vận hành liên tục nhằm rút kiệt nước tại các vùng trũng, đảm bảo đồng ruộng khô ráo, sẵn sàng ứng phó với nguy cơ ngập úng khi mưa lớn kéo dài.

image0-17530977217462098098098.jpeg
Tàu thuyền neo đậu để tránh bão.

Bão số 3 hoàn toàn có khả năng gia tăng cường độ

Tại điểm kiểm tra, Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương không được chủ quan vì bão số 3 có thể đạt cấp 10, giật cấp 12 khi vào đất liền, hoàn toàn có khả năng gia tăng cường độ, đặc biệt trong điều kiện triều cường như đã từng xảy ra với bão Yagi (tháng 9/2024).

Phó Thủ tướng lưu ý, trong bối cảnh đã bỏ chính quyền cấp huyện, hiện mỗi xã là một đơn vị hành chính có quy mô rộng, việc phân bổ vật tư, phương tiện phải căn cứ theo mức độ xung yếu và đặc thù từng địa bàn, không chia đều dàn trải.

Những xã ven biển, có nguy cơ cao cần được tập trung phương tiện, thiết bị, vật tư và nhân lực. "Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu phân bổ không hợp lý, nơi cần thì thiếu, nơi không dùng đến thì hỏng hóc, lãng phí".

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao cách tổ chức lực lượng xung kích theo mô hình "xã mở rộng" của Thái Thụy. Thay vì chỉ tổ chức một lực lượng xung kích chung, chính quyền xã đã thành lập 21 tổ xung kích ứng với 10 thôn, bảo đảm mỗi thôn đều có lực lượng trực tiếp tham gia ứng phó. "Khi xảy ra tình huống, các đồng chí phải sẵn sàng huy động lực lượng cơ động từ các xã lân cận, chia sẻ nguồn lực, kịp thời hỗ trợ địa bàn xung yếu", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

image2-17530977216571711649785.jpeg
Phó Thủ tướng cho rằng việc bảo đảm an toàn cho khu công nghiệp sẽ làm các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm.

Từ thực tế triển khai phòng, chống bão nhiều năm qua, Phó Thủ tướng cho rằng, về lâu dài công tác phòng, chống bão cần chuyển từ bị động đối phó sang chủ động xây dựng các phương án kiên cố, bền vững và áp dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn.

Phó Thủ tướng lấy ví dụ, đối với nuôi trồng thuỷ sản trên biển, ở các nước Bắc Âu đã áp dụng công nghệ lồng nuôi có thể tự động hạ sâu dưới mặt nước khi bão tới, giúp bảo vệ tài sản của người dân, không chỉ tăng hiệu quả sản xuất mà còn nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo tính bền vững và ổn định sinh kế lâu dài cho người dân vùng ven biển.

Tiếp đó, kiểm tra hoạt động trạm bơm chống ngập Mai Diêm thuộc Khu công nghiệp Liên Hà Thái, Phó Thủ tướng cho rằng việc bảo đảm an toàn cho khu công nghiệp sẽ làm các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm. Đồng thời cũng cho thấy cần có cách tiếp cận toàn diện hơn với công tác phòng, chống thiên tai, trong đó mọi yếu tố từ dân cư, hạ tầng y tế, giáo dục, quốc phòng an ninh đều phải được đặt trong kế hoạch tổng thể.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hưng Yên tiếp tục theo sát diễn biến bão số 3, cập nhật thông tin khí tượng thủy văn, thực hiện phương châm "bốn tại chỗ", điều động kịp thời lực lượng, phương tiện, vật tư đến những nơi trọng yếu, chủ động bảo vệ dân cư, tài sản, sản xuất và các công trình trọng điểm.

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: